Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

[ẢNH] Cảnh giác những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc trong ngày nắng nóng

Thịt gia cầm là loại thịt dễ gây các bệnh từ thực phẩm, khuẩn Listeria thường ẩn nấp trên thịt gia cầm, do đó các bà bầu đặc biệt cần tránh xa các thực phẩm này.

Theo Thehealthy, thời tiết nắng nóng vào mùa hè có thể khiến vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và xâm nhập vào cơ thể qua đường thức ăn.

Thịt gia cầm: Không phải thịt bò, mà thịt gia cầm mới là loại thịt dễ gây các bệnh từ thực phẩm nhất. Khuẩn Listeria thường ẩn nấp trên thịt gia cầm, do đó các bà bầu đặc biệt cần tránh xa các thực phẩm này.

Thịt bò xay: Thịt bò xay và xúc xích cũng là nơi trú ngụ yêu thích của khuẩn E.coli. Bạn cần ghi nhớ rửa sạch tay, thớt, dao và các dụng cụ bếp sau khi dùng chúng để xử lý thịt bò sống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo thịt được nấu chín kỹ để tiêu diệt mọi vi khuẩn gây bệnh.

Rau xanh: Rau xanh là một trong những thực phẩm dễ làm lây lan bệnh nhất. Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là norovirus, mà loại virus này rất thích bám trên các loại rau xanh như rau diếp hay rau cải bó xôi. Các loại rau này thường được ăn sống, do đó nguy cơ gây ngộ độc là rất cao.

Các loại rau mầm: Các mầm rau bé xíu trông có vẻ vô hại, nhưng bạn cần cẩn trọng khi sử dụng chúng vào mùa hè. Rau mầm có thể là nơi trú ngụ của khuẩn E.coli và Listeria, mà các loại vi khuẩn này sinh sôi rất nhanh khi mầm phát triển. Mặt khác, rau mầm rất khó để làm sạch triệt để.

Dưa hấu: Dưa hấu, dưa vàng và dưa bở rất dễ mang các loại mầm bệnh như khuẩn salmonella và Listeria. Các loại trái cây này mọc sát mặt đất, do đó tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn, mà không phải ai cũng chú ý rửa kỹ vỏ các loại quả này trước khi bổ chúng ra.

Nước ép trái cây chưa tiệt trùng: Nước ép trái cây vắt tươi thường không trải qua bước tiệt trùng, đồng nghĩa với việc bất kỳ mầm bệnh nào trên trái cây cũng có thể xâm nhập vào nước ép, rồi lây sang bạn.

Hàu: Hàu sống tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm khuẩn vibrio, một dạng nhiễm khuẩn có thể gây tử vong. Bạn cần đảm bảo nấu chín kỹ hàu trước khi ăn để tiêu diệt các mầm bệnh này.

Sữa thô: Sữa thô là loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng, do đó có thể chứa các ký sinh trùng gây bệnh. Tốt nhất là bạn nên chọn sữa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trứng sống: Trứng sống có thể chứa khuẩn salmonella dù trứng không hề có mùi ôi thiu. Bạn nên nấu chín trứng trước khi ăn, và đặc biệt không để các món ăn chứa trứng ở nhiệt độ phòng quá lâu. Độ ẩm cao và protein là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật gây bệnh sinh sôi.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Nóng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa.

Theo P.Vân (tổng hợp)/Đại Đoàn Kết - Theo songkhoe.vn
Bình luận
Tin mới
  • 15/06/2021

    Cần làm gì để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 khi đi xe khách, xe buýt?

    Trong bối cảnh dịch COVID-9 bùng phát phức tạp như hiện nay, tôi phải làm gì để phòng tránh lây nhiễm nCoV khi đi xe khách, xe buýt?

  • 15/06/2021

    Viêm gan B: Những chú ý thường gặp và biện pháp cải thiện bệnh

    Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và âm thầm. Có tới 90% người bị viêm gan B không hề biết mình bị mắc bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về căn bệnh này cũng như các biện pháp cải thiện hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé.

  • 15/06/2021

    Nổi mụn ở bộ phận sinh dục

    Phát ban ở bộ phận sinh dục có thể gây ra lo lắng, đặc biệt nếu nguyên nhân của tình trạng không được hiểu đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban ở bộ phận sinh dục là một triệu chứng của một chứng rối loạn khác.

  • 15/06/2021

    Bí quyết tăng cường sức khỏe thời dịch

    Ăn cân đối bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm, uống 2 lít nước, tập thể dục giúp tăng đề kháng.

  • 15/06/2021

    Có nên rửa mặt bằng đá lạnh?

    Rửa mặt bằng đá lạnh có thể thu nhỏ lỗ chân lông, giảm bã nhờn, giảm nếp nhăn song có thể gây kích ứng, dị ứng hoặc bỏng lạnh.

  • 15/06/2021

    U não và ung thư não

    U não là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ thần kinh nói riêng. Vậy bạn đã biết gì về u não hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 15/06/2021

    Người bị đột quỵ nên và không nên ăn, uống gì để nhanh hồi phục?

    Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Ở đối tượng người cao tuổi thì tỉ lệ gây tử vong rất cao. Chính vì vậy, chúng ta nên phòng ngừa đột quỵ từ khi còn trẻ tuổi, bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, lành mạnh.

  • 15/06/2021

    Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

    Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra…

Xem thêm