Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp tự nhiên ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một số phương pháp để thực hiện hàng ngày vừa giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường týp 2, đồng thời nâng cao sức khoẻ tổng thể của bạn. Bằng cách tập trung vào phòng ngừa bệnh tiểu đường, bạn có thể tự bảo vệ mình chống lại một số vấn đề về sức khoẻ liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Phương pháp tự nhiên ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường

Tìm hiểu các yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tiểu đường týp 2 là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

 • Trên 45 tuổi
 • Béo phì hoặc thừa cân
 • Béo bụng
 • Tiền sử gia đình có người bị tiểu đường
 • Cholesterol HDL  thấp
 • Mức chất béo trong máu cao (còn gọi là triglycerides)
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn dung nạp glucose
 • Hội chứng  rối loạn chuyển hóa
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

Một số dân tộc như người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á Châu và người Mỹ bản địa cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Mặc dù không thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tuổi tác và tiền sử gia đình, nhưng các yếu tố nguy cơ tiểu đường khác có thể được quản lý bằng cách thay đổi thói quen chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Cách phòng bệnh tiểu đường tự nhiên

Cho đến nay, rất ít hợp chất tự nhiên đã được tìm thấy có hiệu quả trong phòng ngừa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số vitamin, khoáng chất, và thảo mộc có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường ở một mức độ nào đó.

Dưới đây là một số chất có thể hứa hẹn trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường:

1) Vitamin D

Theo số liệu của 83.770 phụ nữ, các tác giả của một nghiên cứu năm 2006 đã xác định rằng kết hợp hơn 800 IU vitamin D và trên 1.200 mg canxi có liên quan đến  giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 đến 33% (so sánh  với sự kết hợp mỗi ngày lượng nhỏ hơn 400 IU vitamin D và 600 mg canxi).

Vì  việc bổ sung vitamin D thông qua các nguồn thực phẩm và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là tốt nhất, nên nhiều chuyên gia y tế khuyên bạn nên tăng cường mức vitamin D của bạn bằng thực phẩm bổ sung hàng ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bổ sung bất kỳ nào.

2) Trà

Một nghiên cứu gộp 9 nghiên cứu với tổng số 324.141 người tham gia, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống nhiều hơn bốn cốc trà mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Các nghiên cứu khác cho thấy trà xanh có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường, trong khi trà đen có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

3) Quế

Tiêu thụ quế thường xuyên có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trong năm 2009. Nghiên cứu, trong đó có 22 người bị suy giảm đường máu lúc đói, xem xét tác dụng của 12 tuần điều trị hàng ngày với một chất bổ sung quế.

Nghiên cứu trước đây gợi ý rằng việc tiêu thụ quế thường xuyên có thể giúp giảm mức đường huyết, triglyceride, cholesterol LDL và cholesterol toàn phần.

Tầm quan trọng của dự phòng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được đặ trưng bởi lượng đường trong máu cao (glucose) bất thường, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những biến chứng sau đây về lâu dài:

 • Phá hủy mắt, thận, và dây thần kinh
 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Tăng nguy cơ các vấn đề về xương và khớp, bao gồm loãng xương
 • Bệnh  da và miệng

Hơn nữa, các biến chứng tiểu đường ngắn hạn (như tăng đường huyết và hạ đường huyết) có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng như co giật và hôn mê.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Một số nguyên tắc  then chốt trong việc ngăn ngừa bệnh:

 • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây, rau cải, ngũ cốc nguyên chất và chất béo lành mạnh
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Giữ huyết áp và cholesterol trong tầm kiểm soát

Điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng tiểu đường (như mệt mỏi, khát, sụt cân, mờ mắt, và đi tiểu thường xuyên) và kiểm tra lượng đường trong máu ít nhất ba năm một lần (bắt đầu ở tuổi 45 hoặc nhỏ hơn nếu bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường).

Sử dụng các biện pháp tự nhiên để phòng ngừa bệnh tiểu đường

Do hạn chế của các nghiên cứu nên còn quá sớm để đề nghị sử dụng thuốc thay thế để phòng ngừa bệnh tiểu đường. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng, hãy trao đổi với bác sĩ để cân nhắc những nguy cơ và lợi ích tiềm ẩn.

Lưu ý rằng không nên sử các liệu pháp điều trị thay thế để thay cho cho các biện pháp chăm sóc chuẩn hoặc các biện pháp phòng ngừa. Tự điều trị bệnh hoặc trì hoãn việc chăm sóc không đúng cách có thể có những hậu quả nghiêm trọng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 loại gia vị giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm