Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Khi một trong hai bạn bị nhiễm HIV, thì việc quan hệ tình dục sẽ phải trải qua một số thay đổi nhất định.

Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Một mối quan hệ lãng mạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng nếu một trong hai người được chẩn đoán nhiễm HIV hoặc AIDS. Mặc dù một mối quan hệ được hình thành từ nhiều yếu tố, chứ không chỉ là tình dục, nhưng tình dục vẫn là một phần quan trọng trong quan hệ đôi lứa. Và bằng việc thực hiện đúng các biện pháp dự phòng HIV, hai bạn vẫn có thể sống khỏe và duy trì đời sống tình dục lành mạnh nếu một trong hai bị nhiễm HIV.

Có thể quan hệ tình dục an toàn khi một người bị nhiễm HIV không?

Việc một cặp đôi ngần ngại quan hệ tình dục sau khi một người được chẩn đoán nhiễm HIV là hết sức bình thường. Nhưng hiểu được các nguy cơ đi kèm với các loại hoạt động tình dục và biết được các cách dự phòng lây nhiễm HIV có thể giúp làm giảm bớt nỗi lo ngại này.

Khị một người bị nhiễm HIV hoặc AIDS có quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào, thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm nhất định với người bạn tình khỏe mạnh, cho dù cặp đôi đó có sử dụng bao cao su hay không. Các cặp đôi cần phải ý thức được những hoạt động tình dục nào sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm và họ có thể làm gì để giảm tối đa nguy cơ.

HIV có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn và cũng có thể lây qua quan hệ tình dục đường miệng. Tất cả những hình thức này đều đi kèm với nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình của người có HIV. Các cặp đôi có thể làm giảm (nhưng không thể loại trừ hoàn toàn) nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh bằng cách sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, mặc dù việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục đường âm đạo có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đi khoảng 85-90% thì vẫn có một khả năng nhỏ bị lây nhiễm, kể cả khi sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV là bao nhiêu?

Với mỗi lần quan hệ tình dục, tỷ lệ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh thực ra chỉ khoảng 1/1.000. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên theo từng tuần, từng tháng và từng năm nghĩa là người có quan hệ với người nhiễm HIV càng lâu càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su là vô cùng cần thiết.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV chính xác cho người khỏe mạnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả việc người bệnh được kiểm soát HIV như thế nào. Những người nhiễm HIV không dùng thuốc điều trị sẽ có mật độ tập trung virus cao hơn trong các loại dịch cơ thể, do vậy, tỷ lệ lây nhiễm cho bạn tình (là người khỏe mạnh) cũng sẽ cao hơn. Những người nhiễm HIV kiểm soát tốt bệnh bằng việc dùng thuốc sẽ có ít virus trong máu và dịch cơ thể hơn, và sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị HIV sẽ không loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm, nên bạn vẫn sẽ phải sử dụng bao cao su.

Chưa có một tài liệu nào ghi chép lại việc lây nhiễm HIV qua đường nước bọt, do vậy các cặp đôi có thể yên tâm trao cho nhau những nụ hôn ngọt ngào bất cứ khi nào hai bạn muốn. Tuy nhiên, về lý thuyết, vẫn sẽ có nguy cơ lây truyền virus qua những nụ hôn sâu, nếu người nhiễm HIV bị lở loét trong miệng hoặc có máu trong nước bọt (có thể là do bệnh nha chu) và người khỏe mạnh cũng có vết loét hoặc vết thương hở vùng miệng.

Các cặp đôi cũng có thể thực hiện những hành vi thân mật khác mà không trao đổi dịch cơ thể hoặc dịch cơ thể không tiếp xúc với các lớp màng nhầy ở nhiêm mạc mũi, âm đạo và hậu môn, ví dụ như nắm tay, ôm…

Có con với người nhiễm HIV

Có rất nhiều lựa chọn cho các cặp đôi nhiễm HIV muốn sinh con. Hai bạn có thể cân nhắc đến việc:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Thụ tinh nhân tạo
 • Xin con nuôi
 • Sử dụng tinh trùng hiến tặng
 • Áp dụng biện pháp mang thai hộ
 • Quan hệ không bảo vệ trong thời gian rụng trứng – và sẽ đi kèm với nguy cơ lây nhiễm HIV.

