Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về chất dinh dưỡng choline

Choline là một chất dinh dưỡng mới được phát hiện gần đây, vào năm 1998. Mặc dù cơ thể có thể tạo ra choline, nhưng bạn vẫn cần phải bổ sung choline từ chế độ ăn hàng ngày để tránh bị thiếu choline. Tuy nhiên, tại Mỹ, chỉ có dưới 10% dân số là có đủ lượng choline mà cơ thể cần

Dưới đây là những gì bạn cần biết về choline, bao gồm choline là gì và tại sao bạn lại cần choline.

Choline là gì?

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết cho các hoạt động chức năng bình thường của cơ thể và sức khỏe của  con người. Mặc dù gan có thể sản xuất ra một lượng cho choline nhưng, lượng lớn choline vẫn cần được nạp từ chế độ ăn bên ngoài.

Choline là một hợp chất hữu cơ tan trong nước, và không phải là vitamin hay khoáng chất. Tuy nhiên, choline thường được xếp cùng với các vitamin nhóm B do có những cấu trúc và chức năng tương tự nhau. Trên thực tế, choline ảnh hưởng rất nhiều đến các chức năng bình thường của cơ thể. Bao gồm: chức năng gan, phát triển não bộ, cử động cơ, tham gia vào quá trình trao đổi chất và các hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Do vậy, có đủ choline là rất cần thiết để có sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tật.

Chức năng của choline trong cơ thể

Choline đóng một vai trò rất quan trọng trong rất nhiều quá trình hoạt động của cơ thể. Chức năng của choline trong cơ thể bao gồm:

 • Cấu tạo tế bào: Choline cần thiết để tạo ra chất béo và hỗ trợ sự toàn vẹn cấu trúc của màng tế bào
 • Gửi tín hiệu cho các tế bào: Choline tham gia vào việc sản xuất ra các chất có tác dụng kích hoạt các tín hiệu gửi đến các tế bào
 • Vận chuyển chất béo và chuyển hóa: choline rất cần thiết cho việc tạo ra các chất cần thiết trong quá trình vận chuyển cholesterol từ gan. Thiếu choline có thể dãn đến việc mỡ và cholesterol tích tụ trong gan.
 • Tổng hợp DNA: Choline và các loại vitamin khác, ví dụ như vitamin B12 và folate sẽ hỗ trợ một phần rất quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA.
 • Tham gia vào hệ thần kinh trung ương: Choline là chất cần thiết để tạo la acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Acetylcholine cần thiết cho các hoạt động ghi nhớ, cử động cơ, điều hòa nhịp tim và các hoạt động cơ bản khác của cơ thể.

Cơ thể cần bao nhiêu choline?

Để có đủ choline, bạn cần phải bổ sung choline từ chế độ ăn hàng ngày. Và do còn thiếu các bằng chứng khoa học, nên khẩu phần choline khuyến nghị một ngày vẫn chưa được công bố một cách chính thức. Tuy nhiên, một lượng vừa đủ choline đã được Viện Y học Hoa Kỳ đưa ra. Những giá trị được coi là “vừa đủ” này được tính trên nhu cầu của đa số những người trưởng thành khỏe mạnh, để giúp họ tránh được những hậu quả tiêu cực của việc thiếu choline, ví dụ như tổn thương gan. Dưới đây là lượng choline vừa đủ khuyến nghị cho từng nhóm tuổi:

 • 0-6 tháng: 125mg/ngày
 • 7-12 tháng: 150mg/ngày
 • 1-3 tuổi: 200mg/ngày
 • 4-8 tuổi: 250mg/ngày
 • 9-13 tuổi: 375mg/ngày
 • 14-18 tuổi, nữ giới: 400mg/ngày
 • 14-18 tuổi, nam giới: 550mg/ngày
 • Nữ giới trưởng thành: 425mg/ngày
 • Nam giới trưởng thành: 550mg/ngày
 • Phụ nữ đang cho con bú: 550mg/ngày
 • Phụ nữ mang thai: 450mg/ngày

Cũng nên biết rằng, lượng choline khuyến nghị trên đây sẽ thay đổi tùy thuộc vào giới và cấu trúc gen. Một số người sẽ cần ít choline hơn lượng khuyến nghị, nhưng một số người khác lại cần nhiều hơn lượng khuyến nghị.

Thiếu choline không tốt cho sức khỏe, nhưng rất hiếm gặp

Thiếu choline sẽ gây ra những ảnh hưởng khôgn tốt đến sức khỏe, đặc biệt là với gan. Một nghiên cứu trên 57 người trưởng thành chỉ ra rằng, 77% nam giới, 80% nữ giới sau khi mãn kinh và 44% nữ giới tiền mãn kinh bị tổn thương gan và/hoặc tổn thương cơ sau khi áp dụng chế độ ăn thiếu choline. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, khi phụ nữ sau mãn kinh có chế độ ăn ít choline thì 73% trong số họ sẽ bị tổn thương cơ bắp. Tuy nhiên, những triệu chứng tổn thương sẽ biến mất khi chế độ ăn được bổ sung đầy đủ choline.

