Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung cực kỳ phổ biến. Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ (OWH) - một bộ phận của Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, hơn 11% phụ nữ từ 15 - 55 tuổi có thể mắc bệnh này và nó phổ biến hơn ở phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Đây là những gì bạn nên biết về lạc nội mạc tử cung và các ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Tình trạng này được đặc trưng bởi sự phát triển mô bất thường, nhất là khi mô tương tự như mô lót bên trong tử cung nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung, ví dụ như: trên ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung, bàng quang và các cơ quan khác trong cơ thể, thường gần tử cung nhất.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung có thể khỏi mà không cần phẫu thuật?

Mô đó ngay cả khi nó phát triển bên ngoài tử cung vẫn hoạt động như ở bên trong tử cung (nghĩa là nó dày lên, vỡ ra và chảy máu theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt). Đối với phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, điều này có thể gây ra chứng đau bụng kinh dữ dội, chảy máu quá nhiều trong thời kỳ hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh, thậm chí là các vấn đề về tiêu hóa.

nh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Một triệu chứng khác liên quan đến lạc nội mạc tử cung là vô sinh. Uớc tính rằng lạc nội mạc tử cung xuất hiện ở 24 - 50% phụ nữ bị vô sinh, khiến nó trở thành một trong ba nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ. Đôi khi, nó chỉ là tạm thời hoặc lâu dài.

Tác động của lạc nội mạc tử cung đối với vô sinh vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn và điều quan trọng cần lưu ý là khi các chuyên gia thảo luận về chủ đề vô sinh và lạc nội mạc tử cung, họ đang nói về lý thuyết hơn là sự thật đã được chứng minh từ nghiên cứu. Các chuyên gia nghĩ rằng một trong những lý do lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là vì nó gây ra mô sẹo, từ đó có thể gây ra một rào cản vật lý ngăn tinh trùng tiếp cận trứng. 

Sở dĩ như vậy là vì nội mạc tử cung hoặc niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạc nội mạc tử cung và điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai. Lớp niêm mạc tử cung là nơi xảy ra quá trình làm tổ trong quá trình mang thai, đó là nơi phôi thai bám vào và phát triển cho đến khi sẵn sàng để sinh nở.

Tuy nhiên, vì lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của nội mạc tử cung, nên nó có thể ngăn cản sự làm tổ thành công của trứng đã thụ tinh. Và ngay cả khi trứng làm tổ chính xác, lạc nội mạc tử cung có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công phôi thai trong niêm mạc tử cung, cuối cùng dẫn đến việc mang thai không thành công.

Đọc thêm bài viết: Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau bàng quang không?

Nguyên nhân vô sinh khác

Điều quan trọng cần nhớ đó là mặc dù có một số lý do khiến việc lạc nội mạc tử cung làm hạn chế khả năng thụ thai của bạn, tuy nhiên cũng có khả năng vô sinh không phải do lạc nội mạc tử cung gây ra. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung và một tình trạng khác gây vô sinh mà cả hai không có mối liên hệ nào.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và gặp khó khăn trong việc thụ thai, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ của mình. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ sự phát triển của nội mạc tử cung ức chế mang thai để cải thiện cơ hội thụ thai của bạn. Bên cạnh đó, thụ tinh trong ống nghiệm là một lựa chọn khác, vì trứng và tinh trùng gặp nhau trong đĩa petri và không ở trong "môi trường viêm nhiễm vùng chậu".

Lạc nội mạc tử cung và sinh nở

May mắn thay, đối với những người đã mang thai trong khi bị lạc nội mạc tử cung, nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ của họ không tăng lên. Mặc dù sinh mổ có thể khó khăn hơn so với sinh thường do sự phát triển của nội mạc tử cung, nhưng bản thân quá trình mang thai sẽ không gặp phải các biến chứng do lạc nội mạc tử cung. Bởi tử cung giãn ra chậm khi mang thai. Điều quan trọng trong bất kỳ thai kỳ nào là giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ phụ khoa vì lợi ích sức khỏe của bạn và em bé.

Nếu bạn mang thai, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức dinh dưỡng khoa học và phù hợp với thể trạng để giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu muốn được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, hãy tới Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc tại Hotline: 0935183939 hoặc 02436335678

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm