Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có thai, đừng xài xà bông kháng khuẩn!

Giới khoa học Mỹ vừa đưa ra cảnh báo đối với các bà bầu: nếu sử dụng xà bông kháng khuẩn, con của họ sẽ tăng nguy cơ béo phì và rối loạn chuyển hóa.

Có thai, đừng xài xà bông kháng khuẩn!

Kết quả nghiên cứu mới tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, California, cho thấy việc phơi nhiễm với một số hóa chất quen thuộc trong xà bông kháng khuẩn có thể khiến đứa bé tương lai bị béo phì trong tuổi thanh thiếu niên. Triclocarban (TCC), một hóa chất từng được cho là "an toàn", dùng trong cả lĩnh vực y tế, có thể cản trở và phá hoại quá trình chuyển hóa lipid, làm chậm sự phân hủy chất béo tự nhiên của cơ thể.

Các nhà khoa học Mỹ "cấm" thai phụ dùng xà bông kháng khuẩn các loại - (ảnh: DAILY MAIL).

Nghiên cứu sơ bộ trên chuột cho thấy con non cái có cân nặng trung bình tăng 11%, trong khi con non đực tăng 8% khi bị phơi nhiễm TCC. Các nhà khoa học cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhưng những đánh giá sơ bộ cho thấy tỉ lệ này có thể tương ứng với cả người.

Tiến sĩ Heather Enright, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã chứng minh rằng TTC có thể chuyển giao từ mẹ sang con qua nhau thai và việc cho con bú. Tiếp xúc với TTC trong quá trình phát triển có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của phôi thai và nảy sinh những biến đổi không thể đảo ngược trong quá trình phát triển của bào thai, ví dụ như sự nhạy cảm hơn với việc nội tiết cơ thể bị thay đổi".

Năm ngoái, TTC-triclocarban nằm trong danh sách 19 loại hóa chất kháng khuẩn bị Mỹ cấm. Công ty có thị phần lớn là Unilever (trụ sở chính tại Anh) cho biết họ sẽ loại bỏ triclosan và triclocarban hoàn toàn trong sản phẩm vào cuối năm nay.

Sở dĩ xà phòng kháng khuẩn được tin dùng thời gian gần đây là do các loại bệnh do siêu vi đang trở nên mạnh mẽ. Tuy nhiên, một nghiên cứu vừa được báo cáo vào tháng 6 của Đại học San Francisco cho thấy xà bông kháng khuẩn không có ích gì hơn xà bông thông thường trong việc diệt vi trùng.

Trái lại, một số nghiên cứu khác cho thấy nó chỉ làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Lạm dụng các chất kháng khuẩn, trong đó có xà phòng kháng khuẩn, chỉ giúp cho vi khuẩn mạnh hơn và tăng thêm khả năng chống lại thuốc – một mối nguy cực kỳ lớn đối với ngành y tế nhiều quốc gia.

Theo Người Lao động
Bình luận
Tin mới
  • 27/10/2021

    Tình trạng nghén nói gì về sức khỏe của bạn?

    Mang thai sẽ làm thay đổi hoàn toàn sở thích ăn uống của bạn. Một số phụ nữ sẽ thích ăn những thứ mà trước đây họ rất ghét hoặc ngược lại sẽ rất ghét những đồ ăn yêu thích trước đây. Nghén là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đã từng mang thai đều đã trải qua.

  • 27/10/2021

    Ung thư vú – các dấu hiệu nhận biết phổ biến và cách phòng tránh

    Dù là một căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, ung thư vú có thể được chẩn đoán sớm và nhờ đó tăng khả năng sống sót lên đến 99%.

  • 27/10/2021

    7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

    Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

  • 27/10/2021

    4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

    Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

  • 27/10/2021

    Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

    Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

  • 27/10/2021

    Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

    Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

  • 27/10/2021

    Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

    Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

  • 27/10/2021

    Chín mé (móng chọc thịt)

    Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

Xem thêm