Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thảo dược và gia vị cho bệnh viêm khớp dạng thấp

VIAM - Viêm khớp dạng thấp là một bệnh do viêm, vì vậy, việc thêm các loại thảo mộc và gia vị chống viêm và trong chế độ ăn của bạn sẽ là một ý tưởng tốt.

Mặc dù chưa có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến cáo về việc bổ sung những loại thảo mộc chống viêm vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh viêm khớp dạng thấp và cũng chưa có bằng chứng chứng minh những loại thảo mộc và gia vị này là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng những loại thảo mộc này thực sự có chứa những thành phần chống viêm. Việc bổ sung chúng vào trong bữa ăn, ít nhất, sẽ làm tăng hương vị cho bữa ăn của bạn.

Dưới đây là 7 loại thảo mộc và gia vị mà bạn nên cân nhắc.

Gừng

Gingerol là một thành phần chứa trong gừng, giúp gừng có hương vị và có thành phần chống viêm. Các chất có trong gừng được chứng minh là có thể làm giảm hoạt động của tế bào T – loại tế bào miễn dịch có thể dẫn đến tình trạng viêm hệ thống, theo một nghiên cứu xuất bản tháng 7 năm 2015 trên Phytotherapy Research. Bạn có thể xào nấu với gừng hoặc ăn gừng tươi ngâm. Gừng có thể có ích cho bạn trong việc kiểm soát triệu chứng viêm khớp và bạn nên trao đổi với một chuyên gia về thảo dược để bổ sung gừng đúng cách.

Nghệ

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, tinh dầu nghệ có chứa các thành phần chống viêm. Trong một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí The AAPS Journal, thì curcumin chính là thành phần giúp nghệ có màu vàng, và các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas đã chứng minh rằng, curcumin có tác dụng chống khuẩn, chống ung thư cũng như chống viêm, và có thể giúp ích đối với những người bị viêm khớp dạng thấp. Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm rất mạnh, và có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm, đặc biệt là viêm khớp. Nhưng bạn nên thận trọng, bởi nghệ cũng có tác dụng làm loãng máu và nên tránh dùng quá nhiều nghệ nếu bạn đã đang dùng thuốc làm loãng máu rồi.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, có tác dụng làm giảm viêm và bảo vệ khớp, theo một nghiên cứu được xuất bản tháng 12 năm 2014 trên Arthritis Research & Therapy. Bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng, polyphenol rất giàu chất chống oxy hóa và có thể làm giảm phản ứng viêm của hệ miễn dịch. Điều này rất quan trọng bởi viêm khớp dạng thấp là một bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tấn công các khớp, gây sưng và đau khớp. Và bạn cũng không nhất thiết phải uống trà xanh đơn thuần, mà có thể thử uống trà xanh với chút bạc hà và đá mát lạnh.

Quế

Tại Trung Quốc và Ấn Độ, vỏ của cây quế được sử dụng với rất nhiều mục đích, ví dụ như dùng làm trà hoặc làm thuốc chữa bẹnh. Quế có một số thành phần có thể chống viêm. Quế là một loại thảo mộc có tính nóng, do vậy, nó rất hữu dụng đối với các cơn đau, đặc biệt là những cơn đau diễn biến nặng hơn khi thời tiết lạnh. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về các hóa chất thực vật có trong quế có tác dụng làm giảm viêm và đã đưa ra giả thuyết rằng, quế có thể được sử dụng để chống viêm nếu xác định được mức độ tập trung của những hóa chất thực vật này. Kết quả nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Food & Nutrition vào tháng 3 năm 2015.

Tuy nhiên, nên chú ý rằng, nếu dùng quá nhiều quế thì có thể sẽ không an toàn cho phụ nữ có thai. 6 gam quế/ngày được coi là mức an toàn, nhưng nếu nhiều hơn thì loại thảo mộc này có thể cản trở tình trạng đông máu cũng như cản trở tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu. Với tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp, quế có thể là một sự lựa chọn tốt, nhưng chỉ nên sử dụng với một lượng vừa đủ. Bột quế có thể được thêm vào món cháo yến mạch, hoặc thậm chí thêm vào món cam dùng trong bữa tráng miệng.

Tỏi

Tỏi tươi có thể làm tăng hương vị cho bất cứ món ăn nào và có thể làm giảm những cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu năm 2013 xuất bản trên Food and Chemical Toxicology chứng minh rằng, tỏi có tác dụng chống viêm rất mạnh vì nó có thể ức chế sự sản xuất ra các chất gây viêm tên là cytokine. Nhưng nghiên cứu này cũng cho thấy rằng, việc làm nóng chiết xuất từ tỏi sẽ làm giảm đi hoạt chất chống viêm này.

