Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vì sao ăn nhiều tỏi và hành đặc biệt tốt cho chị em?

Hành và tỏi chứa flavonoids và các hợp chất organosulfur. Các hợp chất này cho thấy đặc tính chống ung thư, theo các nhà nghiên cứu.

Ăn hành và tỏi mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư vú, theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng tỏi và hành tây có thể có một số tác dụng bảo vệ đối với một số bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa.

Hành và tỏi chứa flavonoids và các hợp chất organosulfur. Các hợp chất này cho thấy đặc tính chống ung thư, theo các nhà nghiên cứu.

Vì vậy, các nhà khoa học từ Đại học Buffalo và Đại học Puerto Rico đã điều tra mối liên hệ giữa tỏi và hành tây với bệnh ung thư vú. Họ chọn Puerto Rico cho nghiên cứu dựa trên dân số vì nó có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với Hoa Kỳ.

Ngoài ra, phụ nữ sống ở đó có xu hướng ăn nhiều hành và tỏi hơn phụ nữ ở các nước còn lại của Hoa Kỳ hoặc châu Âu.

Một lý do là hành và tỏi là thành phần chính trong món sofrito, một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn của người Puerto Rico.

Nghiên cứu kết luận rằng sự kết hợp của hành tây, tỏi và sofrito có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu tiết lộ điều gì?

Nghiên cứu bao gồm 314 phụ nữ bị ung thư vú và 346 phụ nữ khác trong độ tuổi từ 30 đến 79, kéo dài trong 6 năm.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố như hút thuốc, tiền sử gia đình và tuổi tác. Bảng câu hỏi được sử dụng để ước tính lượng hành và tỏi trong khẩu phần ăn, bao gồm cả bánh ngọt.

Những phụ nữ cho biết ăn sofrito nhiều hơn một lần một ngày có nguy cơ giảm 67% so với những phụ nữ không bao giờ ăn nó.

Theo các nhà nghiên cứu, tổng lượng tỏi và hành tây hấp thụ quan trọng hơn lượng ăn nhẹ.

Họ thừa nhận một số hạn chế của nghiên cứu. Một là kích thước nhỏ của nó. Một vấn đề khác là khó ước tính lượng hành và tỏi thực sự tiêu thụ.

Có rất nhiều biến thể trong các công thức nấu ăn. Vì vậy, thật khó để nói một khẩu phần chứa bao nhiêu hành và tỏi. Ngoài ra, sofrito thường chứa nhiều thành phần khác, bao gồm cà chua, ớt và ngò.

Các nghiên cứu khác liên quan đến hành, tỏi và ung thư cũng gặp phải vấn đề tương tự với việc ước tính số lượng.

Tiến sĩ Sangeeta Aggarwal là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Sobrato thuộc Trung tâm Y tế Thung lũng Santa ClaraCalifornia cho biết chế độ ăn nhiều tỏi đặc biệt có liên quan đến việc giảm nguy cơ tim mạch và giảm nguy cơ ung thư phổi. Nó chưa bao giờ liên quan đến ung thư vú, vì vậy đây là một phát hiện mới.

Tuy nhiên, nghiên cứu cần thực hiện trên quy mô lớn hơn. Ngoài ra những người tham gia nghiên cứu được hỏi về việc ăn hành, tỏi và bánh ngọt trong 12 tháng trước đó. 12 tháng phơi nhiễm là rất ngắn để nói rằng nó có liên quan hoặc bảo vệ ung thư vú. Tuy nhiên, đó là một nghiên cứu hấp dẫn.

Làm gì để phòng ung thư vú?

Ung thư liên quan đến rất nhiều yếu tố lối sống và di truyền. Đối với những phụ nữ từng bị ung thư vú, bác sĩ khuyến khích duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để giảm nguy cơ tái phát hoặc ung thư thứ phát.

Đặc biệt, việc tập thể dục đóng vai trò rất quan trọng. Hoạt động thể chất giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư.

Phụ nữ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, đặc biệt là những nơi có liên quan đến rượu. Uống nhiều rượu, đặc biệt là hơn 7 ly mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.

Đồng thời, hãy cảnh giác với quá nhiều đường và chế độ ăn nhiều chất béo và bất cứ thứ gì có thể làm tăng cân; không sử dụng estrogen thực vật cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Củ hành tây tím có khả năng đẩy lùi ung thư cực kì hiệu quả.

Hà An - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 15/06/2021

    Cần làm gì để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 khi đi xe khách, xe buýt?

    Trong bối cảnh dịch COVID-9 bùng phát phức tạp như hiện nay, tôi phải làm gì để phòng tránh lây nhiễm nCoV khi đi xe khách, xe buýt?

  • 15/06/2021

    Viêm gan B: Những chú ý thường gặp và biện pháp cải thiện bệnh

    Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và âm thầm. Có tới 90% người bị viêm gan B không hề biết mình bị mắc bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về căn bệnh này cũng như các biện pháp cải thiện hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé.

  • 15/06/2021

    Nổi mụn ở bộ phận sinh dục

    Phát ban ở bộ phận sinh dục có thể gây ra lo lắng, đặc biệt nếu nguyên nhân của tình trạng không được hiểu đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban ở bộ phận sinh dục là một triệu chứng của một chứng rối loạn khác.

  • 15/06/2021

    Bí quyết tăng cường sức khỏe thời dịch

    Ăn cân đối bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm, uống 2 lít nước, tập thể dục giúp tăng đề kháng.

  • 15/06/2021

    Có nên rửa mặt bằng đá lạnh?

    Rửa mặt bằng đá lạnh có thể thu nhỏ lỗ chân lông, giảm bã nhờn, giảm nếp nhăn song có thể gây kích ứng, dị ứng hoặc bỏng lạnh.

  • 15/06/2021

    U não và ung thư não

    U não là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ thần kinh nói riêng. Vậy bạn đã biết gì về u não hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 15/06/2021

    Người bị đột quỵ nên và không nên ăn, uống gì để nhanh hồi phục?

    Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Ở đối tượng người cao tuổi thì tỉ lệ gây tử vong rất cao. Chính vì vậy, chúng ta nên phòng ngừa đột quỵ từ khi còn trẻ tuổi, bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, lành mạnh.

  • 15/06/2021

    Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

    Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra…

Xem thêm