Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có nên rửa thịt trước khi nấu không?

Thịt là một thực phẩm chính trong nhiều chế độ ăn và là một nguồn cung cấp tuyệt vời của protein, sắt, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, thịt, bao gồm thịt gia cầm và cá, thường mang mầm bệnh có hại - cả vi khuẩn và virus - có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, nó được coi là một loại thực phẩm có nguy cơ cao

Rửa thịt đòi hỏi những gì?
Rửa thịt bao gồm rửa thịt đã cắt nhỏ hoặc nguyên miếng dưới vòi nước chảy để loại bỏ các mảnh vụn hoặc tàn dư trên da và mỡ. Thịt có thể được ngâm trước trong dung dịch nước và axit - thường là giấm trắng hoặc nước cốt chanh - sau đó rửa sạch dưới vòi nước trước khi tẩm gia vị, sau đó được nấu chín hoặc đông lạnh. Thói quen này có thể bị ảnh hưởng bởi tập quán văn hóa ở một số quốc gia, cũng như nơi bạn mua thịt. Trong những trường hợp này, việc rửa thịt để rửa sạch máu hoặc các chất bẩn vật lý khác, chẳng hạn như xương gãy, có thể đã được đưa vào trong quá trình giết mổ là điều phổ biến.

Rửa thịt bằng nước so với dung dịch có tính axit
Thịt, gia cầm và cá sống có thể bị nhiễm vi khuẩn và virus có hại dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Các mầm bệnh từ thực phẩm phổ biến bao gồm vi khuẩn Salmonella, Listeria, Campylobacter và E. coli, cộng với virus norovirus và viêm gan A. Cùng với nhau, những mầm bệnh này gây ra khoảng 48 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ mỗi năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo rằng rửa thịt bằng nước thường không loại bỏ được các mầm bệnh từ thực phẩm. Trên thực tế, rửa thịt dưới dòng nước chảy thường có thể gây thêm rủi ro về an toàn thực phẩm và sức khỏe bằng cách lây lan vi khuẩn sang các bề mặt khác và thực phẩm ăn sống, chẳng hạn như trái cây hoặc salad. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng nướng thịt bê ở 60°C trong 4 phút, hoặc phun nước 82°C sau đó phun axit lactic, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt thịt. Các nghiên cứu bổ sung cho thấy rằng rửa bề mặt thịt bằng dung dịch có tính axit như giấm hoặc nước chanh làm giảm số lượng vi khuẩn trên thịt sống so với rửa bằng nước thường.

Rửa bằng nước có thể làm ô nhiễm các thực phẩm và bề mặt khác
Nếu bạn rửa thịt sống dưới vòi nước chảy thường, nước bắn có thể truyền vi khuẩn và virus từ bề mặt thịt sang các thực phẩm, dụng cụ và bề mặt nấu ăn gần đó. Điều này có thể làm lây lan vi trùng và làm tăng khả năng bạn bị bệnh. Chà rửa bề mặt nấu nướng hoặc bồn rửa bằng nước xà phòng không loại bỏ các mầm bệnh này hoàn toàn và có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc xảy ra tình trạng hư hỏng thực phẩm. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh rửa thịt dưới vòi nước.

Các giải pháp có tính axit hiệu quả và công dụng của chúng
Bạn có thể sử dụng các dung dịch có tính axit trong ngành thực phẩm để rửa hoặc chế biến thịt, vì chúng giúp tiêu diệt vi khuẩn, thêm hương vị và làm mềm thịt. Dưới đây là các dung dịch axit phổ biến được sử dụng trong chế biến thịt:

  • Giấm trắng: Thành phần nấu ăn và làm sạch thông thường này cũng là một trong những axit phổ biến nhất để rửa thịt. Nó chứa axit axetic, đã được chứng minh là làm giảm lượng vi khuẩn và sự phát triển trên bề mặt của thịt bò, gà và vịt
  • Chanh hoặc nước chanh: Những loại nước ép chanh không chỉ hữu ích trong nấu ăn hàng ngày mà còn được chứng minh là có tác dụng giảm vi khuẩn trên thịt và giữ được hương vị của thịt nấu chín 
  • Natri hydroxit cấp thực phẩm (NaOH): Chất phụ gia thực phẩm này ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển và được sử dụng để loại bỏ vỏ của trái cây và rau như cà chua hoặc khoai tây. NaOH làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt của thịt 

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết liệu các axit này có tiêu diệt được virus trong thực phẩm hay không. Do đó, cách tốt nhất là nấu chín kỹ tất cả thịt, đây là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt vi trùng có hại, theo CDC.

Rửa thịt sống bằng nước thường không hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và có thể gây hại nhiều hơn do có thể làm lây lan mầm bệnh từ thực phẩm sang các thực phẩm khác và khắp các bề mặt nấu nướng. Các dung dịch có tính axit như giấm trắng và nước cốt chanh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trên thịt sống. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các dung dịch axit này có tiêu diệt được virus có hại trong thực phẩm hay không, vì vậy thực hành vệ sinh thực phẩm phù hợp là cách tốt nhất để đảm bảo rằng thịt sống an toàn để nấu hoặc đông lạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Infographic: 8 điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận
Tin mới
Xem thêm