Có bữa sáng lành mạnh giúp người bệnh đái tháo đường ổn định đường huyết trong ngày.
Để ổn định đường huyết, kiểm soát mỡ máu tốt hơn, người bệnh đái tháo đường kèm mỡ máu cao nên chú ý thực hiện một số lời khuyên sau trong bữa ăn sáng:
Chọn các thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp
Các thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế như các loại bánh ngọt, ngũ cốc ăn liền, bún, miến, phở… đều có thể khiến lượng đường huyết tăng nhanh sau khi ăn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn cần phải tránh hoàn toàn các thực phẩm giàu carbohydrate trong bữa sáng.
Thay vào đó, người bệnh đái tháo đường với mỡ máu cao nên chọn các thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, các loại bánh làm từ bột mì nguyên cám… Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, carbohydrate phức tạp trong ngũ cốc, các loại đậu và các loại rau củ giàu tinh bột thường chứa nhiều chất xơ. Do đó, các thực phẩm này sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, từ đó khiến đường huyết tăng lên chậm hơn.
Chọn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh
Người bệnh đái tháo đường kèm mỡ máu cao nên ăn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh.
Trên thực tế, thực trạng người bệnh đái tháo đường mắc kèm mỡ máu cao không phải là hiếm gặp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mắc bệnh đái tháo đường có xu hướng làm giảm nồng độ cholesterol “tốt” HDL, đồng thời làm tăng nồng độ triglyceride (chất béo trung tính) và cholesterol “xấu” LDL. Đây cũng chính là lý do người bệnh đái tháo đường kèm mỡ máu cao thường có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng tim mạch, đột quỵ.
Ăn các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn (các chất béo có lợi cho tim) như quả bơ, dầu olive, các loại cá béo… có thể giúp làm giảm lượng cholesterol “xấu” LDL.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Carolyn Williams (người Mỹ), đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các chất béo lành mạnh có khả năng chống viêm, có thể giúp cải thiện khả năng sử dụng glucose của tế bào.
Do đó, trong bữa ăn sáng, người bệnh đái tháo đường kèm mỡ máu cao có thể thử ăn vài lát bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt với quả bơ để cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ cũng là một loại carbohydrate, nhưng chúng không làm tăng đường huyết lên quá cao. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England cho thấy những người ăn nhiều hơn 50gr chất xơ mỗi ngày (nhiều hơn mức trung bình được khuyến nghị là từ 20 - 35gr chất xơ/ngày) có khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Chất xơ hòa tan (có nhiều trong các thực phẩm như yến mạch, các loại đậu, quả mâm xôi, táo, cam và khoai lang) đặc biệt có lợi với người bệnh đái tháo đường. Có nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bổ sung các lợi khuẩn đường ruột, giúp giảm chỉ số HbA1c cho người bệnh đái tháo đường.
Chú ý khi bạn có thói quen uống nước trái cây trong bữa sáng
Nhiều người có thói quen uống 1 cốc nước trái cây như một phần của bữa ăn sáng, nhưng người bệnh đái tháo đường nên nhớ nước trái cây thường chứa nhiều đường, ít chất xơ hơn so với trái cây tươi.
Do đó, bạn có thể chuyển sang ăn vài miếng trái cây tươi để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Nếu vẫn muốn uống nước trái cây, bạn chỉ nên uống cốc nhỏ, kết hợp với bữa sáng giàu protein và chất béo lành mạnh để khiến đường huyết không tăng lên quá nhanh.
Rắc chút bột quế lên các món ăn sáng
Người bệnh đái tháo đường kèm mỡ máu cao có thể thêm chút bột quế vào cốc cà phê, hoặc rắc lên món yến mạch ăn sáng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quế có thể giúp làm tăng độ nhạy insulin, giúp làm giảm lượng đường huyết. Quế cũng có thể giúp làm giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể.
Bổ sung giải pháp hỗ trợ từ thảo dược
5 thảo dược lá xoài, lá neem, quế chi, mướp đắng, hoàng bá khi phối hợp với nhau sẽ là giải pháp hỗ trợ hiệu quả, vừa giúp đường huyết ổn định dễ dàng mà không cần quá kiêng khem, vừa giúp giảm cholesterol (mỡ máu). Người bệnh có thể cân nhắc giải pháp này để sớm đưa đường huyết, mỡ máu về ngưỡng an toàn.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Chế độ ăn uống cần cho bệnh mỡ máu cao.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.