Mặc dù quầy thức ăn tự phục vụ (hay còn gọi là quầy buffet) mang lại nhiều lựa chọn hơn cho thực khách và có thể thu hút thêm khách hàng. Tuy nhiên, một số thói quen tưởng chừng vô hại khi lấy thức ăn lại tiềm ẩn nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt là một thực phẩm chính trong nhiều chế độ ăn và là một nguồn cung cấp tuyệt vời của protein, sắt, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, thịt, bao gồm thịt gia cầm và cá, thường mang mầm bệnh có hại - cả vi khuẩn và virus - có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, nó được coi là một loại thực phẩm có nguy cơ cao
Trong những ngày qua, cả nước đang quan tâm đến 9 ca bệnh nhân bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn pate Minh Chay. Nguyên nhân chính được xác định liên quan tới vi khuẩn Clostridium Botulinum và độc tố của nó là Botulinum, khét tiếng trong thế giới chất độc.
Ngộ độc thực phẩm do E. coli đến từ thịt, sản phẩm từ sữa hay một số thực phẩm khác bị nhiễm bẩn.
Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn.
Hiện nay, tình trạng dùng hóa chất, phụ gia cấm để sản xuất thức ăn tràn lan, đe dọa an toàn sức khỏe. Gần đây, cơ quan kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện nhiều cơ sở bất lương đã dùng chất kích thích “siêu tốc” giúp sản xuất nhanh nhiều giá đỗ tung ra thị trường.Bài viết cung cấp một số thông tin khoa học về chất độc “thần kỳ” này…