Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 không dùng insulin

Trong một số trường hợp, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 cần tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Đối với những người khác, bệnh tiểu đường type 2 có thể được kiểm soát mà không cần insulin. Tùy thuộc vào tiền sử sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 thông qua sự kết hợp của việc thay đổi lối sống, uống thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

Một số người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ chỉ bằng cách thay đổi lối sống. Nhưng ngay cả khi bạn cần dùng thuốc, các lựa chọn lối sống lành mạnh vẫn góp phần quan trọng vào kết quả điều trị .

Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hãy cố gắng thực hiện:

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần
 • Hoàn thành ít nhất hai buổi các hoạt động tăng cường cơ bắp mỗi tuần
 • Ngủ đủ giấc

Tùy thuộc vào cân nặng và chiều cao, bác sĩ có thể khuyến khích bạn giảm cân bằng một kế hoạch giảm cân an toàn và hiệu quả. Để giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường type 2, bạn cũng cần tránh thuốc lá. 

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những cách đơn giản nhất giúp kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Nếu bạn muốn có một chế độ dinh dưỡng khoa học được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, hãy đăng ký khám dinh dưỡng cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Insulin không phải là loại thuốc tiêm duy nhất được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê các loại thuốc tiêm khác. Ví dụ, cần phải tiêm các loại thuốc như chất chủ vận thụ thể GLP-1 và chất tương tự amylin. Những loại thuốc này đều có tác dụng giữ cho mức đường huyết của bạn ở mức bình thường, đặc biệt là sau bữa ăn. Tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể, bạn có thể cần tiêm hàng ngày hoặc hàng tuần.

Phẫu thuật giảm cân có thể là một lựa chọn

Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn - được đo cân nặng và chiều cao - đáp ứng các tiêu chí về béo phì, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật giảm cân để giúp điều trị bệnh tiểu đường type 2. Phẫu thuật giảm cân có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường. Trong một tuyên bố chung được đưa ra vào năm 2016, nhiều tổ chức về bệnh tiểu đường đã khuyến nghị phẫu thuật giảm cân để điều trị bệnh tiểu đường type 2 ở những người có chỉ số BMI từ 40 trở lên. Họ cũng khuyến nghị phẫu thuật giảm cân cho những người có chỉ số BMI từ 35 đến 39 và tiền sử cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu bằng lối sống và thuốc không thành công.

Một số phương pháp điều trị có thể gây ra tác dụng phụ

Các loại thuốc, phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác có thể gây ra tác dụng phụ. Loại và nguy cơ tác dụng phụ khác nhau, từ phương pháp điều trị này sang phương pháp điều trị khác.Trước khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng nó. 

Phẫu thuật cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị các tác dụng phụ, chẳng hạn như nhiễm trùng tại vết mổ. Trước khi trải qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn. Nói chuyện với bác sĩ về quá trình hồi phục, bao gồm các bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình đã phát triển các tác dụng phụ từ việc điều trị, hãy liên hệ với bác sĩ. Họ có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Trong một số trường hợp, họ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị để giúp giảm bớt hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Nhu cầu điều trị của bạn có thể thay đổi

Theo thời gian, tình trạng và nhu cầu điều trị của bạn có thể thay đổi. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của mình bằng cách thay đổi lối sống và các loại thuốc khác, bác sĩ có thể kê đơn insulin. Thực hiện theo kế hoạch điều trị được khuyến nghị của bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình và giảm nguy cơ biến chứng.

Tóm lại, nhiều phương pháp điều trị có sẵn cho bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc về kế hoạch điều trị hiện tại của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn hiểu các lựa chọn và phát triển một kế hoạch phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Insulin “không chích”: Thành quả của công nghệ sinh học

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

Xem thêm