Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 loại thực phẩm ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng

Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và vòm họng.

Xúc xích là một trong những loại thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống và lối sống của gần nửa triệu người trong hơn một thập kỷ và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn (UPF) có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư thực quản, ung thư miệng...

Thực phẩm chế biến sẵn từ lâu đã được cho là có liên quan đến bệnh béo phì và làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Tổ chức Tim mạch Anh liệt kê 4 loại thực phẩm thường được ăn vào bữa sáng đã qua chế biến sẵn gồm:

  • Xúc xích

  • Ngũ cốc ăn sáng

  • Bánh mì công nghiệp

  • Sữa chua vị hoa quả

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của các loại thực phẩm chế biến sẵn với sức khỏe, nhiều gia đình vẫn đang dùng mỗi ngày. Lý do là vì chúng thường rẻ và chế biến nhanh, dễ dàng hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định được mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn và bệnh ung thư, bao gồm một nghiên cứu gần đây của Anh xem xét mối liên quan giữa thực phẩm chế biến sẵn và 34 bệnh ung thư khác nhau dựa trên kết quả của nhóm thuần tập Điều tra Triển vọng Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng (EPIC).

Mặc dù béo phì liên quan đến việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn thường được xem là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu mới nhất này chứng minh rằng đó có thể không phải là yếu tố duy nhất.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã tìm cách xác định xem liệu mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn và bệnh ung thư đầu cổ trong nhóm thuần tập EPIC có thể được giải thích bằng sự gia tăng mỡ trong cơ thể hay không.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu chế độ ăn và lối sống của 450.111 người lớn được theo dõi trong khoảng 14 năm. Kết quả cho thấy, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn hơn 10% có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đầu và cổ cao hơn 23% và nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 24%.

Fernanda Morales-Bernstein, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Bristol và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: "Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tình trạng thừa cân và tăng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của chúng tôi mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chế biến sẵn và ung thư đường tiêu hóa dường như chưa được giải thích rõ ràng bằng chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo/hông".

Các tác giả nghiên cứu cho rằng, có lý do khác để có thể gây ra rủi ro liên quan đến ung thư miệng và vòm họng. Chẳng hạn như sự hiện diện của các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn như chất làm ngọt, đường hóa học... Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đưa ra giả thiết rằng các chất ô nhiễm từ bao bì thực phẩm chế biến sẵn cũng như trong quá trình sản xuất cũng có thể tăng nguy cơ gây bệnh.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu thừa nhận những sai lệch có thể xảy ra trong nghiên cứu của họ. Vì vậy, sẽ cần nhiều nghiên cứu trong tương lai để tiếp tục làm rõ mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và các bệnh ung thư, bao gồm ung thư miệng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bác sĩ nha khoa chỉ ra 7 dấu hiệu ung thư miệng.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 03/08/2026

    Phòng ngừa đuối nước hiệu quả cho người lớn và trẻ em

    Cứ mỗi dịp hè đến với cái nắng oi ả, cũng là thời điểm số vụ tai nạn sông nước gia tăng đáng báo động, trở thành mối hiểm họa khôn lường cho cả người lớn và trẻ em. Để bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng và giảm thiểu những thương tâm không đáng có, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và khoa học dưới đây, giúp bạn chủ động trang bị các giải pháp bảo vệ toàn diện và bảo vệ bản thân cùng gia đình một cách hiệu quả nhất.

  • 02/08/2026

    Tác động của việc bổ sung Vitamin D trong thai kỳ đối với sự phát triển nhận thức của trẻ em

    Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

  • 01/08/2026

    Cách uống nước chanh buổi sáng giúp giảm cân

    Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?

  • 01/08/2026

    Tắm nắng bằng dầu dừa liệu có thực sự an toàn?

    Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.

  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

Xem thêm