Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau bàng quang không?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn như tại buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Với lạc nội mạc tử cung bàng quang, mô này phát triển bên trong hoặc trên bề mặt của bàng quang.

Lạc nội mạc tử cung ở bàng quang là một dạng hiếm gặp và có thể gây khó chịu nghiêm trọng. Khi nó chỉ hình thành trên bề mặt của bàng quang, nó được gọi là lạc nội mạc tử cung bề ngoài, và nếu nó phát triển bên trong niêm mạc hoặc thành bàng quang, nó được gọi là lạc nội mạc tử cung sâu.

Trong các chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, mô nội mạc tử cung dày lên và đào thải ra ngoài cơ thể theo đường máu. Tuy nhiên, khi các mô phát triển bên ngoài tử cung, nó không thể thoát ra ngoài qua âm đạo nên vẫn tồn đọng bên trong cơ thể. Điều này dẫn đến các triệu chứng như kinh nguyệt đau đớn và nhiều.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung và cùng thảo luận về các dạng đau bàng quang khác và viêm bàng quang kẽ, có thể có các triệu chứng tương tự như lạc nội mạc tử cung bàng quang.

Sự phổ biến

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 6 đến 10 phần trăm phụ nữ trong những năm sinh sản của họ. Do đó, phần lớn phụ nữ được chẩn đoán trong thời gian này với độ tuổi trung bình là 27 tuổi.

Lạc nội mạc tử cung ở bàng quang là rất hiếm. Đau khi bàng quang đầy và phải đi tiểu thường xuyên, là những triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung bàng quang. Một nghiên cứu năm cho thấy khoảng 30% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung không có triệu chứng. Một người có thể không biết rằng họ có tình trạng bệnh cho đến khi nó xuất hiện do kết quả của các xét nghiệm mà họ có vì một lý do khác, chẳng hạn như nghi ngờ vô sinh.

Một người phụ nữ có nhiều khả năng nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lạc nội mạc tử cung vào khoảng thời gian sắp có kinh.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung bàng quang cụ thể có thể bao gồm:

 • cảm thấy cần phải đi tiểu gấp
 • đi tiểu thường xuyên
 • đau khi bàng quang đầy
 • cảm giác bỏng rát hoặc đau đớn khi đi tiểu
 • máu trong nước tiểu
 • đau vùng xương chậu
 • đau lưng dưới (ở một bên)

Khi lạc nội mạc tử cung phát triển ở các bộ phận khác của khung chậu, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • đau quặn bụng và đau trước và trong kỳ kinh
 • đau khi quan hệ tình dục
 • chảy máu trong hoặc giữa các kỳ kinh có thể ra nhiều
 • cảm thấy vô cùng mệt mỏi
 • buồn nôn
 • bệnh tiêu chảy

Các giai đoạn của lạc nội mạc tử cung

Một khi chẩn đoán lạc nội mạc tử cung được xác định, bác sĩ sẽ xem tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào. Các giai đoạn được xác định dựa trên lượng mô hiện có và mức độ nó đã phát triển sâu vào các cơ quan của người đó.

Có bốn giai đoạn:

Giai đoạn 1. Tối thiểu: chỉ có một lượng nhỏ mô phát triển và nó chỉ được tìm thấy trên bề mặt hoặc xung quanh các cơ quan.

Giai đoạn 2. Nhẹ: có nhiều mô phát triển rộng hơn, nhưng chúng vẫn ở trên bề mặt của các cơ quan chứ không phải bên trong chúng.

Giai đoạn 3. Vừa phải: mô lan rộng hơn, bắt đầu phát triển bên trong các cơ quan vùng chậu.

Giai đoạn 4. Nặng: có rất nhiều mô nội mạc tử cung, đang phát triển bên trong một số cơ quan vùng chậu.

Hiện không có cách chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, tình trạng bệnh có thể được kiểm soát thông qua thuốc và đôi khi là phẫu thuật.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho những người bị lạc nội mạc bàng quang. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các mô phát triển trong bàng quang và điều này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng.

Có hai loại phẫu thuật được sử dụng cho lạc nội mạc tử cung bàng quang:

Phẫu thuật qua niệu đạo là nơi bác sĩ đưa một ống soi mỏng vào bên trong niệu đạo và bàng quang. Ống soi có một công cụ cắt ở cuối của nó, được sử dụng để cắt mô nội mạc tử cung.

Cắt u nang một phần bao gồm việc loại bỏ một phần bị ảnh hưởng của bàng quang. Bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng, bao gồm một vết rạch lớn hoặc nội soi ổ bụng, trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ cần phải thực hiện một số vết rạch nhỏ hơn.

Các bác sĩ có thể sẽ kê đơn các phương pháp điều trị bằng hormone để giúp làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung hoặc kiểm soát cơn đau. Các phương pháp điều trị hormone có thể bao gồm hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) hoặc thuốc tránh thai.

Khả năng sinh sản

Lạc nội mạc tử cung ở bàng quang không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, mô nội mạc tử cung thường phát triển trong các bộ phận của hệ thống sinh sản của phụ nữ như buồng trứng, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung bàng quang so với viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ có các triệu chứng tương tự như lạc nội mạc tử cung bàng quang. Một người bị viêm bàng quang kẽ có thể gặp nhiều triệu chứng giống như những người bị lạc nội mạc tử cung bàng quang. Cả hai tình trạng có thể gây ra:

 • đau vùng chậu mãn tính kéo dài từ 6 tháng trở lên
 • cần đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp
 • đau khi quan hệ tình dục
 • cần đi tiểu đêm
 • đau trong bàng quang
 • các triệu chứng bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt

Điều trị được khuyến nghị thường bao gồm thay đổi lối sống, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc, uống ít hơn trước khi đi ngủ và lên lịch nghỉ ngơi theo kế hoạch để đảm bảo bàng quang không quá đầy.

Lạc nội mạc tử cung so với đau bàng quang khác

Các nguyên nhân khác có thể khiến một người cảm thấy khó chịu hoặc đau ở bàng quang bao gồm:

 • nhiễm trùng trong bàng quang
 • một khiếm khuyết trong niêm mạc bàng quang
 • một phản ứng tự miễn dịch
 • một phản ứng dị ứng

Nếu bạn cảm thấy khó chịu bàng quang hoặc cơn đau không biến mất, bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ có thể thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật về tình trạng lạc nội mạc tử cung

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/04/2024

  Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

  Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

 • 23/04/2024

  Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

  Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

 • 22/04/2024

  Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

  Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

 • 22/04/2024

  Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

  Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

 • 22/04/2024

  6 dấu hiệu ở miệng bạn tuyệt đối không được bỏ qua

  Một số triệu chứng ở miệng có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe nguy hiểm nào đó.

 • 22/04/2024

  Những loại thuốc nên tránh khi đang mang thai

  Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và con.

 • 22/04/2024

  Bí quyết giữ làn da tươi trẻ, không lo suy giảm collagen

  Tuổi tác tăng cao gây suy giảm collagen, dẫn tới những dấu hiệu lão hóa trên da như nếp nhăn, da chảy xệ. Bạn nên chăm sóc da thế nào để duy trì đủ lượng collagen cho làn da tươi trẻ?

 • 22/04/2024

  Trà dành cho hội chứng ruột kích thích

  Uống trà thảo dược có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hoá mạn tính có thể gây đau bụng, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy hoặc táo bón.

Xem thêm