Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn tỏi sống: lợi hay hại?

Tỏi là một nguyên liệu phổ biến được yêu thích vì cả vì hương vị độc đáo và những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, tỏi thường được áp chảo, rang hoặc nướng trước khi được thêm vào các công thức nấu ăn. Vì lý do này, nhiều người không chắc liệu tỏi sống có an toàn để tiêu thụ hay không?

Bạn có thể ăn tỏi sống không?

Trong hầu hết các công thức nấu ăn, tỏi thường được nấu chín hoặc sử dụng ở dạng bột. Nấu tỏi làm thay đổi hương vị và kết cấu của nó, làm cho tỏi mềm hơn, nhẹ hơn và xốp hơn, đồng thời mang lại hương vị và hương thơm tinh tế hơn. Tuy nhiên, tỏi cũng có thể được thưởng thức sống thay vì nấu chín. Mặc dù tỏi sống có hương vị cay nồng hơn, nhưng tỏi sống có thể được tiêu thụ một cách an toàn và là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn. Trên thực tế, tỏi sống thường được thêm vào nước chấm, nước xốt. Hơn nữa, tỏi sống thậm chí có thể giữ lại nhiều hợp chất có lợi hơn tỏi nấu chín và giúp cải thiện một số khía cạnh sức khỏe của bạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Lợi ích sức khỏe của tỏi sống

Tỏi là một nguồn cung cấp allicin tuyệt vời. Allicin một hợp chất chứa lưu huỳnh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe của tỏi. Allicin đem lại hương vị và mùi vị đặc biệt của tỏi, được tạo ra khi tỏi tươi được nghiền hoặc băm nhỏ. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng allicin có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn và có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng rang, luộc, đun nóng hoặc ngâm tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng allicin của tỏi. Vì vậy, mặc dù tiêu thụ tỏi nấu chín có thể có lợi, thay vào đó, chọn tỏi sống có thể giúp tối đa hóa giá trị dinh dưỡng của nó.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm tàng của tỏi sống:

  • Cải thiện khả năng miễn dịch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch, điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp giảm huyết áp và giảm mức cholesterol để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Ổn định lượng đường trong máu. Tỏi có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều này có thể có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
  • Bảo vệ chức năng não bộ. Mặc dù nghiên cứu ở người còn hạn chế, các nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ nhiều tỏi tươi hoặc chiết xuất tỏi già có thể cải thiện trí nhớ và hỗ trợ chức năng não bộ.
Những mặt trái tiềm ẩn của việc ăn tỏi sống

Mặc dù tỏi sống có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe, nhưng có một số nhược điểm cần xem xét.

Đầu tiên, tỏi sống có mùi và vị đậm hơn nhiều so với tỏi nấu chín, điều mà một số người có thể cảm thấy không ngon miệng. Ngoài ra, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường được khuyên hạn chế ăn tỏi để ngăn ngừa chứng ợ nóng. Trên thực tế, một số hợp chất được tìm thấy trong tỏi sống có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, có thể gây ra cảm giác nóng rát ở ngực hoặc dạ dày.

Tỏi cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Mặc dù việc thưởng thức tỏi sống ở mức độ vừa phải không gây ra bất kỳ vấn đề nào đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, nhưng những người dùng thuốc làm loãng máu nên kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ một lượng lớn tỏi hoặc sử dụng các chất bổ sung từ tỏi.

Bạn nên ăn bao nhiêu?

Không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho tỏi. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 1-2 tép tỏi mỗi ngày có thể có lợi. Ở dạng bổ sung, liều lượng lên đến 3.600 mg chiết xuất tỏi già cũng đã được chứng minh là có hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng đã nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các chất bổ sung từ tỏi, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang sử dụng thuốc. Cân nhắc giảm lượng tiêu thụ hoặc ngừng tiêu thụ nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi ăn tỏi sống. Chuyển sang tỏi nấu chín thay vì ăn sống cũng có thể giúp giảm bớt các tác dụng phụ về tiêu hóa như ợ chua hoặc trào ngược axit.

Điểm mấu chốt

Tỏi sống cũng giữ lại nhiều allicin, là hợp chất chứa lưu huỳnh chịu trách nhiệm về nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của tỏi. Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt mục tiêu ăn khoảng 1-2 tép tỏi mỗi ngày và giảm lượng tiêu thụ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, chẳng hạn như ợ nóng, trào ngược axit hoặc tăng chảy máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách bảo quản tỏi để dùng được lâu, không mất hương vị

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2024

    Thời điểm uống nước rất tốt cho thận, làm sạch đường ruột

    Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 26/10/2024

    Bổ sung magne để có giấc ngủ ngon

    Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • 26/10/2024

    Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở người lớn

    Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.

  • 25/10/2024

    Bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ em: Nên hay không?

    Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.

  • 25/10/2024

    Thực hiện 5 thay đổi này để trường thọ

    Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  • 24/10/2024

    10 lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả su su

    Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

  • 24/10/2024

    Hiểu đúng về vitamin K2 để có hệ xương vững chắc và tim mạch khỏe mạnh

    Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

  • 24/10/2024

    Những thực phẩm hại thận nhiều người không biết

    Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.

Xem thêm