Tỏi có thể được thêm vào rất nhiều loại món ăn khác nhau, bao gồm rau xào, sandwich nướng. Bạn cũng có thể dùng tỏi trong các loại nước sốt ăn kèm với món rau hay salad.

Tiêu đen

Tiêu từ lâu đã được sử dụng rộng rãi từ lâu đời để chống lại các cơn đau và sưng. Capsaicin- chất làm cho ớt có tính nóng, được sử dụng trong một số loại gel và kem như một chất điều trị viêm khớp, theo Hiệp hội Viêm Khớp Hoa Kỳ. Các nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Natural Product Communications chứng minh được rằng, rất nhiều thành phần chống viêm được tìm thấy trong capsaicin cũng được tìm thấy trong tiêu đen, do vậy, có thể sử dụng tiêu đen để giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Vỏ cây liễu

Vỏ cây liễu đã được chứng minh là giúp làm giảm các dấu hiệu viêm, theo một nghiên cứu xuất bản tháng 4 năm 2013 trên Phytotherapy Research. Khi các nhà nghiên cứu cho 436 bệnh nhân bị đau do viêm khớp hoặc đau lưng sử dụng vỏ cây liễu trong vòng 3 tuần, thì các bệnh nhân này đều nhận thấy cơn đau giảm đi rõ rệt, theo một báo cáo tháng 8 năm 2013 trên Phytomedicine.

Kết luận

Việc thêm các gia vị và thảo mộc trên vào trong chế độ ăn vì các hoạt tính chống viêm trong đó thường được coi là an toàn. Bạn nên sử dụng thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ ít nhất trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng. Bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ y học cổ truyền trước khi quyết định sử dụng những loại thảo mộc này, vì bác sỹ y học cổ tuyền có thể cân nhắc đến nhiều yếu tố khác, bao gồm tình trạng sức khỏe nói chung và triệu chứng bệnh của bạn, trước khi đưa ra lời khuyên về một loại thảo mộc cụ thể nào đó. Nếu bạn muốn sử dụng gia vị và thảo mộc với liều cao, số lượng lớn, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị.

Bình luận
Tin mới
  • 26/06/2017

    Cha mẹ đơn thân: Làm thế nào để nuôi con một mình?

    VIAM - Nuôi nấng một đứa trẻ một mình có thể khiến bạn căng thẳng. Nếu bạn là cha mẹ đơn thân, hãy học cách đối mặt với áp lực, tìm sự hỗ trợ và nuôi dưỡng con của mình.

  • 26/06/2017

    6 hiểu nhầm “chết người” về bệnh sốt xuất huyết

    VIAM - Theo ThS. BS Cấp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sốt xuất huyết nếu phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh, không để lại di chứng.

  • 26/06/2017

    Chất chống oxy hóa và đục thủy tinh thể

    VIAM - Liệu bổ sung các chất chống oxy hóa trong chế độ ăn có thể giúp dự phòng đục thủy tinh thể hay không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây:

  • 26/06/2017

    Nhận diện cục máu đông nguy hiểm trong cơ thể

    VIAM - Các cục máu đông ngăn cho cơ thể không bị mất máu quá nhiều sau khi bị thương, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương và giúp vết thương nhanh lành lại. Tuy nhiên, đôi khi máu cục đông hình thành trong cơ thể lại gây ra những phiền toái và nguy hiểm.

  • 26/06/2017

    Những lưu ý khi sử dụng bàn chải để bảo vệ sức khỏe răng miệng

    VIAM - Ít nhất 90% trong số chúng ta thực hiện thói quen đánh răng vào buổi sáng, bởi vì nó là một thói quen rất cần thiết và lành mạnh.

  • 26/06/2017

    Sưng đau ngực ở phụ nữ: Vì sao?

    VIAM - Rất nhiều phụ nữ sẽ có cảm giác sưng, đau tức ngực vào một thời điểm nào đó trong đời. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến gây sưng đau ngực và những gì bạn cần làm.

  • 26/06/2017

    Làm sao phòng ngừa sỏi mật cho trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh?

    VIAM - Những trẻ béo phì hay mắc bệnh đái tháo đường type 2 có thể có nguy cơ cao mắc sỏi mật. Hiểu về các yếu tố nguy cơ cũng như các biện pháp phòng tránh sẽ giúp cha mẹ giúp con phòng ngừa sỏi mật tốt hơn.

  • 26/06/2017

    Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/6

    VIAM - Nhiều quyền lợi hưởng BHYT tăng theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7 tới đây; Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước; Thời tiết nắng nóng, gia tăng bệnh ở người già và trẻ em;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 26/6/2017.

Xem thêm