Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

VIAM - Những rối loạn tình dục như rối loạn cương dương hoặc không thể đạt cực khoái, thường tồn tại cùng với trầm cảm. Vậy chúng có mối liên quan với nhau như thế nào?

Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

Trầm cảm có thể liên quan đến rối loạn tình dục 

Bộ não được coi như là một cơ quan sinh dục rất nhạy cảm. Những ham muốn tình dục bắt đầu từ não và làm việc theo sự chỉ huy của bộ não. Đó là bởi vì các chất hóa học trong não được biết đến như là các chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng sự liên lạc giữa các tế bào não và tăng lượng máu đến các cơ quan sinh dục. Vấn đề là, ở những người bị trầm cảm hay rối loạn tâm thần khác thì các chất dẫn truyền này mất cân bằng.

 
Nhiều nam giới và phụ nữ bị trầm cảm có ít hoặc không có ham muốn tình dục. Điều này gây ra áp lực rất lớn trong đời sống tình dục của họ.

Những thuốc chống trầm cảm có gây ra các rối loạn tình dục không?

Thuốc chống trầm cảm có giá trị trong việc cải thiện tâm trạng hoặc cảm giác hữu ích của con người, một vài loại thuốc chống trầm cảm (ví dụ như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) có những tác dụng không mong muốn. Những tác dụng này có thể dẫn đến những rối loạn tình dục.

Thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện tinh thần của những người trầm cảm bằng cách thay đổi sự cân bằng của các chất hóa học trong não. Nhưng các chất hóa học như vậy có liên quan đến đáp ứng tình dục. Thuốc chống trầm cảm cũng làm thay đổi sự cân bằng của cả những chất này, nên thường gây ra những rối loạn tình dục. Tác dụng phụ của các thuốc chống trầm cảm sẽ tăng lên nếu như sử dụng tăng liều.

Những loại rối loạn tình dục nào thường liên quan đến các thuốc chống trầm cảm?

 • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Không có khả năng đạt được cực khoái

Điều trị các rối loạn tình dục liên quan đến trầm cảm như thế nào?

Có nhiều cách để kiểm soát các tác dụng không mong muốn lên tình dục của thuốc chống trầm cảm mà không ảnh hưởng đến việc điều trị. Ví dụ, nhiều loại thuốc chống trầm cảm mới có cơ chế hoạt động khác nên chúng không ảnh hưởng tới khả năng tình dục. Vì vậy, bác sĩ có thể chuyển sang sử dụng cho bạn một loại thuốc khác có ít ảnh hưởng hơn và đánh giá đáp ứng của bạn. Có một vài loại thuốc khác mà bạn có thể uống cùng với thuốc chống trầm cảm để cải thiện khả năng tình dục. Hãy nói với bác sĩ để được hỗ trợ.

Nếu không biết đến những vấn đề của bạn thì bác sĩ không thể có bất cứ can thiệp nào giúp bạn. Vì vậy hãy cởi mở cả với đối phương, cũng như nói chuyện với bác sĩ của bạn để có thể cải thiện tình trạng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vì sao phụ nữ bị rối loạn tình dục?

Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2017

  Cha mẹ đơn thân: Làm thế nào để nuôi con một mình?

  VIAM - Nuôi nấng một đứa trẻ một mình có thể khiến bạn căng thẳng. Nếu bạn là cha mẹ đơn thân, hãy học cách đối mặt với áp lực, tìm sự hỗ trợ và nuôi dưỡng con của mình.

 • 26/06/2017

  6 hiểu nhầm “chết người” về bệnh sốt xuất huyết

  VIAM - Theo ThS. BS Cấp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sốt xuất huyết nếu phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh, không để lại di chứng.

 • 26/06/2017

  Chất chống oxy hóa và đục thủy tinh thể

  VIAM - Liệu bổ sung các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn có thể giúp dự phòng đục thủy tinh thể hay không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây:

 • 26/06/2017

  Nhận diện cục máu đông nguy hiểm trong cơ thể

  VIAM - Các cục máu đông ngăn cho cơ thể không bị mất máu quá nhiều sau khi bị thương, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương và giúp vết thương nhanh lành lại. Tuy nhiên, đôi khi máu cục đông hình thành trong cơ thể lại gây ra những phiền toái và nguy hiểm.

 • 26/06/2017

  Những lưu ý khi sử dụng bàn chải để bảo vệ sức khỏe răng miệng

  VIAM - Ít nhất 90% trong số chúng ta thực hiện thói quen đánh răng vào buổi sáng, bởi vì nó là một thói quen rất cần thiết và lành mạnh.

 • 26/06/2017

  Sưng đau ngực ở phụ nữ: Vì sao?

  VIAM - Rất nhiều phụ nữ sẽ có cảm giác sưng, đau tức ngực vào một thời điểm nào đó trong đời. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây sưng đau ngực và những gì bạn cần làm.

 • 26/06/2017

  Làm sao phòng ngừa sỏi mật cho trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh?

  VIAM - Những trẻ béo phì hay mắc bệnh đái tháo đường type 2 có thể có nguy cơ cao mắc sỏi mật. Hiểu về các yếu tố nguy cơ cũng như các biện pháp phòng tránh sẽ giúp cha mẹ giúp con phòng ngừa sỏi mật tốt hơn.

 • 26/06/2017

  Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/6

  VIAM - Nhiều quyền lợi hưởng BHYT tăng theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7 tới đây; Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước; Thời tiết nắng nóng, gia tăng bệnh ở người già và trẻ em;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 26/6/2017.

Xem thêm