Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 2

Quan hệ tình dục đồng tính nam có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh, từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục tới trầm cảm. Hãy tìm hiểu để biết cách giữ gìn sức khỏe của bạn.

Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 2

Ở bài viết phần 2 mời các bạn tiếp tục tìm hiểu những vấn đề về lạm dụng thể chất, bạo lực trong mối quan hệ và những ưu tiên chăm sóc sức khỏe của người đồng tính nam.

Hình thành mối lo ngại về hình ảnh cơ thể

Người đồng tính nam có khả năng gặp phải các vấn đề về hình ảnh cơ thể và rối loạn ăn uống như chán ăn và ăn vô độ, so với cơ thể thực của họ.

Một lý giải khác là người đồng tính nam xác định hình ảnh cơ thể lý tưởng dựa trên các giá trị văn hóa nhưng thường là hình ảnh không thể đạt được. Người đồng tính nam có khả năng coi cơ thể mình như một vật thể đại diện cho giới, điều này có thể dẫn đến sự không hài lòng và hình ảnh cơ thể xấu.

Nếu bạn đang đấu tranh với mối lo ngại về hình ảnh cơ thể hay rối loạn ăn uống, hãy nhờ giúp đỡ. Nói với bác sỹ hay người chuyên gia tâm lý về các phương án điều trị.

Tìm kiếm sự trợ giúp cho các vấn đề về lạm dụng thể chất

Người đồng tính nam và người lưỡng giới có thể phải đối mặt với nguy cơ lạm dụng thể chất như:

 • Dựa vào các hộp đêm hay các câu lạc bộ để có sự giao tiếp với cộng đồng và sự hỗ trợ của những người giống họ
 • Căng thẳng liên quan đến việc mình là người dị giới hay khác biệt.
 • Chấn thương do bị xâm hại, bạo lực, lạm dụng hoặc tự lạm dụng chính mình.
 • Tác động của phân biệt đối xử

Nếu bạn quan ngại về lạm dụng thể chất, hãy nhớ đến các sự trợ giúp hiện có.

Nhìn nhận bạo lực trong mối quan hệ

Bạo lực trong mối quan hệ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai có mối quan hệ thân thiết. Các dấu hiệu cảnh báo đặc biệt cho người đồng tính nam có thể đến từ những người bạn tình:

 • Đe dọa sẽ nói với bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay những người trong cộng đồng về định hướng giới tính của bạn.
 • Nói với bạn rằng chính quyền sẽ không giúp đỡ thiểu số người có giới tính khác biệt.
 • Nói với bạn rằng từ bỏ mối quan hệ này tức là thừa nhận mối quan hệ đồng tính là sai.
 • Nói với bạn rằng bạo lực trong nhà là một phần bình thường của những mối quan hệ như vậy hay rằng đàn ông vốn đã bạo lực.

Tiếp tục một mối quan hệ bị lạm dụng có thể làm bạn bị trầm cảm, lo lắng hay vô vọng. Nếu bạn không muốn tiết lộ định hướng giới tính, bạn có ít khả năng nhận được sự trợ giúp sau khi bị bạo hành. Song, cách duy nhất để phá vỡ vòng tròn bạo lực này là hành động - càng sớm càng tốt.

Nếu bạn là mục tiêu của bạo lực trong quan hệ , hãy nói với ai đó về việc bạn bị lạm dụng, đó có thể là một người bạn, người thân, người chăm sóc sức khỏe hay các mối liên hệ thân thiết khác. Hãy cân nhắc việc gọi cho đường dây nóng bạo lực gia đình và tạo ra một kế hoạch để thoát khỏi lạm dụng.

Ưu tiên chăm sóc sức khỏe hằng ngày

Đừng để nỗi sợ của chứng sợ đồng tính hay sự kỳ thị của xã hội với người đồng tính ngăn cản bạn tìm kiếm chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Thay vào đó hãy nạp đầy sức khỏe.

Hãy tìm một bác sỹ có thể giải quyết vấn đề của bạn. Xác định bản thân là đồng tính nam, hay lưỡng giới, và hỏi về các kiểm tra thường xuyên khuyến cáo cho  đàn ông ở độ tuổi của bạn như huyết áp, cholesterol máu, kiểm tra tuyến tiền liệt, tinh hoàn và ung thư ruột.

Nếu bạn không ở trong một mối quan hệ lâu dài hay quan hệ một – một, hãy lên lịch kiểm tra thường xuyên các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chia sẻ bất kỳ mối quan tâm nào khác bạn có thể có với bác sĩ của bạn. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể tăng cường sức khỏe lâu dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV - Bạn đã biết những gì?

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo clinic
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Video: 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

  Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem mình đã "dính bầu" hay chưa. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết rõ trước khi sử dụng que thử thai.

 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

Xem thêm