Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn tỏi mỗi ngày

Ăn tỏi giúp đàn ông hấp dẫn hơn trong mắt phụ nữ, cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa, tăng khả năng chịu đựng của con người.

Bạn hấp dẫn hơn

Nghiên cứu năm 2016 của các chuyên gia tại Cộng hòa Czech và Anh, chứng minh phụ nữ bị hấp dẫn bởi mùi cơ thể của đàn ông thường xuyên ăn tỏi hơn người bình thường. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với phụ nữ, bạn chỉ nên ăn hai tép tỏi, 12 giờ trước buổi hẹn hò.

Hiện chưa lý giải tại sao phụ nữ thích mùi cơ thể của đàn ông hay ăn tỏi. Các nhà khoa học cho rằng có thể đặc tính kháng khuẩn trong tỏi giúp kiểm soát mùi mồ hôi.

Cải thiện hệ miễn dịch

Tỏi chứa nhiều vitamin, dầu có lợi và axit amin, thường xuyên ăn vào mùa đông sẽ giúp bạn không bị ốm. Trong tỏi chứa allicin là hợp chất hữu cơ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và nấm.

Muốn phát huy khả năng phòng bệnh của tỏi, nên ăn tỏi tươi. Allicin hình thành do sự phá hủy cơ học của các tế bào thực vật, xảy ra khi nó bị cắt hoặc ép. Khi tính toàn vẹn của tép tỏi bị phá hủy, các thành phần của nó trộn lẫn, tạo thành một hợp chất kháng khuẩn. Trong khi đó, đun nóng sẽ triệt tiêu gần như tất cả các đặc tính có lợi của tỏi.

Huyết áp ổn định

Nên ăn tỏi nếu bạn bị huyết áp cao vì nó giúp mở rộng mạch, giảm áp lực động mạch. Huyết áp ổn định thì chứng đau đầu cũng như áp lực lên tim sẽ giảm.

Tỏi có tác dụng giảm cholessterol xấu trong máu 10-15%, nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ giảm một nửa. Tuy nhiên, đây không phải liệu pháp duy nhất và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi.

Cải thiện trí nhớ

Trong bài nghiên cứu Ảnh hưởng của việc ăn tỏi đối với các thông số chống oxy hóa trong huyết tương và hồng cầu ở người cao tuổi đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ năm 2006, tỏi chứa một loạt hoạt chất ngăn ngừa lão hóa não.

Người già ăn tỏi giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, người trẻ có thể cải thiện trí nhớ.

Sức chịu đựng tăng lên

Tỏi giúp nhịp tim và cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn chơi thể thao, ăn tỏi sẽ cải thiện kết quả tập. Ở Hy Lạp cổ đại, khi chưa biết đến doping, các vận động viên được cho ăn tỏi để chạy và thực hiện cú sút tốt hơn đối thủ. Hơn nữa, tỏi còn giúp giảm mệt mỏi, tăng năng suất, ấm cơ thể qua mùa đông lạnh giá.

Tốt cho da và tóc

Tỏi thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm tóc dài và dày hơn. Người ta còn sản xuất dầu tỏi không mùi để điều trị chứng rụng tóc. Ăn hai tép tỏi mỗi ngày kích thích cơ thể sản xuất collagen và elastin tự nhiên.

Theo một nghiên cứu của khoa Thực phẩm và Công nghệ Sinh học, ĐH Hanseo, Hàn Quốc, năm 2016, các thành phần trong tỏi có tác dụng chống lão hóa da.

Giảm đau răng

Do đặc tính kháng khuẩn và nấm, tỏi rất tốt cho khoang miệng. Nó tiêu diệt vi khuẩn có hại, chữa lành viêm nướu và giảm nguy cơ sâu răng.

Giúp giảm béo

Nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ năm 2003, cho hay tỏi ngăn tăng cân khi chế độ ăn không hợp lý và mất cân bằng, đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể.

Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyên ăn nhiều tỏi khi mang thai và cho con bú. Trẻ dưới 7 tuổi cũng nên ăn tỏi vừa phải. Không ăn tỏi hai tuần trước phẫu thuật vì sẽ gây loãng máu.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Tỏi có tác dụng giảm nguy cơ ung thư hay không?

Nhật Minh (Theo Brightside ) - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 25/02/2024

    Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

    Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

  • 25/02/2024

    Bệnh Fabry là gì?

    Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

  • 25/02/2024

    4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

    Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

  • 25/02/2024

    Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

    Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

  • 24/02/2024

    Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

    Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

  • 24/02/2024

    Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

    U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

  • 24/02/2024

    Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

    Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

  • 24/02/2024

    Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

    Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

Xem thêm