Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 1

Quan hệ tình dục đồng tính nam có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh, từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục tới trầm cảm. Hãy tìm hiểu để biết cách giữ gìn sức khỏe của bạn.

Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 1

Tất cả đàn ông chắc chắn đều phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên người đồng tính nam và nam quan hệ đồng giới có nguy cơ mắc phải một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại hơn rất nhiều.

Mặc dù, các nguy cơ cá nhân của bạn được hình thành bởi nhiều yếu tố vượt ra khỏi định hướng và thực hành tình dục - bao gồm tiền sử gia đình và tuổi tác - thì hiểu biết về các vấn đề sức khỏe thường gặp cho người đồng tính nam và các bước giữ gìn sức khỏe cũng là rất quan trọng.

Bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Đàn ông có quan hệ đồng giới gia tăng các nguy cơ mắc phải HIV, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm viêm gan, HPV, bệnh lậu, giang mai và Chlamydia.

Để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy cố gắng thực hiện những lời khuyên sau:

 • Sử dụng bao cao su và các sản phẩm bảo vệ khác: sử dụng bao cao su hay màng bảo vệ mới mỗi lần bạn quan hệ, đặc biệt trong suốt quá trình quan hệ qua hậu môn và nhất là quan hệ bằng miệng. Chỉ sử dụng dầu dạng lỏng, không dùng dầu nhớt hay kem dưỡng, kem lạnh hay dầu ăn. Dầu bôi trơn dạng dầu có thể làm mềm bao cao su và khiến chúng bị rách. Không dùng chung đồ chơi tình dục, và giữ chúng an toàn bằng cách đeo bao cao su và  làm sạch chúng trước và sau khi sử dụng.

 • Quan hệ một – một: một cách đáng tin cậy khác để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục là giữ mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài với một bạn tình không bị nhiễm bệnh.
 • Giới hạn số lượng rượu bạn uống và không sử dụng thuốc: nếu bạn đang chịu ảnh hưởng của rượu và thuốc, bạn có khả năng mắc các nguy cơ về tình dục cao hơn. Nếu bạn chọn sử dụng thuốc tiêm thì không dùng chung bơm kim tiêm.
 • Biết được các nguy cơ xã hội với quan hệ tập thể: quan hệ tập thể như quan hệ trong nhà tắm, tiệc quan hệ và qua internet có thể tạo điều kiện để có nhiều bạn tình và quan hệ vô danh, điều này làm gia tăng các nguy cơ hành vi tình dục.
 • Tiêm vắc xin: vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi viêm gan A và viêm gan B, các bệnh truyền nhiễm ở gan nghiêm trọng có thể lây qua đường tình dục. Không phải tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Viêm gan C không thể phòng ngừa bằng bất cứ loại vắc xin nào và có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan, ung thư gan và tử vong. Vắc xin phòng HPV có tác dụng với đàn ông dưới 26 tuổi. HPV có thể gây nên ung thư trực tràng ở đàn ông có quan hệ đồng giới.
 • Làm kiểm tra và đưa bạn tình cùng làm kiểm tra: không quan hệ không có bảo vệ cho dù bạn chắc chắn bạn và bạn tình không bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Kiểm tra là rất quan trọng bởi có rất nhiều người không biết rằng chính họ đã bị nhiễm bệnh, và một số người khác có thể không thành thật về tình trạng sức khỏe của mình. Các loại kiểm tra khác nhau có các “giai đoạn cửa sổ” khác nhau, khoảng thời gian giữa lúc bị nhiễm HIV và khi dấu hiệu nhiễm biểu hiện khi kiểm tra. Làm kiểm tra trong khoảng thời gian này có thể cho kết quả âm tính giả. Lây nhiễm HIV cho ai đó trong thời gian này là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Xem xét dùng thuốc Truvada: tháng 7 năm 2012, FDA đã thừa nhận tác dụng của thuốc emtricitabine-tenofovir (truvada) nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục ở những người có nguy cơ cao. Truvada cũng được sử dụng như thuốc điều trị HIV lâu dài với các thuốc khác. Khi sử dụng để phòng lây nhiễm HIV, truvada chỉ phù hợp nếu bác sĩ của bạn chắc chắn bạn không bị nhiễm HIV hay viêm gan B. Thuốc cũng cần được sử dụng hàng ngày chính xác theo đơn. Và nên được sử dụng thời gian dài với các biện pháp phòng ngừa khác như bao cao su trong mỗi lần quan hệ.

Giải quyết vấn đề trầm cảm

Người đồng tính nam và người có quan hệ đồng giới có thể có nguy cơ cao trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, những người trẻ tuổi nhận ra mình là người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng giới hay chuyển giới có thể có nguy cơ trầm cảm và tự tử.

Các yếu tố có thể bao gồm sự xa lánh của xã hội, phân biệt đối xử, sự từ chối của những người thân yêu, bị làm dụng và bạo lực. Vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng với người đàn ông cố che giấu giới tính thật và với những người thiếu sự ủng hộ của xã hội.

Nếu không được điều trị kịp thời, trầm cảm có thể dẫn đến hành vi tình dục nguy hiểm, mất dần cảm xúc, hành vi, sức khỏe và thậm chí cả những vấn đề pháp lý và tài chính. Nếu bạn nghĩ bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói với bác sĩ của bạn hoặc nhờ sự trờ giúp từ những nhân viên sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn lưỡng lự về việc nhờ đến điều trị, hãy tâm sự với một người bạn hay người thân. Chia sẻ cảm xúc của bạn có thể là bước đầu tiên hướng tới sự điều trị.

(...) còn tiếp

Mời các bạn cùng đón đọc bài viết "Những vấn đề sức khỏe của quan hệ đồng tính nam - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 sự thật về chất bôi trơn

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo clinic
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm