Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lựa chọn ăn ít thịt có phải là một xu hướng bảo vệ môi trường?

Nhu cầu tiêu thụ thịt trên toàn cầu hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn về việc gây ra những vấn đề môi trường đáng lo ngại.

Giảm thiểu rác thải, tái chế rác thải, sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân đều đã khẳng định được ý nghĩa của hành động trong công cuộc bảo vệ môi trường từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm kiếm ra một phương pháp thay đổi lối sống sâu hơn mà theo đó thói quen đơn giản này lại là rất hữu hữu, đó là: “Ăn ít thịt”.

Một nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra được tầm ảnh hưởng quan trọng của việc ăn thịt, đặc biệt là thịt lợn và thịt bò đối với môi trường bằng cách thúc đẩy biến đổi khí hậu và gây ô nhiễm cảnh quan, đường thủy.

Nông nghiệp hóa, công nghiệp hóa đã gây ra sự khủng hoảng tuyệt chủng giống loài đáng sợ nhất kể từ sự tàn lụi của khủng long. Hiện nay trên thế giới có tới 96% số động vật có vú là gia súc và con người. Phần lớn đất được sử dụng cho chăn nuôi nhưng thịt và sữa chỉ chiếm 18% tổng lượng calo thực phẩm và khoảng 1/3 protein.

Dấu ấn đáng sợ của việc chăn nuôi không chỉ không có hiệu quả mà kết hợp với phá rừng để chăn nuôi, với khí metan từ các khu nuôi bò đã tạo nên hiệu ứng nhà kính ngang bằng với khí thải từ các phương tiện giao thông trên thế giới hiện nay. Việc thực hành chăn nuôi gia súc gia cầm lấy thịt hiện này đe dọa rất nhiều tới sự tuyệt chủng của các loài động vật khác, đồng thời thải ra rất nhiều ô nhiễm cho sông hồ và cuối cùng là biển cả.

Tháng 10 năm 2018, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, việc tiêu thụ lượng thịt cần phải giảm thật nhiều. Việc thay thế 90% lượng thịt tiêu thụ chúng ta cần tăng lên 5 lần lượng đậu và các loại hạt.

Đến năm 2050, khi dự báo dân số được tăng thêm khoảng 2 tỷ người thì việc tiêu thụ lợn, trứng, sữa cũng cần phải giảm mạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết, chúng ta cần phải chuyển sang chế độ ăn kiêng linh hoạt (có thể ăn cả thịt và cá nhưng với số lượng không nhiều) để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu khỏi vượt quá giới hạn và phá vỡ mức giới hạn 2*C đồng thuận của chính phủ các nước.

Một loạt các biện pháp đã được đề ra để nhằm mục tiêu thực hiện được nội dung này, các hình thức thực hiện rất linh động như từ đánh thuế thịt đỏ đến nuôi bò bằng rong biển để giảm thiểu khí metan thoát ra từ thịt bò đông lạnh. Một số còn ủng hộ và khuyến khích việc ăn côn trùng thay vì bít tết và sườn lợn.

Dù có sự thay đổi nào đi chăng nữa, tất cả các nhà nghiên cứu vẫn hi vọng rằng năm 2019 sẽ là một năm quan trọng trong công cuộc thay đổi hệ thống cung cấp thực phẩm toàn cầu, mang đến những thay đổi tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến suy thận

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Theguardian.com
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm