Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chỉ tập thể dục không giúp bạn giảm cân

Nếu bạn nghĩ rằng một vài buổi tập tại phòng tập thể dục sẽ giúp bạn giảm được số cân nặng của mình, hãy suy nghĩ lại. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng khi giảm cân, chỉ tập thể dục không có khả năng làm được điều đó - ít nhất là đối với phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bangor, Vương quốc Anh phát hiện ra rằng những phụ nữ tham gia các lớp tập thể dục ba lần mỗi tuần trong 4 hoặc 8 tuần - nhưng không thay đổi chế độ ăn - không giảm được cân nào. Nghiên cứu bao gồm hai thí nghiệm. Đối với thí nghiệm đầu tiên, 34 phụ nữ từ 18 đến 32 tuổi đã tham gia vào một buổi tập luyện 3 lần mỗi tuần trong tổng cộng 4 tuần. Thí nghiệm thứ hai bao gồm 36 phụ nữ ở cùng độ tuổi, tất cả đều tham gia các buổi huấn luyện giống nhau, nhưng tổng cộng là 8 tuần. Khi bắt đầu và kết thúc mỗi thí nghiệm, trọng lượng, cơ và khối lượng mỡ của mỗi phụ nữ được đo. Các mẫu máu cũng được lấy từ những người tham gia, cho phép nhóm đo lường mức độ hormone thèm ăn, bao gồm insulin, leptin, amylin, ghrelin và peptide YY. Các hormone như vậy có thể ảnh hưởng đến cảm giác đói và lượng thức ăn.

Hormone thèm ăn đóng vai trò trong việc không thể giảm cân

Mục đích của nghiên cứu này là để xác định xem liệu chỉ riêng việc tập thể dục có dẫn đến giảm cân ở phụ nữ hay không, nhưng các đối tượng không được thông báo về điều này. Thay vào đó, họ được cho biết rằng nghiên cứu sẽ đánh giá tác động của tập thể dục đối với nhận thức và sức khỏe tim mạch. Tác giả nghiên cứu nói rằng điều này là để tránh sự sai số tiềm ẩn. Vì khi mọi người tập thể dục, họ thường hạn chế chế độ ăn uống của mình - một cách có ý thức hoặc vô thức - và điều này có thể che giấu tác dụng của việc tập thể dục. Vào cuối chương trình 4 và 8 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có phụ nữ nào giảm cân, bất kể họ gầy, thừa cân hay béo phì trước khi can thiệp. Tuy nhiên, phụ nữ gầy đã thấy khối lượng cơ tăng lên sau khi tập luyện.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có những thay đổi đối với hormone thèm ăn có liên quan đến việc gia tăng cảm giác đói. Nhóm nghiên cứu nói rằng điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao chỉ tập thể dục có thể không dẫn đến giảm cân. Hệ thống cơ thể của chúng ta được điều chỉnh rất tốt, đến mức nó luôn tìm ra cách để bù đắp năng lượng đã mất sau khi tập thể dục. Cho dù những người tham gia nghiên cứu có nhận thức được điều đó hay không, thì một người nào đó thực hiện nhiều hoạt động thể chất hoặc tập thể dục hơn có thể bị tăng cảm giác thèm ăn và điều này khiến mọi người khó đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

Tập thể dục không chỉ là để giảm cân

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ không nói rằng tập thể dục không có lợi ích gì. Tuy nhiên, để giảm cân, chỉ hoạt động thể chất là không đủ. Để đạt được hiệu quả, việc luyện tập thể dục để giảm cân cần được tích hợp vào một cách tiếp cận lối sống để giảm cân, bao gồm tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống. Chuyên gia lưu ý rằng khi nói đến lợi ích của việc tập thể dục, giảm cân không nên là trọng tâm chính. Biết chúng ta có bao nhiêu chất béo và cơ trong cơ thể quan trọng hơn nhiều so với việc biết chúng ta nặng bao nhiêu. Khi chỉ tập trung vào trọng lượng, chúng ta sẽ bỏ lỡ những cải thiện đạt được khi luyện tập. Không thấy sự thay đổi nào về cân nặng có thể đủ để khiến mọi người từ bỏ việc luyện tập thể dục của họ, mà không nhận ra rằng họ đã thực sự cải thiện cơ thể bằng cách tăng cơ.

Tóm lại, việc tập luyện chăm chỉ cũng không làm thay đổi cân nặng của bạn, nếu bạn không giảm lượng calo nạp vào thông qua chế độ ăn. Tập luyện giúp tiêu hao năng lượng và xây dựng cơ bắp, tuy nhiên cơ thể cũng tiết ra nhiều hormone tạo cảm giác đói và kích thích bạn ăn nhiều hơn sau khi tập luyện. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phương pháp giảm cân khi bạn ngại tập thể dục

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320174#Exercise-isnt-just-about-weight-loss

 

 

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm