Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ dinh dưỡng có lợi cho đời sống tình dục

Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý về dinh dưỡng để có một cuộc sống tình dục thú vị hơn.

Chế độ dinh dưỡng có lợi cho đời sống tình dục

Tình dục là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc hơn. Nếu chúng ta có thể cải thiện và làm cho đời sống tình dục hấp dẫn hơn, mỗi ngày mới của chúng ta sẽ đều là một ngày tràn ngập màu sắc và ấm áp.

Bên cạnh những cách cải thiện cuộc sống tình dục thường thấy, dinh dưỡng và cách chúng ta ăn cũng sẽ giúp tạo nên một đời sống tình dục thu hút và hấp dẫn.

Những yếu tố cần thiết cho một đời sống tình dục lành mạnh

Một số người cho rằng thực phẩm có khả năng cải thiện đời sống tình dục của họ, nhưng việc sử dụng những thực phẩm có tác dụng kích thích tình dục lại không phải là một quyết định khôn ngoan và các chuyên gia không khuyến khích điều này. Trong khi chức năng tình dục có thể là phản ứng vật lý của cơ thể của chúng ta đối với các hoocmon, thì đời sống tình dục cơ bản được duy trì bởi một tâm trí tích cực xuất phát từ trong một cơ thể khỏe mạnh.

Một cuộc sống tình dục lành mạnh phụ thuộc vào những chế độ dinh dưỡng tốt

Chức năng thần kinh tốt, mức độ hormone khỏe mạnh, và lượng máu không bị cản trở khi đến vùng xương chậu là rất cần thiết cho hoạt động tình dục. Để giữ cho các hệ thống này hoạt động tốt, chế độ ăn uống nên dựa trên những cây họ đậu, các sản phẩm ngũ cốc, và các loại carbohydrate phức tạp khác, với nhiều trái cây và rau xanh cùng với mức protein khiêm tốn. Chế độ ăn uống này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt quan trọng là các trái cây như cam quýt với vitamin C để tăng cường thành mạch máu, các sản phẩm sữa ít chất béo, ngũ cốc được giàu chất dinh dưỡng hoặc được bổ sung them các chất dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh cung cấp riboflavin để duy trì màng nhầy tuyến sinh dục nữ.

Vitamin E và tác động lên tình dục

Vitamin E có nhiều trong quả hạch và các loại hạt

Mặc dù không có các nghiên cứu lâm sàng khẳng định nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nếu thiếu cung cấp vitamin E từ dầu, bơ thực vật, quả hạch, các loại hạt, rau xanh và mầm lúa mì, chức năng tình dục có thể sẽ bị hạn chế.

Tập luyện

Mệt mỏi và trầm cảm là những thủ phạm phổ biến trong gây nên các vấn đề trong đời sống tình dục. Chúng thường liên quan đến nhau và cả hai đều có thể được giải quyết bởi một chương trình tập luyện thể dục thường xuyên giúp kích thích sự sản xuất endorphins (giúp cải thiện tâm trạng).

Thiếu máu và tình dục

Trong một số trường hợp, thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra sự mệt mỏi. Chế độ ăn kiêng bao gồm thịt, cá và động vật có vỏ, hạt và hạt, các loại đậu, các loại ngũ cốc, rau xanh và hoa quả khô giúp bổ sung sắt.

Bổ sung kẽm

Chúng ta biết rằng kẽm gắn liền với chức năng tình dục, mặc dù tầm quan trọng của nó đối với tình dục vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Nếu không có đủ kẽm, sự phát triển tuyến sinh dục ở trẻ em sẽ bị trì hoãn, và nam giới cũng cần kẽm để tạo nên tinh trùng. Kẽm được tìm thấy nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm hải sản (đặc biệt là hàu), thịt, gia cầm và gan, cũng như trứng, sữa, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Hạn chế rượu và không dùng nicotine

Ảnh hưởng của rượu đối với chức năng tình dục được William Shakespeare tuyên bố một một cách rõ ràng từ rất lâu trước đây, ông cho biết rượu giúp tăng kích thích ham muốn, nhưng lại mất đi chất lượng và năng suất.

Rượu quá nhiều sẽ làm giảm các hành vi ức chế, nhưng hiệu quả giải phóng này có thể bị cản trở bỏ bởi hiệu ứng gây trầm cảm của rượu. Rượu cũng có một tác động tương tự như hóc môn nữ estrogen. Điều này có thể gây ra hiệu ứng ngược đối với sinh lý nam, gây bất lực và co tinh hoàn ở nam giới uống nhiều. Nicotin, mặt khác, là một kẻ thù của động mạch. Nicotine không chỉ thúc đẩy sự hình thành mảng bám động mạch trong các mạch máu dương vật mà còn làm co lại chúng.

Giảm thiểu chất béo bão hòa

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa lượng chất béo bão hòa, hàm lượng cholesterol trong máu cao, và sự tích tụ mảng xơ vữa động mạch trên các mạch máu xung quanh tim. Tuy nhiên, có rất ít các thông báo về các mảng xơ vữa tương tự phát triển trên vô số những mạch máu nhỏ ở dương vật. Nếu không có lưu thông tự do, dương vật không thể phản ứng lại một cách bình thường khi quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cải thiện đời sống tình dục với sôcôla đen

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Reader's Digest)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm