Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lão hóa và quan hệ tình dục

Con người luôn có nhu cầu gần gũi nhau, càng có tuổi thì người ta vẫn thích hấp dẫn nhau và vẫn muốn tiếp có đời sống tình dục lành mạnh. Nhưng lão hóa và tuổi tác cũng dẫn đến nhiều vấn đề.

Lão hóa và quan hệ tình dục

Sự thay đổi của cơ thể khi bị lão hóa

Lão hóa luôn mang đến sự thay đổi về  cơ thể ở cả nam và nữ.  Sự thay đổi đôi khi cũng ảnh hưởng đến khả năng ham muốn và hưởng thụ tình dục với bạn đời. Một vài phụ nữ nói rằng khi họ càng có tuổi thì họ lại càng có nhu cầu hưởng thụ tình dục nhiều hơn. Sau giai đoạn mãn kinh hoặc cắt bỏ tử vong, họ không còn sợ mang thai ngoài ý muốn nên họ có thể cảm thấy tự do hơn để tận hưởng tình dục.

Một số phụ nữ nghĩ rằng khi về già tóc bạc, nếp nhăn sẽ làm họ kém hấp dẫn hơn với bạn đời. Nhưng không phải thế, quan trọng vẫn là sự tự tin. Nếu một người phụ nữ tin rằng trông họ vẫn còn trẻ hoặc những điều trên khiến cho cô ấy hấp dẫn hơn thì dù có bao nhiêu tuổi thì trông  người phụ nữ vẫn hấp dẫn trong mắt người khác.

Lão hóa có thể làm  gây ra nhiều thay đổi ở âm đạo. Khi chúng ta già đi, âm đạo có thể co ngắn lại và hẹp hơn, các vách âm đạo mỏng hơn và cũng cứng hơn một chút. Những thay đổi này không có  nghĩa là bạn không còn hứng thú với tình dục nữa mà nó chỉ ảnh hưởng đến hoạt động, ví du như dịch bôi trơn âm đạo sẽ ra ít hơn khiến bạn bị đau và khô rát khi quan hệ.

Ở nam giới cũng thế, bất lực cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Sự bất lực ở đây nghĩa là khả năng bị kích thích hoặc duy trì cương dương không đủ để có thể quan hệ tình dục.  Ở độ tuổi 65, có khoảng 15-25% nam giới  gặp phải vấn đề này ít nhất là một  trong 4 lần quan hệ tình dục. Điều này có thể xảy ra nhiều hơn ở những người đàn ông bị tim mạch, cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đương hoặc do những loại thuốc điều trị bệnh.

Một người đàn ông có thể mất nhiều thời gian để cương cứng hoặc sự cương cứng không thể như trước đây, hoặc số lượng tinh trùng ít hơn. Điều này có thể khiến cực khoái xảy ra nhanh hơn hoặc cũng có thể mất nhiều thời gian hơn trước khi cương cứng ở lần tiếp theo. Một số nam giới có thể cần nhiều thời gian để nhập trận.

Những nguyên nhân gây rối loạn vấn đề tình dục.

Bệnh tật,  thuốc  điều trị các bệnh đều có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bạn, thậm chí những vẫn đề sức khỏe nguy hiểm cũng thường xuyên khiến bạn mất đi sự hứng thú trong tình dục. Một số nguyên nhân  ngăn cản sự hưởng thụ tình dục đó là:

- Viêm khớp

- Bệnh mãn tính

- Tiểu đường

- Bệnh tim mạch

- Đột quỵ

-  Mất kiểm soát bàng quang: rò rỉ nước tiểu nhất là khi tập thể dục, ho, hắt hơi, mang vác vật nặng…  thường hay gặp ở phụ nữ.

- Phẫu thuật: những phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật ung thư vú đều ảnh hưởng đến sự ham muốn, tận hưởng và cả chức năng tình dục

- Thuốc: một vài loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, bao gồm thuốc hạ huyết áp, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tiểu đường, thuốc chống loét dạ dày (ranitidine).

