Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xem tivi quá nhiều ở độ tuổi 40 và 50 có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ não bộ

Theo các nghiên cứu mới đây nhất tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người 40-70 tuổi xem quá nhiều tivi thì nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ tâm thần ở giai đoạn sau của cuộc đời càng cao.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sử dụng hành vi xem TV là một thước đo của lối sống tĩnh tại. Các thay đổi về sức khoẻ tinh thần được đo lường thông qua các câu trả lời của đối tượng tham gia nghiên cứu về thói quen xem tivi, các bài kiểm tra về nhận thức và chụp cộng hưởng từ não.

Thời gian xem tivi được đo lường ở 3 mức:

 • Xem tivi mức độ thấp (không bao giờ hoặc hiếm khi xem)
 • Mức độ trung bình (thỉnh thoảng)
 • Mức độ cao (thường xuyên/rất thường xuyên)

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tự báo cáo lại rằng họ xem tivi ở mức độ trung bình hoặc cao sẽ bị suy giảm chức năng nhận thức và giảm lượng chất xám trong não nhiều hơn ở giai đoạn sau của cuộc đời. Chất xám trong não bộ sẽ tham gia vào quá trình ra quyết định, nghe, nhin và kiểm soát hoạt động của cơ bắp.

Các nhà nghiên cứu còn thấy rằng, kể cả trong trường hợp hoạt động thể chất thì cũng không thể làm giảm được ảnh hưởng tiêu cực của việc xem TV. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên giảm hoạt động thể chất. Từ dữ liệu của nghiên cứu này, tính toán ra được, trung bình, chứ 1 giờ xem TV sẽ làm giảm khoảng 0,5% lượng chất xám trong não.

Ý kiến của các chuyên gia

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khẳng định trên website chính thức rằng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được mối liên quan giữa việc ít vận động và ngồi quá nhiều với việc tăng nguy cơ tim mạch, tiểu đường, ung thư đại tràng, ung thư phổi và tử vong sớm.

Khi có thêm kết quả từ nghiên cứu mới này, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vẫn nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa mối liên quan và mối quan hệ nhân quả. Kết quả nghiên cứu này bổ sung thêm các thông tin về mối liên quan giữa việc xem tivi và suy giảm nhận thức đã được cảnh báo từ trước đó, chứ không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa 2 vấn đề này.

Điều quan trong nhất rút ra từ nghiên cứu này đó là cân nhắc xem bạn có thể làm gì khác ngoài việc xem tivi. Bạn có thể lựa chọn các hoạt động tốt cho sức khoẻ của tim mạch, não bộ và toàn bộc ơ thể như thường xuyên luyện tập thể thao, có chế độ dinh dưỡng cân bằng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội cũng như các hoạt động cần “động não” có thể sẽ giúp làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Bạn có thể làm gì ngay từ hôm nay?

Khi nói đến việc thay đổi lối sống, thì mọi quyết định đều phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Bạn biết rõ đâu là thói quen của mình và đâu không phải là thói quen. Thay vì ngồi 1 chỗ và cầm điều khiển, bạn có thể đứng lên, lấy một quyển sách để đọc hoặc đi bộ một lát.

Tuy nhiên, lựa chọn thay đổi lối sống cũng nên dựa vào sở thích của mỗi người. Nếu bạn không thích đọc sách, thì cũng không nên đọc sách thay vì  xem tivi bởi suy cho cùng, khi thực hiện một thay đổi không phù hợp thì hành vi đó cũng sẽ không kéo dài. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những hành vi mà bạn yêu thích, từ đó sẽ giúp từ bỏ được thói quen xem TV lâu dài hơn.

Các hoạt động thể chất cường độ thấp được khuyến nghị bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ:

 • Đị bộ nhanh (tốc độ ít nhất là 4km/giờ)
 • Tập aerobic dưới nước
 • Khiêu vũ
 • Làm vườn
 • Đánh tennis (2 người)
 • Đạp xe với vận tốc dưới 16km/giờ

Các hoạt động cường độ cao hơn bao gồm:

 • Leo núi với balo nặng
 • Chạy
 • Bơi lội
 • Các công việc làm vườn nặng ví dụ như xúc đất
 • Chơi tennis một mình
 • Đạp xe với vận tốc trên 16km/giờ
 • Nhảy dây

Bạn cũng có thể lựa chọn các hoạt động tĩnh tại khác nhưng có khả năng kích thích não bộ cao hơn so với xem tivi, ví dụ như giải ô chữ, chơi nhạc cụ hoặc đan len.

Cho dù bạn lựa chọn hình thức hoạt động nào, nhưng mỗi khi cầm điều khiển tivi lên, bạn nên nhớ đến não bộ của mình trong vòng 20 năm tới sẽ ra sao và liệu xem tivi có phải là hoạt động lành mạnh nhất bạn có thể làm khi rảnh rỗi hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những ảnh hưởng của tivi đối với trẻ nhỏ 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm