Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào thận

Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất, chiếm khoảng 9/10 ca ung thư thận. Ung thư biểu mô tế bào thận thường thể hiện bằng một khối u nhưng cũng có thể là hai khối u ở cùng một bên hoặc ở hai bên thận.

7 dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào thận

Yếu tố nguy cơ của loại ung thư này là có tiền sử gia đình bị ung thư biểu mô tế bào thận, tăng huyết áp, bệnh thận đa nang và hút thuốc.

Phẫu thuật để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận thường có hiệu quả để loại bỏ các khối u, nhưng triển vọng điều trị lại phụ thuộc vào việc liệu ung thư đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa. Tỷ lệ sống cũng rất cao nếu ung thư được phát hiện trước khi di căn.

Triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào thận

Nếu bạn bị ung thư biểu mô tế bào thận, bạn sẽ không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh bước vào giai đoạn cuối, khi các khối u đã phát triển lớn hơn. Ung thư biểu mô tế bào thận thường được chẩn đoán  khi bệnh nhân đến khám bệnh vì những lý do khác. Khối u có thể được phát hiện khi siêu âm hoặc chụp CT trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng.

Triệu chứng do khối u ở thận gây ra cũng giống như triệu chứng gây ra do các bệnh khác như nhiễm trùng bàng quang hay sỏi thận. Nếu bạn đã từng trải qua bất cứ triệu chứng nào như vậy, hãy đến gặp bác sỹ.

Tiểu ra máu: Khối u do ung thư biểu mô tế bào thận có thể làm bạn đi tiểu ra máu, hay còn gọi là huyết niệu. Lượng máu có thể nhìn thấy được và làm cho nước tiểu của bạn có màu hơi hồng. Nhưng lượng máu có thể rất rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy khi xét nghiệm nước tiểu dưới kính hiển vi hoặc tiến hành các xét nghiệm tìm máu trong nước tiểu.

Đau lưng dưới: Khối u ở một bên hoặc cả hai bên thận một khi đã lớn đến một mức độ nhất định sẽ gây đau. Nếu các cơn đau của bạn có nguồn gốc từ thận, bạn sẽ cảm thấy đau lưng dưới và bên mạng sườn, ngay phía dưới khung xương sườn. Cơn đau do khối u gây ra sẽ ổn định và không biến mất, nếu so sanh với cơn đau do căng cơ, đau do căng cơ sẽ thay đổi hoặc ít đau hơn khi vận động.

Xuất hiện cục bướu: Nếu khối u do ung thư biểu mô tế bào thận rất lớn, nó sẽ tạo ra những cục bướu mà bạn có thể sờ thấy được từ bên ngoài cơ thể. Bướu có thể ở phía thấp dưới bụng, ở sau lưng hoặc dưới khung xương sườn. Để tạo ra được những bướu như vậy, khối u hẳn đã phát triển rất lớn.

Thiếu máu: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu là do lượng sắt trong máu thấp. Sắt rất cần thiết cho việc sản xuất ra tế bào hồng cầu- tế bào sẽ mang ôxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể để cung cấp năng lượng. Ung thư biểu mô tế bào thận sẽ gây thiếu máu, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp và kiệt sức.

Mệt mỏi: Có khối u trong thận có thể sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu của thiếu máu gây ra do ung thư. Hoặc, sự mệt mỏi của bạn là hậu của của việc tế bào ung thư tranh dành chất dinh dưỡng với các tế bào khỏe mạnh của bạn. Bạn có thể bị mệt mỏi vì rất nhiều lý do, như bị cảm lạnh. Nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi một cách bất thường trong một khoảng thời gian dài và không thể lý giải được, hãy đến khám bác sỹ.

Sốt: Ung thư biểu mô tế bào thận có thể làm bạn bị sốt. Sốt là hiện tượng tự nhiên khi hệ miễn dịch chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, bởi vậy, bị sốt có nghĩa là bạn đang bị bệnh. Nếu bạn bị sốt và không có triệu chứng của cảm lạnh hoặc cúm, và nếu cơn sốt không biến mất sau vài ngày, bạn sẽ cần đến khám bác sỹ.

Sụt cân: Sụt cân không rõ nguyên nhân cũng là một triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào thận. Nếu bạn không ăn kiêng hoặc nếu việc sụt cân liên quan đến việc mệt mỏi và sốt, bạn nên đến bác sỹ để được chẩn đoán kịp thời. Tế bào ung thư trong thận có thể cạnh tranh với các tế bào khỏe mạnh để lấy dinh dưỡng, dẫn đến sự sụt cân ngoài ý muốn.

Các triệu chứng khác: Những triệu chứng trên đây là những triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn muộn của ung thư biểu mô tế bào thận. Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:

  • Rụng tóc bất thường (ở nữ giới)
  • Các vấn đề về thị lực
  • Da xanh
  • Phù tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn (một bên hoặc cả hai bên)

Triển vọng

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng phổ biến nào trên đây, đừng tự cho rằng mình bị ung thư. Những triệu chứng trên có thể gây ra bởi nhiều vấn đề sức khỏe khác, rất nhiều trong số đó là những vấn đề không nghiêm trọng, bởi vậy, không nên quá lo lắng. Nếu bạn thực sự bị ung thư biểu mô tế bào thận, bạn có thể được điều trị với cơ hội thành công rất cao. Bạn càng được chẩn đoán ung thư sớm, cơ hội điều trị thành công sẽ càng cao.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu biết cơ bản về bệnh thận

Bình luận
Tin mới
Xem thêm