 - Rượu: uống quá nhiều rượu cũng gây ra các vấn đề cương cứng ở nam giới và đạt cực khoái chậm hơn ở phụ nữ

Quá già để quan hệ tình dục an toàn?

Quan hệ an toàn là việc cực kỳ quan trọng  trong bất kỳ độ tuổi nào. Những phụ nữ càng gần giai đoạn mãn kinh thì kinh nguyệt càng không đều nhưng khả năng có thai thì vẫn còn.Trên thực tế một phụ nữ vẫn có thể mang thai trong vòng một năm đầu tiên mãn kinh.

Tuổi tác không thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tiêu dùng. Những người trẻ tuổi thường có nguy cơ mắc giang mai, lậu, chlamydia, viêm gan B… Những bệnh này nếu khi còn trẻ không chữa trị kịp thời đến khi về già sẽ  càng ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

Phần lớn những người  hoạt động tình dục “rất tích cực”  sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm HIV nếu quan hệ không an toàn. Theo thống kê của Bộ y tế Hoa Kỳ cứ 10 người trong độ tuổi 50 đi khám thì có 1 người được chẩn đoán là  mắc AIDS. Như vậy, cho dù ở độ tuổi nào nếu như bạn tiếp tục quan hệ với  nhiều bạn tình và bản thân bạn tình đó cũng không đi khám định kỳ thường xuyên kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục thì nguy cơ bạn mắc các bệnh đó cũng rất cao.

Nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn không khó  nhưng  cần đến tính tự giác của mọi người rất cao. Một số nguyên tắc mà ai cũng cần nhớ đó là sử dụng bao cao su, đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên  trong đó có sức khỏe sinh sản và đặc biệt là quan hệ với một bạn tình chung thủy và bạn tình đó cũng đi khám sức khỏe thường xuyên. Như vậy là không bao giờ quá già để hứng chịu nhiều nguy cơ bệnh tật

Cảm xúc có quan trọng không?

Tình dục là một trong những hoạt động thú vị nhất của con người. Tình dục không đơn giản chỉ là một hoạt động về thể chất mà đó còn là một hoạt động về tinh thần. Cảm xúc của bạn luôn ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Liệu bạn có cảm thấy thích thú, có còn đam mê và trên hết là bạn tin rằng đó là một điều tất  yếu của cuộc sông thì dù cho bạn có ở độ tuổi nào hay bạn đang ở trình trạng nào thì bạn vẫn tự tin hưởng thụ tình dục.

Những cặp đôi khi về già thường phải đối mặt với những khủng hoảng tuổi già như vấn đề tuổi tác, bệnh tật, nghỉ hưu, và thay đổi thói quen sinh hoạt. Những nỗi lo lắng này có thể ảnh hưởng đến khả năng, nhu cầu tình dục.

Nhưng đừng bao giờ đổ lỗi về vấn đề tình dục cho nhau bởi những cuộc tranh luận cãi vã sẽ chỉ làm thêm căng thẳng cho mối quan hệ mà thôi. Hãy nói chuyện một cách cởi mở, cũng nhau thảo luận và đưa ra giải pháp. Nếu cần bạn có thể đi gặp các chuyên gia về tâm lý hoặc những chuyên gia về tình dục để tìm ra được những giải pháp tốt nhất.

Tôi có thể làm gì?

Có một vài điều bạn  có thể làm để có một đời sống tình dục viên mãn tuổi già, đó là:

 • Quan hệ tình dục không nhất thiết phải là quan hệ xâm nhập
 • Luôn coi bạn đời là ưu tiên số một khi làm chuyện ấy, tập trung vào những gì cô hoặ ánh ấy muốn và cần
 • Cần thông cảm với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể đạt cực khoái hay cần vuốt ve ấu yếm nhiều hơn để có thể đạt được khoái cảm
 • Thủ dâm là hoạt động mà được nhiều người có tuổi lựa chọn đặc biệt là những người không lập gia đình, góa phụ, đã li hôn hoặc những người có vợ hoặc chồng bị ốm hoặc vừa qua đời

Với một vài người có tuổi đặc biệt là phụ nữ, thường khó khăn hơn trong việc tìm một tình do phụ nữ có tuổi thọ cao hơn  nên họ sống lâu hơn. Một số gợi ý có thể giúp người cao tuổi tìm được  người bầu bạn trong những năm tháng cuối đó là  tham gia vào những câu lạc bộ người cao tuổi, hoặc những lớp học của người cao tuổi….

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về quan hệ tình dục hãy đi gặp  bác sỹ để được giúp đỡ giúp các vấn đề của bạn.Ví dụ, phần lớn các vấn đề khó khăn trong  tình dục ở phụ nữ có tuổi đó là khô rát âm đạo do giảm tiết dịch khiến mỗi lần quan hệ đều rất đau. Lúc đó bác sỹ có thể kê một số thuốc giúp  bạn  tăng nội tiết tố và  tăng tiết dịch âm đạo.

Tuy nhiên thuốc không phải là tất cả.Nếu bạn có lối sống, ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, tránh stress thì  cuộc sống tình dục của bạn vẫn duy trì bình thường mà không cần đến thuốc.

Thông tin thêm về quan hệ tình dục ở người cao tuổi: Quan hệ tình dục ở tuổi già

Bình luận
Tin mới
 • 17/03/2018

  Khuyến cáo về trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên”

  Sáng 15/3/2018, bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

 • 17/03/2018

  Phương pháp tại gia chữa đau tai cho trẻ

  Hãy hành động thật nhanh nếu con bạn bị đau tai. Và có những lúc, bạn hoàn toàn có thể “tự chữa” cho trẻ tại nhà mà chưa cần ngay lập tức đến cơ sở y tế.

 • 17/03/2018

  8 lợi ích tuyệt vời của nước dừa đối với sức khỏe

  Thời tiết mùa hè nóng nực, một cốc nước dừa tươi sẽ giúp bạn giải nhanh cơn khát. Không những thế theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước dừa còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

 • 17/03/2018

  Chăm sóc trẻ bị cận thị

  Bạn có biết ở Singapore cứ 2 trẻ lại có 1 trẻ bị cận thị khi chúng lên 12 tuổi? Tỷ lệ cận thị học đường ở Việt Nam trong những năm gần đây đang ngày một gia tăng. Trong khi yếu tố gien là một phần trong sự gia tăng đáng báo động này của cận thị, thì yếu tố môi trường cũng đóng vai trò không nhỏ.

 • 17/03/2018

  Mối lo ngại từ dị ứng và không dung nạp thực phẩm

  Không dung nạp thực phẩm khác với dị ứng thực phẩm như thế nào? Phải ngăn ngừa và xử lý ra sao nếu cơ thể xảy ra phản ứng trầm trọng với thức ăn?

 • 17/03/2018

  Từng bước tập cho trẻ ăn tự lập

  Các bé ở giai đoạn 8-9 tháng tuổi bắt đầu hào hứng khám phá các loại đồ ăn bằng tay, dù bé cũng cần có thời gian để học cách đưa đồ ăn lên miệng. Nghịch ngợm với các đồ ăn nhón tay là một trải nghiệm thú vị đối với bé yêu, vừa là bước quan trọng để rèn bé nếp ăn tự lập vừa giúp bé phát triển tốt kỹ năng vận động thô và kỹ năng phối hợp.

 • 17/03/2018

  Để con bạn không hút thuốc

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ vị thành niên có bố mẹ thường xuyên nói chuyện với con về sự nguy hiểm của hút thuốc lá có tỉ lệ hút thuốc ít hơn một nửa so với những trẻ không được nghe những điều này từ bố mẹ. Dù bố mẹ chúng có phải là người hút thuốc hay không thì điều này vẫn đúng.

 • 17/03/2018

  Những khám phá mới về canxi

  Canxi là nguồn sống cơ thể, là nguyên tố quan trọng không thể thiếu để đảm bảo cơ thể sống khỏe và sống lâu.

Xem thêm