Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách đối phó với trầm cảm trong mùa lễ hội

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc các biện pháp giúp bạn kiểm soát tình trạng trầm cảm hay xảy ra trong mùa lễ hội.

Thực tế, tình trạng lo lắng, trầm cảm tạm thời hoặc theo tùy tình huống vào kỳ nghỉ đông gọi là “the Holiday Blues” xảy ra khá phổ biến. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, thất vọng, cô đơn hoặc buồn trong kỳ nghỉ đông.

Trầm cảm lâm sàng có các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của bạn. Các triệu chứng bao gồm:

 • Buồn bã hoặc chán nản
 • Mất hứng thú với các hoạt động bạn từng thích
 • Thay đổi khẩu vị và thói quen ngủ
 • Mệt mỏi
 • Cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng
 • Mất tập trung hoặc gặp khó khăn khi đưa ra quyết định
 • Có ý định tự tử hoặc hành động tự tử.

Đối với một số người, mùa đông cũng có thể gây ra một loại trầm cảm nhất định gọi là trầm cảm theo mùa. Loại trầm cảm này xảy ra theo mùa, thường nặng hơn trong những ngày tháng mùa đông đen tối và giảm đi vào mùa xuân khi ngày dài hơn và thời gian sáng lâu hơn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này và kéo dài trong 2 tuần hoặc lâu hơn thì bạn nên gặp bác sĩ để biết được tình trạng của mình.

Quản lý trầm cảm trong mùa lễ hội

Bất kể nguyên nhân gây trầm cảm trong những ngày lễ là gì thì bạn vẫn có những cách để kiểm soát nó.

 1. Duy trì hoạt động ngoài trời

Di chuyển là một trong những cách tốt nhất được khoa học ủng hộ để đối phó với trầm cảm trong bất kỳ mùa nào và những ngày lễ cũng không phải là ngoại lệ. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục là cách hiệu quả để kiểm soát trầm cảm và có lợi khi kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Việc đi ra ngoài và tập thể dục giúp bạn tránh bị cô lập và giảm cảm giác cô đơn trong kỳ nghỉ lễ. Dành thời gian ở ngoài tự nhiên, không gian xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe tâm thần trong thời gian dài.

 1. Chia sẻ cảm xúc với những người thân đáng tin cậy

Bạn nên ở cạnh gia đình và bạn bè trong kỳ nghỉ để kiểm soát trầm cảm trong khoảng thời gian này. Nếu bạn tâm sự với những người thân yêu về cảm giác của bạn, họ có thể đồng cảm, chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ với bạn để giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hoặc thậm chí đưa ra cho các bạn nhiều phương án giải quyết.

 1. Đánh giá các mối quan hệ và thiết lập ranh giới

Theo dõi cảm xúc của bạn với những người khác nhau và thiết lập ranh giới phù hợp. Điều này có nghĩa là hạn chế dành thời gian trong kỳ nghỉ cho những người mang lại cảm xúc tiêu cực hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm của bạn, thiết lập ranh giới cho mối quan hệ của bạn và những người này. Có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn về cách thiết lập ranh giới.

 1. Cân nhắc tham gia hoạt động tình nguyện trong kỳ nghỉ lễ

Một đánh giá năm 2021 cho thấy rằng tham gia tình nguyện 2 hoặc 3 giờ một tuần hoặc thậm chí chỉ 1-10 giờ mỗi tháng có thể mang lại vô số lợi ích sức khỏe tâm thần, như phát triển sự đồng cảm với người khác, đóng góp cho xã hội, kết nối xã hội,…

Tìm kiếm hoạt động tình nguyện phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như hoạt động đó khiến bạn cảm thấy thoải mái, thời gian tham gia và nguyên nhân khiến bạn thích hoạt động đó.

 1. Lập danh sách các hoạt động bạn yêu thích

Lập một danh sách các hoạt động bạn yêu thích để thực hiện khi cảm thấy chán nản, giúp kiểm soát các triệu chứng trầm cảm.

Một số hoạt động mà bạn có thể tham khảo: nghe nhạc, thắp nến, vẽ tranh, ca hát, tham gia thiền, tự trò chuyện tích cực, ghi nhật ký,…

Mặc dù tự bản thân bạn có thể kiểm soát được tình trạng trầm cảm nhưng trị liệu tâm lý và đôi khi kết hợp thuốc là điều cần thiết để đạt hiệu quả lâu dài.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
 • 15/04/2024

  6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

  Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

 • 15/04/2024

  5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

  Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

 • 15/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 15/04/2024

  Bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối khi tử cung mở rộng gây áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 15/04/2024

  6 lưu ý chăm sóc da khi thời tiết vào Hè

  Vào Hè, nhu cầu của làn da bắt đầu có những thay đổi. Một vài điều chỉnh trong thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp bạn duy trì làn da khoẻ đẹp, mịn màng và không bị lên mụn.

 • 15/04/2024

  Kem dưỡng mắt - sử dụng đúng để có làn da đẹp

  Dù chăm sóc da là một việc quan trọng và nên được ưu tiên, nhưng việc tạo ra một chế độ chăm sóc da phù hợp với nhu cầu đặc biệt của bạn có thể là một vấn đề khó khăn. Trên mạng xã hội, có rất nhiều ý kiến về các cách chăm sóc da mặt khác nhau và đôi khi dễ gây khó hiểu.

 • 14/04/2024

  Giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

  Bài viết này tập trung vào kết quả của một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng, cho thấy hiệu quả của việc giảm cân cũng như cải thiện lượng đường trong máu, triglyceride và cholesterol khi sử dụng giấm táo cùng những lưu ý khi sử dụng.

 • 14/04/2024

  Sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn?

  Theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Viện Hàn lâm Y học Giấc ngủ Mỹ (AASM), hơn 1/3 người Mỹ đã sử dụng thiết bị để theo dõi giấc ngủ (sleep trackers). Vậy thiết bị theo dõi này là gì, nó có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

Xem thêm