Với những biện pháp như thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng có thể được làm sạch và loại bỏ virus  HIV nhiều nhất có thể, nhưng vẫn có một nguy cơ lây bệnh nhất định. Đây cũng là những biện pháp đòi hỏi chi phí lớn và không phải cặp đôi nào cũng chấp nhận được.

Và mặc dù việc quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ không được các bác sỹ khuyến nghị áp dụng, nhưng rất nhiều các cặp đôi có 1 trong 2 người nhiễm HIV vẫn áp dụng cách này. Những cặp đôi muốn thụ thai tự nhiên nên trao đổi với bác sỹ về thời điểm thụ thai tốt nhất. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng khả năng mang thai, người phụ nữ nên tìm hiểu để biết được khi nào mình sẽ rụng trứng, chỉ quan hệ quanh thời điểm rụng trứng và hạn chế số lần quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ là vô cùng quan trọng.

Nếu người nhiễm HIV là phụ nữ và lại mang thai, thì việc lây nhiễm HIV từ mẹ sang con lại là một nguy cơ khác cần được kiểm soát bởi cả người bệnh và bác sỹ. Người mẹ nên kiểm soát tình trạng nhiễm HIV của mình bằng việc dùng thuốc để làm giảm lượng virus trong máu và em bé có thể cần được điều trị ngay lập tức sau khi sinh để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thay vì tránh thân mật, những cặp đôi đang phải đối mặt với HIV nên ý thức được về nguy cơ lây nhiễm, những hành vi nào là hành vi nguy cơ cao và họ có thể làm gì để giảm nguy cơ. Ôm, hôn và chạm vào nhau có thể là những hành vi an toàn, và là những sự động viên rất lớn với những người bị HIV.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV - Bạn đã biết những gì?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/08/2018

  Bài test “chuẩn men” cho quý ông

  Trắc nghiệm vui dưới đây sẽ giúp bạn – các đấng mày râu – có thêm những kiến thức thường thức thuộc chủ đề sức khỏe nam giới. Đừng quên bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhé!

 • 20/08/2018

  15 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu hụt vitamin C (phần 1)

  Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết phải được bổ sung thường xuyên.

 • 20/08/2018

  Lợi ích không ngờ của baking soda với sức khỏe

  Baking soda thực sự rất đa di năng từ việc làm bánh, đến việc khử mùi trong tủ lạnh. Tuy nhiên baking soda còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nữa. hãy cùng khám phá tác dụng của baking soda trong bài viết này nhé

 • 20/08/2018

  Cholesterol không xấu như ta nghĩ

  Cholesterol bị buộc tội là một nguyên nhân gây ra các bệnh hệ tim - mạch.

 • 20/08/2018

  Thế nào là đau khuỷu tay quần vợt?

  Các bác sỹ chẩn đoán, tình trạng nay được gọi là hội chứng quá tải hoặc chấn thương. Đa số được mọi người biết đến với tên gọi: khuỷu tay quần vợt (tennis elbow).

 • 20/08/2018

  Lý do bạn cần vươn vai mỗi ngày

  Vươn vai thường xuyên giúp bạn cải thiện tư thế, làm nở ngực, điều trị đau vai gáy và thúc đẩy tiêu hóa, theo Brightside.

 • 20/08/2018

  9 hiểu lầm về ung thư tiền liệt tuyến

  Nhiều người cho rằng, chỉ có những người có anh trai hoặc bố bị ung thư tiền liệt tuyến thì họ mới mắc bệnh. Tuy nhiên, ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh khá phổ biến, là bệnh ung thư gây tử vong hàng thứ hai ở nam giới Mỹ, chỉ sau ung thư phổi.

 • 19/08/2018

  Đau nửa đầu tiền đình

  Đau nửa đầu tiền đình liên quan đến những đợt chóng mặt ở những người có tiền sử đau nửa đầu.

Xem thêm