Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thảo mộc chữa ngộ độc thực phẩm - Phần 1

Hãy tham khảo và làm giảm và đẩy lùi tình trạng ngộ độc thực phẩm bằng các loại thảo mộc sau đây.

Ngộ độc thực phẩm do nước hoặc đồ ăn nhiễm bẩn, nếu ở mức độ tương đối nhẹ có thể được chữa trị tại gia bằng những phương pháp đơn giản. Khi biết cách sử dụng thảo mộc an toàn và hiệu quả, bạn có thể đẩy lùi bệnh ngộ độc thực phẩm một cách nhanh chóng.

Đương quy (bạch chỉ)

Đương quy có thể làm dịu các triệu chứng ở đường ruột, đó là lý do vì sao loài cây này được tin dùng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa trong y học cổ truyền.  

Cần lưu ý rằng, đương quy có thể gây mẩn ở người có da mẫn cảm và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Táo

Khoa học hiện đại đã khám phá rằng loại quả này có giá trị to lớn do ruột táo chứa nhiều pectin, một chất xơ hòa tan.  

Pectin giúp giảm tiêu chảy vì vi khuẩn đường ruột sẽ chuyển hóa chất này thành lớp màng bảo vệ, làm dịu thành ruột đang bị kích thích. Thêm vào đó, pectin giúp thêm khối lượng cho phân, từ đó giải quyết tình trạng tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy lây nhiễm bị gây ra bởi vi khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy pectin trong táo có hiệu quả đối với một số loại vi khuẩn như Salmonella, Staphylococcus, và E. coli. Trên thực tế, pectin chính là "pectate" trong thuốc tiêu chảy không theo kê đơn Kaopectate.

Các bác sĩ đã khuyến nghị khẩu phần giàu xơ để tăng khối lượng cho phân. Pectin là một loại chất xơ giúp trị táo bón, kích thích nhu động ruột.

Thanh mai (dương mai)

Vỏ rễ thanh mai chứa myricitrin, một chất kháng sinh phổ rộng chống lại các loại vi khuẩn và các ký sinh trùng. Hoạt tính kháng sinh của myricitrin giúp thanh mai có tác dụng chống tiêu chảy và kiết lỵ. Thanh mai cũng chứa chất làm se tannin, khiến thanh mai càng có tác dụng trị tiêu chảy.

Thanh mai có thể làm thay đổi cân bằng natri-kali trong cơ thể. Nếu bạn mắc tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận hay tiền sử đột quỵ, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ăn loại quả này.

Bạc hà mèo

Giống các loại bạc hà khác, bạc hà mèo có hoạt tính chống co thắt. Loại cỏ này giúp làm dịu cơ trơn ở đường ruột. Nếu bạn bị khó tiêu hoặc ợ nóng, hãy thử một tách bạc hà mèo sau bữa ăn.

Tỏi

Nghiên cứu ở châu Âu cho thấy tỏi giúp tăng cường thải độc chì cũng như các chất độc kim loại nặng khác. Trẻ em đặc biệt nhạy với độc tính của chì. Hãy bổ sung tỏi vào sốt spaghetti cũng như các món ăn khác.

Tỏi có chứa chất chống đông máu và có thể gây thâm tím hoặc trì hoãn đông máu.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết phần 2 tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại thảo mộc làm dịu căng thẳng, lo lắng
Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm