Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

Ăn mùi tây

“Các thành phần chứa sulfua trong tỏi không chỉ giải phóng qua hơi thở mà còn tồn tại trong dạ dày, phổi, thậm chí thấm qua da của bạn”, theo Victor Sierpina, giáo sư trường Đại học Y Texas. Vì vậy chỉ súc miệng đơn thuần không thể làm hơi thở của bạn hết mùi tỏi.
Những đầu bếp khéo léo thường trang trí trên đĩa thức ăn của  bạn vài nhánh mùi tây với những chất hóa học như chlorophyll và polyphenols sẽ trung hòa các thành phần có chứa sulfua trong tỏi. Húng quế, húng tây, rau mùi, bạc hà và thì là cũng mang lại hiệu quả tương tự mùi tây.

Nhấp một chút sữa

Sữa rất hiệu quả để làm giảm hơi thở có mùi tỏi nếu bạn uống trước hoặc trong khi ăn, theo một nghiên cứu trên tạp chí Food Science. “Nước có trong sữa cũng hoạt động giống như nước súc miệng và chất béo sẽ giúp trung hòa sulfua”, theo Tiến sĩ Kantha Shelke, Viện khoa học Thực phẩm Hoa Kỳ. Đó là lí do tại sao mà sữa nguyên kem lại hiệu quả hơn sữa tách béo trong việc cải thiện hơi thở của bạn.

Uống trà xanh

Nếu bạn không thể tiêu hóa được sữa cùng với các món xào có tỏi thì trà xanh chứa rất nhiều polyphenol có thể đánh bay mùi hôi của tỏi.

Thêm nấm vào nước sốt cà chua của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong nấm hoạt động nhanh hơn bất kì hợp chất nào trong việc làm giảm hơi thở có mùi tỏi, Shelke nói.

Ăn tráng miệng bằng trái cây

Những enzym tự nhiên trong các loại trái cây như táo, những quả mọng nước, dứa và kiwi sẽ phá vỡ các hợp chất có sulfua trong tỏi.

Sử dụng nước súc miệng

Một trong những cách hiệu quả nhất để trung hòa các hợp chất sulfua trong tỏi là sử dụng nước súc miệng có chứa chlorine dioxide hoặc kẽm.

Sử dụng một lát chanh

Ăn một lát chanh sau các món có chứa tỏi sẽ mang lại những hiệu quả đáng kể cho hơi thở của bạn. Các acid có trong chanh giúp trung hòa alliinase – một enzym gây mùi được giải phóng từ tỏi được nghiền nát.

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa sẽ giúp đánh bật bất kì mảnh tỏi nào còn sót lại trong các kẽ răng của bạn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm gì khi bị hôi miệng?
Bình luận
Tin mới
Xem thêm