Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách bảo quản tỏi để dùng được lâu, không mất hương vị

Tỏi là một trong những nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong chế biến một số món ăn nhưng nếu không biết bảo quản sẽ không để được lâu hay khiến tỏi mất đi giá trị dinh dưỡng.

Cách bảo quản tỏi để dùng được lâu, không mất hương vịTỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp người Việt.

Tỏi là gia vị phổ biến trong nấu ăn hàng ngày và còn có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe. Các bà nội trợ thường mua tỏi theo túi hoặc theo cân mỗi lần đi mua sắm, vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản được tỏi lâu mà không bị mọc mầm hay thối, mốc:

Cách 1: Bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng

Cách dễ dàng nhất là bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng là các đơn giản nhất giúp hạn chế tỏi bị ẩm mốc gây thối rữa. Đối với tỏi vừa được thu hoạch vẫn còn tươi và dính đất thì cần phơi nắng cho khô để rũ bỏ đất. Tỏi đã phơi khô chỉ cần để ở nơi cao ráo, thoáng mát hoặc cho tỏi vào túi lưới rồi treo nơi thoáng gió. Để tỏi ở những nơi khô ráo và tối cũng là cách giữ được tỏi để dùng được lâu nhất là. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tỏi là khoảng 15–18 độ C ở độ ẩm nhẹ.

Cách 2: Bảo quản tỏi trong trong tủ lạnh

Tỏi cũng có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Tỏi khô bóc vỏ rồi rửa sạch, để tỏi đã bóc vào rổ để nơi thoáng mát cho khô ráo (không phơi tỏi). Sau khi tỏi khô ráo thì cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh kín, và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Tỏi băm nhỏ còn sót lại sau khi chế biến món ăn cũng có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho tỏi băm cho vào hộp đậy kín, để trong tủ lạnh, nơi có thể để được vài ngày.

Cách 3: Trữ đông tỏi

Chia tỏi băm nhuyễn vào các ô khay đá để trữ đông dễ dàng.

Một lựa chọn khác để bảo quản tỏi là trữ đông. Tỏi khô sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và vào túi zip. Ép tỏi thành miếng mỏng khoảng 1cm rồi cho vào ngăn đá đông lạnh khoảng 3 giờ. Sau đó lấy tỏi ra và cắt thành hình vuông nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể cho tỏi băm nhuyễn vào khay đựng đá, bọc kín rồi cho vào ngăn đông. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần lấy từng viên tỏi đông lạnh ra. Cách làm này có thể để tỏi đến 1 tháng mà không bị mất hương vị.

Cách 4: Ngâm tỏi với dấm

Không chỉ bảo quản tỏi được lâu hơn và việc ngâm tỏi còn tạo ra món tỏi ngon hơn. Bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch tỏi, để ráo và bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập tỏi với hỗn hợp giấm, đường, ớt, muối hòa tan. Để khoảng 10 ngày bạn sẽ có món tỏi ngâm, thích hợp ăn cùng các món bún, phở. Tỏi ngâm dấm có thể để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách 5: Ngâm tỏi trong dầu

Phương pháp này giúp bảo quản tỏi dễ dàng và hiệu quả.

Bạn bóc vỏ từng tép tỏi và cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu ăn vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần dùng thìa để lấy tỏi ra. Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện khi nấu nướng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách bảo quản hành lá luôn tươi xanh sử dụng được lâu.

Nguyễn An H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm