Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin C có thể ngăn chặn tế bào gốc ung thư

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã xem xét tác động của vitamin C tự nhiên lên sự phát triển của tế bào ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể ngăn chặn tế bào gốc ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới, chiếm gần 9 triệu người vào năm 2015. Số người mắc bệnh ung thư mới sẽ tăng khoảng 70% trong vòng 20 năm tới.

Tại Hoa Kỳ, Viện Ung thư Quốc gia (NCI) ước tính rằng gần 40% nam giới và phụ nữ Hoa Kỳ sẽ phát triển ung thư ở một thời điểm trong suốt cuộc đời của họ. Mặc dù có một số phương pháp điều trị sẵn có, đa số đều có các phản ứng phụ nghiêm trọng. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã xem xét tác động của vitamin C tự nhiên lên sự phát triển của tế bào ung thư.

Có nhiều cách điều trị khác nhau cho bệnh ung thư nhưng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Hầu hết trong số chúng là độc hại và có xu hướng có nhiều tác dụng phụ. Trong một số trường hợp tích cực hơn, ung thư không đáp ứng với điều trị và người ta tin rằng các tế bào gốc ung thư là lý do tại sao ung thư trở lại và di căn.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Oncotarget khảo sát hiệu quả của ba chất tự nhiên, ba loại thuốc thực nghiệm và một loại thuốc lâm sàng để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc ung thư (CSCs).

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Salford ở Manchester - Anh và Tiến sỹ Gloria Bonuccelli dẫn đầu. Nhóm nghiên cứu đã đo được tác động của 7 chất: thuốc stiripentol lâm sàng, 3 loại thuốc thực nghiệm (actinonin, FK866 và 2-DG) và 3 chất tự nhiên (este phenyl este cacfein (CAPE), silibinin và acid ascorbic vitamin C).

Nghiên cứu tập trung vào các quá trình sinh học của các tế bào gốc ung thư, cho phép các tế bào sống và nhân lên. Nghiên cứu này nhằm phá vỡ sự trao đổi chất của tế bào gốc ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Trong số tất cả các chất được kiểm tra, nhóm nghiên cứu nhận thấy actinonin và FK866 có hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, các sản phẩm tự nhiên cũng được tìm thấy để ngăn ngừa sự hình thành của tế bào gốc ung thư và vitamin C đã có hiệu quả hơn 10 lần so với thuốc thử nghiệm 2-DG. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy vitamin C (acid ascorbic) hoạt động bằng cách ức chế glycolisis, quá trình glucose bị phân hủy trong ty thể của tế bào và trở thành năng lượng cho sự gia tăng của tế bào.

Tiến sỹ Gloria Bonuccelli cho biết: "Đây là bằng chứng nữa cho thấy vitamin C và các hợp chất không độc khác có thể đóng một vai trò trong cuộc chiến chống lại ung thư. Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng nó là một tác nhân đầy hứa hẹn cho các thử nghiệm lâm sàng và như một phương pháp bổ sung cho các liệu pháp thông thường hơn, để ngăn ngừa sự tái phát của khối u, tiến triển của bệnh và di căn. Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy acid ascorbic có thể đặc hiệu định hướng và trung hòa CSCs”.

Theo Dân Trí/Nasati
Bình luận
Tin mới
  • 08/05/2024

    Thực phẩm tăng khả năng chữa lành của đường ruột

    Chữa lành đường ruột đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, từ tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch và kiểm soát tâm trạng. Ưu tiên ăn những thực phẩm này trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình chữa lành đường ruột.

  • 08/05/2024

    Lupus ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

    Lupus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, nhưng việc dùng thuốc có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng bệnh. Ngoài ra còn có các biện pháp bạn có thể tự thực hiện để tránh ảnh hưởng của bệnh lupus lên tim, da, thận, mắt và các khu vực khác trên cơ thể.

  • 07/05/2024

    5 thực phẩm giàu protein cho người ăn chay để giảm cân

    Bổ sung thực phẩm giàu protein có thể giúp kiềm chế cơn thèm ăn, tránh ăn quá nhiều hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với người ăn chay nên bổ sung protein qua những thực phẩm nào?

  • 07/05/2024

    Trẻ tuổi teen hút thuốc lá điện tử dễ nhiễm kim loại độc hại

    Thực tế đáng báo động hiện nay là thuốc lá thế hệ mới ngày càng phổ biến với giới trẻ. Nghiên cứu cho thấy, thói quen hút thuốc lá điện tử dạng vape khiến trẻ vị thành niên có nguy cơ nhiễm kim loại độc hại.

  • 07/05/2024

    Dấu hiệu nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

    Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

Xem thêm