Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn cần biết về vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và tự sửa chữa của cơ thể. Cơ thể không thể tự tạo ra vitamin C nên vitamin C cần được hấp thụ thông qua chế độ ăn hàng ngày hoặc bằng việc uống bỏ sung.

Những điều bạn cần biết về vitamin C

Tác dụng của vitamin C

Vitamin C chịu trách nhiệm trong việc tổng hợp collagen. Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết và giúp chữa lành các vết thương.

Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa và có chức năng tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể, do vậy có thể bảo vệ các mô mắt, bảo vệ protein tinh trùng và DNA.

Ngoài ra, vitamin C cũng hỗ trợ trong quá trình hấp thu sắt.

Thiếu vitamin C

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến việc

  • Bầm tím hoặc dễ chảy máu do collagen trong các mô bị suy yếu (mô mạch máu, mô sụn…)
  • Lâu lành vết thương
  • Chậm hồi phục sau nhiễm trùng
  • Mệt mỏi
  • Trầm cảm
  • Viêm lợi

Thiếu vitamin C thường ít phổ biến ở các nước phát triển. Tuy nhiên, có một số người với các đặc điểm nhất định sẽ có nguy cơ thiếu vitamin C cao hơn.

Thiếu vitamin C được định nghĩa là cơ thể hấp thu được dưới 10mg/ngày, kéo dài trong nhiều tuần. Những người có nguy cơ cao bao gồm:

  • Người hút thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động): khói thuốc gây ra quá trình oxy hóa trong cơ thể và làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể. Những người thuộc nhóm này nên đặt mục tiêu bổ sung thêm khoảng 35mg vitamin C một ngày.
  • Những người ăn uống không đầy đủ: Vitamin C có thể tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, những người ăn uống không đầy đủ, ví dụ như những người nghiện rượu, nghiện thuốc, người cao tuổi, người có vấn đề về thần kinh và những người có điều kiện kinh tế khó khăn là những người có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thu đủ vitamin C
  • Những người mắc một số vấn đề sức khỏe nhất định: Kém hấp thu đường ruột và mắc các bệnh thận là một số tình trạng sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến việc cơ thể hấp thu, sử dụng vitamin C.

Nhu cầu khuyến nghị

Nhu cầu khuyến nghị vitamin C một ngày là:

  • Với nam giới trên 19 tuổi: 90mg/ngày
  • Với nữ  giới trên 19 tuổi: 75mg/ngày

Giới hạn liều vitamin C, hay còn gọi là ngưỡng (nếu vượt qua ngưỡng này có thể dẫn đến ngộ độc vitamin C) là 2.000 mg/ngày.

Độc tính

Vì vitamin C là vitamin tan trong nước nên thận sẽ loại bỏ lượng vitamin C thừa mà cơ thể không sử dụng đến. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn vitamin C, khoảng 1.000mg/ngày thường xuyênn có thể dẫn đến:

  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Chuột rút
  • Các vấn đề về tiêu hóa
  • Tăng nguy cơ sỏi thận

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, uống một lượng lớn vitamin C không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc không làm việc hồi phục sau cảm lạnh nhanh hơn.

Nguồn thực phẩm
Trái cây và rau xanh là những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Các loại trái cây và rau giàu vitamin C bao gồm:

  • Đu đủ: một trái đu đủ tương đương khoảng 313% giá trị dinh dưỡng một ngày
  • Súp lơ trắng: 100g súp lơ sống tương đương 86% giá trị dinh dưỡng một ngày
  • Ớt chuông: 175g ớt chuông tương đương 195% giá trị dinh dưỡng một ngày
  • Súp lơ xanh: 175g súp lơ xanh sống tương đương 135.5% giá trị dinh dưỡng một ngày
  • Cam: một trái cam tương đương 116% giá trị dinh dưỡng một ngày
  • Cải xoăn: 67g cải xoăn tương đương 88% giá trị dinh dưỡng một ngày
Các cân nhắc khác

Vitamin C có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi không khí, nước và nhiệt độ. Quá trình đông lạnh, rã đông và quá trình nấu chín có thể dẫn đến sự mất mát đáng kể vitamin C. Để nhận được tất cả các lợi ích về dinh dưỡng từ chế độ ăn, bạn nên ăn đa dạng các loại thức ăn, cả thức ăn đã nấu chín và thức ăn tươi sống.

Tương tác giữa vitamin C và các loại thuốc khác

Vitamin C liều cao có thể cản trở quá trình làm loãng máu của aspirin, của các loại thuốc chống đông máu như warfarin hoặc heparin, và các loại thuốc kháng tiểu cầu như clopidogrel.

Vitamin C cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Những người đang dùng insulin hoặc các loại thuốc của bệnh nhân tiểu đường đường uống nên được các bác sỹ theo dõi chặt chẽ khi sử dụng vitamin C.

Vitamin C cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Do vậy, những người có các vấn đề về huyết áp cũng nên thận trọng khi sử dụng vitamin C.

Vitamin C cũng có thể tương tác với một số loại thuốc phổ biến như paracetamol, thuốc kháng sinh, aspirin, thuốc an thần, thuốc tránh thai đường uống, thuốc hen suyễn, thuốc ức chế bơm proton..v..v

Thông tin thêm trong bài viết: Những thực phẩm giàu vitamin B12 bậc nhất

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Fitday/Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
  • 15/06/2021

    Cần làm gì để tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 khi đi xe khách, xe buýt?

    Trong bối cảnh dịch COVID-9 bùng phát phức tạp như hiện nay, tôi phải làm gì để phòng tránh lây nhiễm nCoV khi đi xe khách, xe buýt?

  • 15/06/2021

    Viêm gan B: Những chú ý thường gặp và biện pháp cải thiện bệnh

    Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và âm thầm. Có tới 90% người bị viêm gan B không hề biết mình bị mắc bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về căn bệnh này cũng như các biện pháp cải thiện hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé.

  • 15/06/2021

    Nổi mụn ở bộ phận sinh dục

    Phát ban ở bộ phận sinh dục có thể gây ra lo lắng, đặc biệt nếu nguyên nhân của tình trạng không được hiểu đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, phát ban ở bộ phận sinh dục là một triệu chứng của một chứng rối loạn khác.

  • 15/06/2021

    Bí quyết tăng cường sức khỏe thời dịch

    Ăn cân đối bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm, uống 2 lít nước, tập thể dục giúp tăng đề kháng.

  • 15/06/2021

    Có nên rửa mặt bằng đá lạnh?

    Rửa mặt bằng đá lạnh có thể thu nhỏ lỗ chân lông, giảm bã nhờn, giảm nếp nhăn song có thể gây kích ứng, dị ứng hoặc bỏng lạnh.

  • 15/06/2021

    U não và ung thư não

    U não là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ thần kinh nói riêng. Vậy bạn đã biết gì về u não hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 15/06/2021

    Người bị đột quỵ nên và không nên ăn, uống gì để nhanh hồi phục?

    Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Ở đối tượng người cao tuổi thì tỉ lệ gây tử vong rất cao. Chính vì vậy, chúng ta nên phòng ngừa đột quỵ từ khi còn trẻ tuổi, bằng chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, lành mạnh.

  • 15/06/2021

    Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19?

    Trước thực tế 53 nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, những câu hỏi xung quanh tiêm vắc xin COVID-19 lại được đặt ra…

Xem thêm