Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại thực phẩm ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng

Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và vòm họng.

Xúc xích là một trong những loại thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống và lối sống của gần nửa triệu người trong hơn một thập kỷ và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn (UPF) có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư thực quản, ung thư miệng...

Thực phẩm chế biến sẵn từ lâu đã được cho là có liên quan đến bệnh béo phì và làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Tổ chức Tim mạch Anh liệt kê 4 loại thực phẩm thường được ăn vào bữa sáng đã qua chế biến sẵn gồm:

 • Xúc xích

 • Ngũ cốc ăn sáng

 • Bánh mì công nghiệp

 • Sữa chua vị hoa quả

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của các loại thực phẩm chế biến sẵn với sức khỏe, nhiều gia đình vẫn đang dùng mỗi ngày. Lý do là vì chúng thường rẻ và chế biến nhanh, dễ dàng hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định được mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn và bệnh ung thư, bao gồm một nghiên cứu gần đây của Anh xem xét mối liên quan giữa thực phẩm chế biến sẵn và 34 bệnh ung thư khác nhau dựa trên kết quả của nhóm thuần tập Điều tra Triển vọng Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng (EPIC).

Mặc dù béo phì liên quan đến việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn thường được xem là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu mới nhất này chứng minh rằng đó có thể không phải là yếu tố duy nhất.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã tìm cách xác định xem liệu mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn và bệnh ung thư đầu cổ trong nhóm thuần tập EPIC có thể được giải thích bằng sự gia tăng mỡ trong cơ thể hay không.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu chế độ ăn và lối sống của 450.111 người lớn được theo dõi trong khoảng 14 năm. Kết quả cho thấy, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn hơn 10% có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ cao hơn 23% và nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 24%.

Fernanda Morales-Bernstein, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Bristol và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: "Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tình trạng thừa cân và tăng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của chúng tôi mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn và ung thư đường tiêu hóa dường như chưa được giải thích rõ ràng bằng chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo/hông".

Các tác giả nghiên cứu cho rằng, có lý do khác để có thể gây ra rủi ro liên quan đến ung thư miệng và vòm họng. Chẳng hạn như sự hiện diện của các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn như chất làm ngọt, đường hóa học... Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đưa ra giả thiết rằng các chất ô nhiễm từ bao bì thực phẩm chế biến sẵn cũng như trong quá trình sản xuất cũng có thể tăng nguy cơ gây bệnh.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu thừa nhận những sai lệch có thể xảy ra trong nghiên cứu của họ. Vì vậy, sẽ cần nhiều nghiên cứu trong tương lai để tiếp tục làm rõ mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và các bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bác sĩ nha khoa chỉ ra 7 dấu hiệu ung thư miệng.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

Xem thêm