Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

[ẢNH] Cảnh giác những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc trong ngày nắng nóng

Thịt gia cầm là loại thịt dễ gây các bệnh từ thực phẩm, khuẩn Listeria thường ẩn nấp trên thịt gia cầm, do đó các bà bầu đặc biệt cần tránh xa các thực phẩm này.

Theo Thehealthy, thời tiết nắng nóng vào mùa hè có thể khiến vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn.

Thịt gia cầm: Không phải thịt bò, mà thịt gia cầm mới là loại thịt dễ gây các bệnh từ thực phẩm nhất. Khuẩn Listeria thường ẩn nấp trên thịt gia cầm, do đó các bà bầu đặc biệt cần tránh xa các thực phẩm này.

Thịt bò xay: Thịt bò xay và xúc xích cũng là nơi trú ngụ yêu thích của khuẩn E.coli. Bạn cần ghi nhớ rửa sạch tay, thớt, dao và các dụng cụ bếp sau khi dùng chúng để xử lý thịt bò sống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo thịt được nấu chín kỹ để tiêu diệt mọi vi khuẩn gây bệnh.

Rau xanh: Rau xanh là một trong những thực phẩm dễ làm lây lan bệnh nhất. Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là norovirus, mà loại virus này rất thích bám trên các loại rau xanh như rau diếp hay rau cải bó xôi. Các loại rau này thường được ăn sống, do đó nguy cơ gây ngộ độc là rất cao.

Các loại rau mầm: Các mầm rau bé xíu trông có vẻ vô hại, nhưng bạn cần cẩn trọng khi sử dụng chúng vào mùa hè. Rau mầm có thể là nơi trú ngụ của khuẩn E.coli và Listeria, mà các loại vi khuẩn này sinh sôi rất nhanh khi mầm phát triển. Mặt khác, rau mầm rất khó để làm sạch triệt để.

Dưa hấu: Dưa hấu, dưa vàng và dưa bở rất dễ mang các loại mầm bệnh như khuẩn salmonella và Listeria. Các loại trái cây này mọc sát mặt đất, do đó tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn, mà không phải ai cũng chú ý rửa kỹ vỏ các loại quả này trước khi bổ chúng ra.

Nước ép trái cây chưa tiệt trùng: Nước ép trái cây vắt tươi thường không trải qua bước tiệt trùng, đồng nghĩa với việc bất kỳ mầm bệnh nào trên trái cây cũng có thể xâm nhập vào nước ép, rồi lây sang bạn.

Hàu: Hàu sống tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm khuẩn vibrio, một dạng nhiễm khuẩn có thể gây tử vong. Bạn cần đảm bảo nấu chín kỹ hàu trước khi ăn để tiêu diệt các mầm bệnh này.

Sữa thô: Sữa thô là loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng, do đó có thể chứa các ký sinh trùng gây bệnh. Tốt nhất là bạn nên chọn sữa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trứng sống: Trứng sống có thể chứa khuẩn salmonella dù trứng không hề có mùi ôi thiu. Bạn nên nấu chín trứng trước khi ăn, và đặc biệt không để các món ăn chứa trứng ở nhiệt độ phòng quá lâu. Độ ẩm cao và protein là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật gây bệnh sinh sôi.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Nóng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa.

Theo P.Vân (tổng hợp)/Đại Đoàn Kết - Theo songkhoe.vn
Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm