Ăn tỏi đen có thể thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Vì sao gọi là tỏi đen?
Tỏi đen thực chất là tỏi bình thường được lên men ở nhiệt độ cao dưới độ ẩm cao. Quá trình lên men làm cho tép tỏi có màu sẫm và mang lại vị ngọt.
Điều này cũng làm thay đổi độ đặc của chúng thành dai và giống như thạch. So với tỏi tươi, tỏi đen không tạo ra mùi vị khó chịu do hàm lượng allicin giảm.
Lợi ích sức khỏe tiềm năng của tỏi đen
Đặc tính chống oxy hóa
Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, đặc biệtt sallyl cysteine có thể giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa rất cần thiết trong việc trung hòa các gốc tự do có hại và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Giảm cân
Một số hợp chất có trong tỏi đen, chẳng hạn như allicin, có thể có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất nhanh hơn giúp cơ thể đốt cháy calorie hiệu quả hơn, từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy tỏi đen có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch thông qua giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ điều chỉnh huyết áp, có tiềm năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Các hợp chất có trong tỏi đen, điển hình là allicin, có thể góp phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Chứa đặc tính chống ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biomedical Reports, chiết xuất tỏi đen lâu năm có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột kết ung thư ruột kết ở người. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của tỏi đen có khả năng góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.
Hướng dẫn ăn tỏi đen đúng cách
Thêm tỏi đen như một gia vị trong món ăn là cách dễ nhất để nhận được lợi ích sức khỏe tiềm năng từ tỏi.
Bạn có thể tham khảo một trong những cách sau đây:
- Sử dụng trực tiếp: Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng, người trưởng thành ăn từ 1-3 củ tỏi được lên men mỗi ngày tốt cho sức khỏe. Lưu ý, để tỏi có thể phát huy được hết công dụng thì nên ăn riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép 3-6g tỏi được lên men thành nước ép tỏi nguyên chất để sử dụng.
- Ngâm với rượu nếp không cồn: Mỗi ngày uống 1-3 lần, mỗi lần 50ml.
- Ngâm với mật ong: Ngâm 125-150g tỏi đen đã bóc vỏ cùng với mật ong trong lọ thủy tinh và sử dụng sau khoảng 3 tuần. Đây là cách sử dụng tỏi lên men được đánh giá cao với khả năng điều trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng,... vô cùng hiệu quả.
Cũng như tỏi thông thường, tỏi lên men tuy đã lên men nhưng vẫn có mùi vị hơi nồng. Do đó, nếu cảm thấy quá khó ăn, bạn có thể sử dụng tỏi đen như một thành phần món ăn để cải thiện hương vị.
Lưu ý, một số trường hợp được khuyên không nên sử dụng tỏi đen như: Phụ nữ mang thai, những người có thể trạng nóng trong, người mắc các bệnh về gan, thận, mắt không nên ăn quá nhiều, người đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc có tiền sử dị ứng với tỏi thì không nên ăn, người bị huyết áp thấp hoặc mắc bệnh tiêu chảy.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tỏi đen rất có lợi cho sức khỏe.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.