Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị tiểu đường type 2 nên tập thể dục sau bữa tối

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục sau bữa tối có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Người bị tiểu đường type 2 có lượng đường và mỡ trong máu cao hơn bình thường, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và đau tim. Người có các triệu chứng của tiểu đường type 2 thường được khuyên tập thể dục nhưng có ít nghiên cứu về việc tập thể dục trước hay sau bữa tối có lợi hơn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu ở Đại học Missouri, Mỹ phát hiện thấy người bị tiểu đường type 2 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tập thể dục sau bữa tối.
“Nghiên cứu này cho thấy không chỉ cường độ và khoảng thời gian tập thể dục mà thời điểm tập thể dục cũng có vai trò quan trọng,” giáo sư Jill Kanaley thuộc Khoa Dinh dưỡng và Sinh lý học Vận động, Đại học Missouri cho biết. “Kết quả nghiên cứu cho thấy tập thể dục có tác dụng giảm lượng glucose và mỡ trong máu nhiều nhất khi được thực hiện sau bữa tối.”
Giáo sư Kanaley và đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu một nhóm bệnh nhân béo phì mắc tiểu đường type 2. Trong một đợt thử nghiệm, những người này được cho tập thể dục trước bữa tối. Vào một đợt thử nghiệm khác, những người này được cho tập thể dục sau bữa tối 45 phút. Các bài tập thể dục bao gồm gập chân và gập bụng.
So với ngày không tập thể dục, người tập thể dục trước bữa tối chỉ giảm được lượng đường trong máu. Tuy nhiên người tập thể dục sau bữa tối có thể giảm cả đường và mỡ trong máu. Những người tham gia nghiên cứu dùng bữa tối có lượng carbonhydrate vừa phải vào tối các ngày nghiên cứu.
Giáo sư Kanaley cho biết nghiên cứu của bà đặc biệt hữu ích cho các bác sĩ mà có bệnh nhân tập thể dục hàng ngày nhưng không thấy kết quả. “Biết được thời điểm tốt nhất để tập thể dục là sau bữa tối sẽ giúp các bác sĩ hướng dẫn người bệnh tập thể dục để đạt được hiệu quả tối ưu,” bà nói.
Giáo sư Kanaley cũng phát hiện thấy những cải thiện về lượng đường và mỡ trong máu người bệnh là ngắn hạn và không kéo dài sang ngày hôm sau. Bà gợi ý người bệnh nên tập thể dục hàng ngày sau bữa tối để duy trì tác dụng.
“Người tập thể dục vào buổi sáng thường đã không ăn gì trong 10 tiếng trước đó, vì thế lượng hormone của mỗi người là khác nhau ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Đây là một yếu tố cần cân nhắc để xác định thời điểm tập thể dục tốt nhất.”
Trong tương lai, giáo sư Kanaley cho biết bà có kết hoạch nghiên cứu sự khác biệt giữa tập thể dục vào buổi sáng và tập thể dục sau bữa tối và tìm hiểu xem mức hormone của mỗi người tác động thế nào lên hiệu quả tập thể dục.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm