Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách phản ứng của cơ thể khi bạn ăn uống vô độ

Có thể cơ thể đang phải chịu đựng những stress vì chính chế độ ăn uống của bạn mà bạn không hề hay biết. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây và điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lí.

Phản ứng của cơ thể khi bạn ăn uống vô độ

Tuyến tụy phải làm việc quá sức

Nhiều người ăn quá nhiều đường hoặc tinh bột, ví dụ như các thức ăn làm bằng bột mì trắng. Để có thể tiêu hóa lượng thức ăn này một cách nhanh chóng, tuyến tụy cần phải tiết Insulin đổ vào máu, để điều hòa và kiểm soát lượng đường máu đang tăng đột ngột.

Não bộ tăng sản xuất Dopamin

Khi bạn ăn uống cân bằng và lành mạnh, Dopamin sẽ được tiết ra với một lượng vừa phải, theo GS. TS. Denise Wilfley Đại học Scott Rudolph của Đại học Washington ở thành phố Louis, đại diện Hiệp hội Rối loạn ăn uống quốc gia Hoa Kỳ.
Khi bạn ăn những thực thức ăn giàu chất béo và nhiều đường có thể làm giải phóng một lượng lớn Dopamin. Nếu bạn cứ tiếp tục ăn như vậy, não của bạn sẽ cẩn nhiều Dopamin hơn để đạt được cùng một mức độ hưng phấn như vậy. Nó có thể khiến bạn cần ăn ngày càng nhiều thức ăn hơn để cảm thấy thỏa mãn.

Tăng tiết Adrenalin và Cortisol

Những bữa ăn quá nhiều sẽ kích thích cơ thể bài tiết các hóc-môn chống stress. Khi cơ thể giải phóng nhiều loại hóc-môn khác nhau để cân bằng nội môi, bạn sẽ cảm thấy tim đập nhanh hoặc vã mồ hôi. Tiếp theo đó sẽ là cảm giác bơ phờ, dễ cáu kỉnh, và uể oải khi đường huyết giảm mạnh.

Thay đổi trạng thái tâm thần

Trong một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, khi con người đã quen với việc ăn uống vô độ, họ không còn ý thức được vấn đề đó. Cơ thể đã thích nghi bằng cách thay đổi trạng thái tâm thần.

Hệ miễn dịch trở nên yếu hơn

Ăn uống vô độ gây stress cho các cơ quan trong cơ thể của bạn. Khi cơ thể có mức đường huyết cao, tăng tiết Insulin, hệ miễn dịch có thể bị ảnh hưởng trong vòng 24 giờ sau một bữa ăn quá nhiều của bạn.

Bạn khó có thể xác định khi mình thực sự đói

Ghrelin là hóc-môn làm tăng sự thèm ăn, báo hiệu rằng đó là lúc bạn cần một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn. Leptin giảm sự thèm ăn, nó sẽ thông báo cho bạn biết khi nào bạn đã cảm thấy no. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn quá nhiều có mức Ghrenin và Leptin. Vì vậy, họ sẽ khó xác định được khi nào mình cảm thấy đói hay đã thực sự no.

Bạn có thể thức giấc thường xuyên hơn

Theo Wilfley, ăn quá nhiều có thể khiến bạn khó có thể nghỉ ngơi hiệu quả. Bạn có thể khó ngủ đầu giấc hoặc bị thức dậy vào ban đêm vì cảm thấy khó chịu, khát nươc hoặc ợ chua. Chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp ở những người ăn uống vô độ trong một thời gian dài.

Vậy tại sao bạn lại ăn quá nhiều?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Elyse Resch, việc ăn uống quá nhiều được điều khiển bởi não bộ của bạn. Ăn quá nhiều có thể gây ra do sự thiếu thực phẩm hay sau một quá trình ăn kiêng hà khắc. Ăn quá nhiều hơn 1 lần/ tuần hoặc kéo dài trên 3 tháng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Theo Hiệp hội Tâm thần Mỹ, năm 2013, chứng rối loạn ăn uống đã ảnh hưởng tới khoảng 3,5% người Mỹ. Nếu bạn nghĩ mình có thể mắc chứng rối loạn ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ.
Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo rd.com
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

  Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

 • 27/10/2021

  Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

  Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm