Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm gì khi bị hôi miệng?

Thật dễ dàng để cải thiện hơi thở của bạn và giữ cho răng và nướu khỏe mạnh cùng một lúc. Hãy thử các bước đơn giản để làm cho hơi thở của bạn cảm thấy tươi mát và sạch sẽ.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên hơn

Sự tích tụ của các mảng bám trên răng sẽ thu thập những vi khuẩn gây hôi miệng. Những thức ăn bị mắc kẹt lại cũng gây hôi miệng.

Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần. Nếu bạn lo lắng về hơi thở của bạn, có thể làm thường xuyên hơn nhưng không nên lạm dụng. Nếu bạn chải quá mạnh, bạn có thể làm mòn men răng, làm cho răng dễ bị sâu.

Súc miệng

Bên cạnh việc làm sạch hơi thở của bạn, nước súc miệng còn giúp loại bỏ vi khuẩn. Nước súc miệng hương bạc hà có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng hãy chắc chắn rằng nước súc miệng bạn chọn giết chết các vi khuẩn gây hôi miệng chứ không chỉ giúp che đậy mùi hôi. Hãy súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng tốt và loại bỏ nguồn gây hôi miệng.

Cạo lưỡi của bạn
Các lớp phủ thường bám trên lưỡi của bạn có thể là nơi tập trung các vi khuẩn gây mùi. Để loại bỏ chúng, hãy chải lưỡi nhẹ nhàng của bạn bằng bàn chải đánh răng

Nếu bàn chải của bạn là quá lớn để có thể dễ dàng đến phía sau lưỡi, hãy thử một que cạo lưỡi. Chúng được thiết kế đặc biệt sử dụng trên bề mặt của lưỡi, giúp loại bỏ vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn, và các tế bào chết mà chỉ đánh răng không thể chăm sóc hết.

Tránh các thức ăn làm hơi thở của bạn có mùi hôi

Hành tây và tỏi là là 2 loại thức ăn chính gây hôi miệng. Nhưng đánh răng sau khi bạn ăn chúng không giúp cải thiện tình trạng hôi miệng.

Các chất gây mùi hôi của chúng đi vào máu của bạn và tới phổi, nơi bạn thở chúng ra, theo nha sĩ Richard Price, phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề này là không hoặc hạn chế ăn chúng, hay ít nhất là tránh ăn chúng trước khi bạn đi làm hoặc gặp gỡ bạn bè.

Bỏ thói quen hút thuốc lá

Bên cạnh việc gây ung thư, hút thuốc lá có thể gây tổn hại lợi, gây các vết đen trên răng của bạn, và làm cho hơi thở có mùi hôi.
 
Bỏ bạc hà sau bữa ăn tối và thay thế bằng nhai kẹo cao su

Các vi khuẩn trong miệng của bạn yêu đường. Chúng sử dụng nó để tạo ra axit là chất làm mòn men răng và gây hôi miệng. Thay vào đó hãy nhai kẹo cao su không đường.

Nhai kẹo cao su kích thích tiết nước bọt, đó là cơ chế bảo vệ tự nhiên của miệng chống lại axit, mảng bám gây sâu răng và hơi thở hôi.

Giữ cho lợi của bạn khỏe mạnh

Bệnh về lợi có thể gây hôi miệng. Vi khuẩn tụ trong lợi ở chân răng, tạo ra mùi hôi.

Nếu bạn có bệnh về lợi, hãy đến nha sỹ để kiểm tra và điều trị.

Làm ẩm miệng của bạn

Bạn có thể bị sâu răng và hơi thở hôi nếu bạn không tiết đủ nước bọt. Nếu miệng của bạn khô, hãy uống nhiều nước trong ngày.

Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng không đường, tạo độ ẩm vào ban đêm để làm ẩm không khí trong nhà của bạn cũng có hiểu quả để giảm bớt khô miệng.

Đến khám nha sĩ

Nếu hơi thở hôi vẫn tiếp tục bất chấp những nỗ lực của bạn, hãy đến gặp nha sĩ để kiểm tra những vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị và phòng tránh chứng hôi miệng

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm