Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích kháng khuẩn của mật ong

Mật ong là một loai si-rô ngọt và có lợi cho sức khỏe, có thể thay thế cho đường, được sản xuất tự nhiên từ ong mật và có rất nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích lớn nhất phải kể tới đó là khả năng kháng khuẩn của mật ong

Chất lỏng màu vàng đắt giá này có thể củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sụt cân, và giảm bớt triệu chứng cảm lạnh. Nhưng trong chương trình SciShow, người ta đã tìm thấy những thành phần có khả năng kháng khuẩn trong mật ong, và cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn cho mật ong.

Mật ong gồm khoảng 17% là nước, phần còn lại được tạo bởi 2 loại đường, fructose và glucose, cả 2 đều có tác dụng kéo nước. Mật ong là một chất bão hòa, mật ong không hòa tan ở nhiệt độ phòng, tạo cho chúng độ nhớt, kết cấu dính. Khi vi khuẩn, nấm xâm nhập vào cơ thể, mật ong sẽ hút nước của vật lạ ra ngoài, vô hiệu hóa “kẻ xâm lược”. Mật ong cũng không chứa đủ nước để nuôi vi khuẩnvà các loại tương tự, đó là lý do mật ong không mang lại tác dụng phụ.

Nhưng đường không phải là nguyên liệu duy nhất khiến mật ong trở thành một cỗ máy kháng khuẩn hiệu suất cao. Ong thêm glucose oxidase vào hỗn hợp, làm mật ong có tính axit và hầu như ngăn chặn được sự nhân lên của vi khuẩn. Khi glucose oxidase tác dụng, nó chuyển thành hydrogen peroxidase , có tác dụng tiêu diệt vách tế bào vi khuẩn.

Mật ong cũng chứa một  số mảnh của protein tên là bee defensin – 1, một phần của hệ thống  miễn dịch của ong, được thiết kế để bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, đặc biệt là những loại gây bệnh. Trong năm 2010, một nghiên cứu tiến hành trên ong ở mức độ phân tử liên quan tới protein defensin -1 đã làm sáng tỏ về cách mật ong có khả năng chữa bỏng và nhiễm khuẩn da, khiến protein này này trở thành một nguyên liệu kháng khuẩn có tiềm năng.

Cuối cùng,các thành phần tìm thấy trong mật ong chính là “cơn ác mộng” với vi khuẩn. Điều này giải thích tại sao người trưởng thành khỏe mạnh lại thu được những lợi ích từ mật ong khi sử dụng nó với liều phù hợp hàng ngày. Nhưng, bố mẹ nên kiêng cho con ăn mật ong khi bé còn dưới 1 tuổi vì 10% mẫu mật ong chứa bào tử Botulinum. Vi khuẩn Closmodium Botulinum là loài vi khuẩn duy nhất có thể kháng lại tính chất kháng khuẩn của mật ong vì nó đã được làm khô nên mật ong không thể tiêu diệt nó bằng cách hút nước của nó được. Trong khi hệ miễn dịch của người trưởng thành khỏe mạnh có thể chống lại loại bào tử này, trẻ em có hệ miện dịch non yếu và chưa phát triển đầy đủ, nên có nhiều nguy cơ khi thử dùng mật ong quá sớm.

CTV Mỹ Linh ( theo Medical Daily)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm