Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ưu điểm và nhược điểm của liệu pháp hóc-môn thay thế

Liệu pháp hóc-môn được biết đến như một cứu trợ cho thời kì mãn kinh. Vậy phương pháp này có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm và nhược điểm của liệu pháp hóc-môn thay thế

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên mà tất cả các phụ nữ đều phải trải qua. Trong suốt thời kì này, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi đáng kể do sự tụt giảm hóc-môn. Các hóc-môn sinh dục bắt đầu tụt giảm khi bạn qua độ tuổi sinh đẻ và tiếp tục giảm trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Những thay đổi này có thể gây ra các triệu chứng như các cơn bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và thậm chí là trầm cảm.

Liệu pháp hóc-môn thay thế có thể mang lại sự khác biệt lớn trong việc làm giảm các triệu chứng ở giai đoạn tiền mãn kinh, bằng cách bổ sung các hóc-môn đang giảm đi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, liệu pháp này không phải không có những nguy cơ. Trên thực tế, liệu pháp này có liên quan đến sự gia tăng ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ. Hãy cân nhắc cẩn thận và xem xét các rủi ro trước khi lựa chọn liệu pháp này để khắc phục các triệu chứng của bạn.

Ưu điểm

Khi bạn ở độ tuổi sinh đẻ, buồng trứng sản xuất hóc-môn EstrogenProgesteron, để điều hòa chu kì kinh nguyệt cũng như thúc đẩy chuyển hóa canxi của cơ thể. Buồng trứng giảm sản xuất các hóc-môn này khi bạn bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Sự sụt giảm hóc-môn  có thể gây ra:

 • Mất xương
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Thiếu năng lượng
 • Cảm giác bồn chồn
 • Cơn bốc hỏa

Liệu pháp bổ sung Estrogen và Progesteron giúp giảm các tác động này. Bên cạnh đó, liệu pháp còn giúp làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, rụng răng và đục thủy tinh thể. Nhiều phụ nữ có cuộc sống thoải mái hơn sau khi điều trị thành công bằng liệu pháp này.

Rủi ro

Liệu pháp hóc-môn thay thế làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên quan giữa ung thư vú và liệu pháp hóc-môn thay thế. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư vú tăng lên ở những người sử dụng liệu pháp kéo dài và giảm đi khi dừng sử dụng liệu pháp.

Nguy cơ ung thư tử cung cũng tăng lên ở những người sử dụng liệu pháp hóc-môn thay thế chỉ có Estrogen. Đó là lí do mà các bác sĩ thường sử dụng Estrogen cùng với Progesteron. Nếu bạn đã cắt tử cung, bạn có thể chỉ sử dụng Estrogen.

Những nguy cơ khác khi sử dụng liệu pháp hóc-môn thay thế bao gồm loãng xương và đột quỵ. Loãng xương đặc biệt phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, đó là lí do tại sao hiện nay liệu pháp hóc-môn thay thế được sử dụng như một hỗ trợ ngắn hạn của các triệu chứng thời kì mãn kinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nguy cơ loãng xương tồn tại trong thời kì mãn kinh mà không có hóc-môn thay thế.

Mặc dù có nhiều rủi ro nhưng liệu pháp hóc-môn thay thế vẫn là lựa chọn tốt nhất giúp điều trị các triệu chứng nặng thời kì mãn kinh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về các lợi ích cũng như rủi ro của liệu pháp này, đánh giá các phương pháp điều trị khác để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các liệu pháp thay thế hormones

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 22/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 2

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 22/09/2018

  Nâng mũi thế nào cho đẹp?

  Người Á Đông có đặc điểm mũi tẹt, thấp nên phẫu thuật nâng mũi rất phổ biến để đáp ứng nhu cầu “Tây hóa”. Tuy nhiên, nhiều người chưa định hình được thế nào là vẻ đẹp hài hòa.

 • 22/09/2018

  5 cách tăng cường collagen cho bạn

  Bước qua tuổi 25, cơ thể bắt đầu hoạt động nhanh khiến collagen cũng hoạt hóa nhanh để chóng lại các yếu tố bên ngoài như

 • 22/09/2018

  Chỉnh răng cho trẻ khi nào?

  Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, dễ có nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

 • 22/09/2018

  7 điều có thể xảy ra nếu bạn không rửa tay

  Rửa tay là một hành động đơn giản mà bạn và rất nhiều người thực hiện nhiều lần mỗi ngày, nhưng rửa tay quan trọng hơn bạn nghĩ.

 • 21/09/2018

  Những điều xảy ra khi bạn ngừng uống rượu

  Không ai nói rằng uống rượu bia với lượng vừa phải (1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới) là xấu. Nhưng với những người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống nhiều bia rượu, cắt giảm việc uống rượu có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 • 21/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 1

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 21/09/2018

  Có hay không thuật thôi miên, dùng thuốc mê để cướp tài sản?

  Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về việc có hay không khả năng thôi miên hoặc dùng thuốc mê để cướp tài sản?

Xem thêm