Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ là một loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp, phát triển và lây lan nhanh chóng. Triển vọng cho những người bị ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ kém hơn so với các loại ung thư cổ tử cung phổ biến khác. Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ ước tính rằng có 13.960 ca chẩn đoán ung thư cổ tử cung sẽ được chẩn đoán ra vào năm 2023. Hầu hết các chẩn đoán này sẽ là ung thư biểu mô tế bào vảy - loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất.

Có những loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp hơn. Một trong những bệnh ung thư cổ tử cung hiếm gặp này là ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ. Ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ chỉ chiếm tối đa 3% trong tất cả các chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 

Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ là gì?

Ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là một loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp và là một loại ung thư thần kinh nội tiết. Ung thư thần kinh nội tiết bắt đầu trong các tế bào sản xuất hormone được gọi là “tế bào thần kinh nội tiết”. Những tế bào này được tìm thấy khắp cơ thể, kể cả trong cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là một loại ung thư cổ tử cung tích cực, có nghĩa là nó thường phát triển và lây lan nhanh chóng.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư buồng trứng

Các loại ung thư cổ tử cung khác

So với ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ, các loại ung thư cổ tử cung khác phổ biến hơn nhiều. Bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy, chiếm tới 90% ung thư cổ tử cung và bắt đầu từ các tế bào lót bên ngoài cổ tử cung của bạn
 • Ung thư biểu mô tuyến, bắt đầu trong các tế bào sản xuất chất nhầy của cổ tử cung
 • Ung thư biểu mô hỗn hợp, là một loại ung thư cổ tử cung có đặc điểm của cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ là gì?

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ tương tự như các loại ung thư cổ tử cung khác. Có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào khi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu. Khi có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo không điển hình, chẳng hạn như chảy máu xảy ra:
 • Giữa các chu kỳ kinh nguyệt
 • Sau thời kỳ mãn kinh
 • Sau khi quan hệ tình dục
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn và nặng hơn bình thường đối với bạn
 • Tiết dịch âm đạo có thể chứa máu
 • Đau vùng chậu, bao gồm đau khi quan hệ tình dục

Nếu ung thư cổ tử cung đã lan ra bên ngoài cổ tử cung, nó có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Có máu trong nước tiểu
 • Đi tiểu hoặc đi tiêu khó
 • Chân sưng
 • Cảm giác mệt mỏi hoặc yếu người
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân ngoài ý muốn
 • Đau tại chỗ 

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ và ai có nguy cơ mắc bệnh này?

Ung thư nói chung xảy ra khi các tế bào trong cơ thể bạn có những thay đổi trong DNA khiến chúng phát triển không kiểm soát được. Vì ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ rất hiếm nên các yếu tố nguy cơ cụ thể của bệnh không được xác định rõ. Cũng như các loại ung thư cổ tử cung khác, một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là bị nhiễm virus u nhú ở người (HPV).

HPV là một loại virus lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, điển hình là khi quan hệ tình dục. Vì nhiều trường hợp nhiễm virus HPV không có triệu chứng nên có thể nhiễm virus mà không biết. Ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ đã được liên kết chặt chẽ với một loại virus cụ thể có tên là “HPV18”. HPV18 là một loại HPV nguy cơ cao có liên quan đến những thay đổi tiền ung thư và ung thư ở cổ tử cung.

Khuyến cáo tầm soát ung thư cổ tử cung

Lịch trình sàng lọc khuyến nghị cho những người được chỉ định là nữ khi sinh theo độ tuổi:

 • Tuổi từ 21 - 29: xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung 3 năm một lần.
 • Tuổi từ 30 - 65: xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung 3 năm một lần, xét nghiệm HPV (hrHPV) nguy cơ cao 5 năm một lần hoặc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung cộng với xét nghiệm hrHPV cứ sau 5 năm.

Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ được chẩn đoán như thế nào?

Nếu kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung không điển hình hoặc bạn có các triệu chứng của ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định soi cổ tử cung. Máy soi cổ tử cung là một thiết bị có thấu kính phóng đại và nhẹ cho phép bác sĩ kiểm tra kỹ cổ tử cung của bạn. Bác sĩ sẽ thêm một dung dịch làm từ giấm vào cổ tử cung của bạn để giúp đánh dấu bất kỳ khu vực đáng ngờ nào. Sinh thiết thường được thực hiện trong quá trình soi cổ tử cung.

