Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những gia vị nên bổ sung vào chế độ ăn

Bên cạnh các loại thảo mộc, các loại gia vị tự nhiên cũng có khả năng cải thiện sức khỏe của bạn

Những gia vị nên bổ sung vào chế độ ăn

Trong hàng ngàn năm, các loại gia vị đã được sử dụng như những phương thuốc chữa bệnh bên cạnh cách loại thảo mộc cũng như thảo dược. Do đó, thêm gia vị vào trong khẩu phần ăn của bạn có nhiều tác dụng hơn chỉ là làm cho món ăn ngon miệng hơn.

Bột ớt Cayenne

Capsaicin, chất được tìm thấy trong ớt Cayenne và các cây họ ớt tương tự, là thành phần có trong nhiều loại thuốc, thuốc mỡ và miếng dán cho viêm khớp và đau cơ. Hoạt chất này cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng về thần kinh liên quan đến tiểu đường. Ớt Cayenne được cho là hoạt động như một chất chống viêm và chống oxy hoá.

Rắc một ít bột ớt Cayenne vào phần ăn là một phương pháp chữa cảm lạnh truyền thống, vì Cayenne làm co lại các mạch máu trong mũi và cổ họng của bạn và có tác dụng làm giảm tắc nghẽn. Đồng thời, giúp tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình thiêu đốt calories của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy ớt Cayenne cũng có một số đặc tính chống ung thư, và các nhà nghiên cứu đang khám phá tiềm năng này.

Cuối cùng, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị tiểu đường có chế độ ăn có chứa một ít ớt sẽ cần ít insulin sau bữa ăn để giảm lượng đường trong máu của họ, cho thấy gia vị này có thể có hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường.

Tỏi

Khi bạn đập dập một tép tỏi, mùi nồng của tỏi đến từ allicin và các hợp chất sulfur – nguồn gốc của hầu hết ích lợi của các loại thảo mộc. Khi ăn hàng ngày, tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 76%: làm giảm mức cholesterol từ 5 đến 10%, ngăn chặn các cục máu nguy hiểm và hoạt động như một chất chống oxy hoá.

Các hợp chất sulfur của tỏi giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Các hợp chất này có tác dụng tẩy rửa chất gây ung thư trước khi chúng có thể làm hỏng DNA của tế bào. Bên cạnh đó, các hợp chất sulfur cũng có thể ép các tế bào ung thư phát triển thành tự hủy.

Kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, tỏi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm men, nhiễm trùng xoang, và cảm lạnh thông thường. Cuối cùng, tỏi thậm chí có thể đẩy lùi bọ ve.

Gừng

Gừng đã đóng một vai trò quan trọng trong nền y học Châu Á và Ấn Độ từ nhiều thế kỷ nay, chủ yếu là trong việc hỗ trợ tiêu hóa.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu nghiên cứu về khả năng chống viêm của gừng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng (và nghệ) giúp giảm đau và sưng ở người bị viêm khớp. Nó cũng có thể chống lại chứng đau nửa đầu bằng cách ngăn chặn các chất gây viêm gọi là prostaglandin. Và bởi vì gừng có tác dụng chống viêm, nó cũng có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, làm tăng dịch tiêu hóa và axit trung hòa cũng như làm giảm các cơn co thắt ruột. Nó đã được chứng minh khá hiệu quả trong việc chống lại cơn buồn nôn mà không gây buồn ngủ như một số loại thuốc chống nôn.

Mù tạt

Mù tạt được làm từ hạt cây họ cải có khả năng chống ung thư mạnh mẽ vì chứa các hợp chất mà các nghiên cứu gợi ý là có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Mù tạt cũng mang lại nhiều máu hơn cho ngón tay của những người mắc chứng Raynaud - một vấn đề về tuần hoàn gây ra hiện tượng lạnh ngón tay.

Mù tạt cũng được cho là kích thích sự thèm ăn bằng cách tăng tiết nước bọt và dịch tiêu hóa. Đừng ăn quá nhiều mù tạt và bạn nên lưu ý, uống thuốc trước khi ăn đồ ăn có mù tạt sẽ giúp nhuận tràng, còn uống thuốc sau khi ăn có thể gây nôn.

Nghệ

Nghệ được sử dụng trong y học Ấn Độ, Trung Hoa, Châu Á để kích thích sự thèm ăn cũng như hỗ trợ tiêu hóa.

Các chuyên gia cho biết, chất curcumin giúp cho nghệ có màu vàng là một chất chống ung thư hàng đầu. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nghệ giúp ngăn chặn sự phát triển và sự lan rộng của các tế bào ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể bảo vệ chống ung thư ruột già cũng như u ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu sự kết hợp giữa curcumin và phenethyl isothiocyanate (hợp chất chống ung thư trong rau cải) để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm