Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích kháng khuẩn của mật ong

Mật ong là một loai si-rô ngọt và có lợi cho sức khỏe, có thể thay thế cho đường, được sản xuất tự nhiên từ ong mật và có rất nhiều lợi ích. Một trong những lợi ích lớn nhất phải kể tới đó là khả năng kháng khuẩn của mật ong

Chất lỏng màu vàng đắt giá này có thể củng cố hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sụt cân, và giảm bớt triệu chứng cảm lạnh. Nhưng trong chương trình SciShow, người ta đã tìm thấy những thành phần có khả năng kháng khuẩn trong mật ong, và cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn cho mật ong.

Mật ong gồm khoảng 17% là nước, phần còn lại được tạo bởi 2 loại đường, fructose và glucose, cả 2 đều có tác dụng kéo nước. Mật ong là một chất bão hòa, mật ong không hòa tan ở nhiệt độ phòng, tạo cho chúng độ nhớt, kết cấu dính. Khi vi khuẩn, nấm xâm nhập vào cơ thể, mật ong sẽ hút nước của vật lạ ra ngoài, vô hiệu hóa “kẻ xâm lược”. Mật ong cũng không chứa đủ nước để nuôi vi khuẩnvà các loại tương tự, đó là lý do mật ong không mang lại tác dụng phụ.

Nhưng đường không phải là nguyên liệu duy nhất khiến mật ong trở thành một cỗ máy kháng khuẩn hiệu suất cao. Ong thêm glucose oxidase vào hỗn hợp, làm mật ong có tính axit và hầu như ngăn chặn được sự nhân lên của vi khuẩn. Khi glucose oxidase tác dụng, nó chuyển thành hydrogen peroxidase , có tác dụng tiêu diệt vách tế bào vi khuẩn.

Mật ong cũng chứa một  số mảnh của protein tên là bee defensin – 1, một phần của hệ thống  miễn dịch của ong, được thiết kế để bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, đặc biệt là những loại gây bệnh. Trong năm 2010, một nghiên cứu tiến hành trên ong ở mức độ phân tử liên quan tới protein defensin -1 đã làm sáng tỏ về cách mật ong có khả năng chữa bỏng và nhiễm khuẩn da, khiến protein này này trở thành một nguyên liệu kháng khuẩn có tiềm năng.

Cuối cùng,các thành phần tìm thấy trong mật ong chính là “cơn ác mộng” với vi khuẩn. Điều này giải thích tại sao người trưởng thành khỏe mạnh lại thu được những lợi ích từ mật ong khi sử dụng nó với liều phù hợp hàng ngày. Nhưng, bố mẹ nên kiêng cho con ăn mật ong khi bé còn dưới 1 tuổi vì 10% mẫu mật ong chứa bào tử Botulinum. Vi khuẩn Closmodium Botulinum là loài vi khuẩn duy nhất có thể kháng lại tính chất kháng khuẩn của mật ong vì nó đã được làm khô nên mật ong không thể tiêu diệt nó bằng cách hút nước của nó được. Trong khi hệ miễn dịch của người trưởng thành khỏe mạnh có thể chống lại loại bào tử này, trẻ em có hệ miện dịch non yếu và chưa phát triển đầy đủ, nên có nhiều nguy cơ khi thử dùng mật ong quá sớm.

CTV Mỹ Linh ( theo Medical Daily)
Bình luận
Tin mới
  • 26/09/2022

    Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

    Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

  • 26/09/2022

    Ăn cà chua để giảm cân vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

    Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cà chua được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm bằng cách xào, nấu hoặc trộn cùng salad... Với những người đang có kế hoạch giảm cân liệu có nên đưa cà chua vào thực đơn?

  • 26/09/2022

    7 thực phẩm bổ sung canxi lành mạnh nhất cho cơ thể

    Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

  • 26/09/2022

    Vì sao rượu bia là 'kẻ thù' với người bệnh tăng huyết áp?

    Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống sẽ góp phần phòng và điều trị tăng huyết áp. Trong đó, rượu bia là đồ uống cần thận trọng với người bệnh tăng huyết áp.

  • 26/09/2022

    Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

    Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chuối chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều chuối cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

  • 26/09/2022

    Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

    Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

  • 26/09/2022

    Có hay không loại gạo tốt cho sức khỏe?

    Gạo là một trong những loại ngũ cốc được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ. Gạo chứa chất xơ, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và thậm chí một số protein và chất béo lành mạnh.

  • 26/09/2022

    Công việc văn phòng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn như thế nào?

    Bạn có biết rằng tư thế ngồi làm việc trong ngày cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn theo những cách nhất định? Và chúng ta nên ngồi làm việc thế nào cho đúng?

Xem thêm