Một mẫu sinh thiết có thể được xem dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện ung thư, các xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định loại ung thư và đặc điểm của nó.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn tốt nhất dành cho người bệnh ung thư vú

Nếu tình trạng của bạn được chẩn đoán là ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ, các xét nghiệm bổ sung có thể giúp xác định giai đoạn ung thư của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như:
 • Chụp MRI
 • Chụp PET-CT
 • Siêu âm
 • Chụp X-quang ngực
 • Xét nghiệm máu như công thức máu và sinh hóa máu
 • Kiểm tra trực quan khác như soi bàng quang và soi đại tràng sigma

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

Giai đoạn của ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ tương tự như các loại ung thư cổ tử cung khác. Mỗi giai đoạn được chia nhỏ hơn nữa dựa trên các tiêu chí cụ thể, nhưng các giai đoạn cơ bản của ung thư cổ tử cung là:

 • Giai đoạn 1: ung thư chỉ được tìm thấy ở cổ tử cung.
 • Giai đoạn 2: ung thư đã lan đến phần trên của âm đạo hoặc mô xung quanh tử cung.
 • Giai đoạn 3: ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo, thành chậu hoặc cả hai. Ung thư cũng có thể được tìm thấy ở các hạch bạch huyết gần đó hoặc có thể gây ra các vấn đề về thận.
 • Giai đoạn 4: ung thư đã lan đến các khu vực xa hơn của cơ thể, giai đoạn này được gọi là “di căn”. Nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy hai trong số các vị trí di căn phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là phổi và gan.

Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ được điều trị như thế nào?

Vì nó rất hiếm nên cách điều trị ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ lý tưởng không được xác định rõ ràng. Kế hoạch điều trị ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ có thể bao gồm một hoặc kết hợp các phương pháp sau:

 • Phẫu thuật: phẫu thuật cho ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ thường liên quan đến cái được gọi là “cắt bỏ tử cung triệt để”. Các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể được loại bỏ. Đôi khi hóa trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật, được gọi là “hóa trị bổ trợ”.
 • Hóa trị: hóa trị cho ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ thường được dùng dưới dạng kết hợp thuốc etoposide và cisplatin.
 • Xạ trị: xạ trị cho ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ có thể được thực hiện bên ngoài hoặc bên trong. Đôi khi, hóa trị và xạ trị được sử dụng cùng nhau, một phương pháp điều trị được gọi là “hóa xạ trị”.

Triển vọng của người bị ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ là gì?

Ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là một loại ung thư cổ tử cung xâm lấn, có nghĩa là nó có nhiều khả năng đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các mô xa hơn vào thời điểm chẩn đoán.

Triển vọng cho những người bị ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ tồi tệ hơn các loại ung thư cổ tử cung khác, ngay cả ở giai đoạn đầu. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, so với những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến hơn, ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn ở tất cả các giai đoạn.

Một nghiên cứu năm 2022 lưu ý rằng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là từ 31% - 51%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đề cập đến tỷ lệ phần trăm những người mắc ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ còn sống sau 5 năm được chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố sau có liên quan đến triển vọng tồi tệ hơn đối với những người mắc ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ:

 • Chẩn đoán ung thư khi tuổi đã cao
 • Chẩn đoán khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn
 • Điều trị ban đầu bằng xạ trị

Kết luận

Ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ là một loại ung thư cổ tử cung hiếm gặp nhưng nguy hiểm và nó bắt đầu trong các tế bào sản xuất hormone được gọi là “tế bào nội tiết thần kinh”. Triển vọng cho những người bị ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ thường kém. Cũng như nhiều bệnh ung thư, triển vọng sẽ tốt hơn khi ung thư được xác định và điều trị sớm. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng đáng lo ngại như chảy máu âm đạo không điển hình hoặc đau vùng chậu.

Việc khám sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên cũng rất quan trọng. Ngoài ra, vì nhiễm HPV là một trong những yếu tố nguy cơ đã biết đối với ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Vì vậy, việc tiêm vaccine HPV sẽ giúp bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ và các bệnh ung thư cổ tử cung khác.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (VIAM Clinic) trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cá thể dành cho những người đang điều trị các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Hãy liên hệ với VIAM Clinic nếu bạn muốn có chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị ung thư TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935.18.3939 hoặc 024.3633.5678

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

 • 21/05/2024

  Tinh dầu hoa anh thảo: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

  Tinh dầu hoa anh thảo là một chất bổ sung phổ biến. Tinh dầu hoa anh thảo có tốt cho sức khỏe như lời đồn và quảng cáo không, những lợi ích sức khỏe cũng tác dụng phụ tiềm ẩn là gì?

Xem thêm