Choline đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai. Lượng choline thấp có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh của trẻ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tăng cường bổ sung choline gần thời điểm thụ thai sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của đứa trẻ sau này. Ngoài ra, lượng choline thấp còn liên quan đến rất nhiều biến chứng khác khi mang thai, bao gồm tiền sản giật, sinh non và cân nặng sơ sinh của trẻ thấp.

Các đối tượng có nguy cơ thiếu choline

Mặc dù tình trạng thiếu choline rất hiếm gặp, nhưng có một số nhóm đối tượng nhất định sẽ có nguy cơ cao bị thiếu choline. Bao gồm:

 • Vận động viên chạy đường dài: Lượng choline sẽ giảm đi khi chạy đường dài, ví dụ như chạy maraton.
 • Người sử dụng nhiều rượu bia: Đồ uống có cồn sẽ làm tăng nhu cầu choline và làm tăng nguy cơ thiếu choline, đặc biệt là khi chế độ ăn có ít choline.
 • Phụ nữ sau mãn kinh: Hormone estrogen hỗ trợ việc sản xuất choline trong cơ thể. Do lượng estrogen sẽ giảm xuống ở phụ nữ sau mãn kinh nên đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu choline.
 • Phụ nữ mang thai: Nhu cầu choline sẽ tăng cao ở phụ nữ mang thai do thai nhi cần cholien để phát triển.

Các nguồn cung cấp choline chủ yếu

Choline có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng khác nhau.

Thực phẩm

Nguồn cung cấp choline hàng ngày thường sẽ cung chấp choline dưới dạng phosphatidylcholine từ lecithin – một loại chất béo. Nguồn thực phẩm giàu choline nhất bao gồm gan, trứng, cá, đậu nành, bông cải trắng và bông cải xanh:

 • Gan bò: 1 miếng gan bò 68g chứa 290mg choline
 • Gan gà: 1 miếng gan gà 68g chứa khoảng 222mg choline
 • Trứng:  1 quả trứng luộc cỡ lớn chứa khoảng 113mg choline
 • Cá tuyết: 85g cá tuyết chứa 248mg choline
 • Cá hồi: 110g cá hồi chứa khoảng 62.7mg choline
 • Bông cải trắng: 113g bông cải trắng chứa 24.2mg choline
 • Bông cải xanh: 113g bông cải xanh chứa khoảng 31.3mg choline
 • Dầu đậu nành: 15ml dầu đậu nành (1 thìa canh) chứa 47.3mg choline.

Một quả trứng cung cấp cho bạn từ 20-25% nhu cầu choline một ngày và hai quả trứng lớn có thể cung cấp cho bạn gần như đủ nhu cầu choline một ngày.

Phụ gia thực phẩm và thực phẩm chức năng

Đậu nành lecithin là một phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến có chứa choline. Do vậy, ngoài lượng choline bạn tiêu thụ trực tiếp từ thực phẩm, có thể sẽ có thêm một lượng nhỏ choline bạn có thể thấp thụ thông qua các loại phụ gia thực phẩm. Tuy vậy, nhưng lecithin chỉ chứa khoảng 10-20% là phosphatidylcholine. Và choline thì chỉ chiếm khoảng 13% khối lượng phosphatidylcholine. Một số loại thực phẩm chức năng có chứa choline bao gồm choline chloride, CDP – choline, alpha – GPC và betaine. Trong đó, CDP – choline và alpha GPC là 2 loại có chứa lượng choline nhiều hơn và dễ hấp thu với cơ thể hơn, so với những loại khác. Một số người khẳng định rằng, sử dụng choline qua các loại thực phẩm chức năng có thể làm giảm mỡ của cơ thể, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho việc này.

Quá nhiều choline có thể gây hại

Tiêu thụ quá nhiều choline có thể sẽ làm bạn khó chịu và gây ra một số phản ứng phụ như tụt huyết áp, vã mồ hôi, cơ thể có mùi tanh, tiểu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa là 3.500mg choline một ngày.

Bình luận
Tin mới
 • 10/06/2023

  Mệt mỏi có phải là triệu chứng của ung thư?

  Mệt mỏi có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư? Lúc này hay lúc khác, tất cả chúng ta đều đã trải qua sự mệt mỏi. Đối với hầu hết tất cả mọi người, mệt mỏi là cảm giác tạm thời, thường do căng thẳng, bệnh tật hoặc kiệt sức gây ra.

 • 10/06/2023

  Làm thế nào để giảm đau răng vào ban đêm?

  Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về 9 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau răng vào ban đêm.

 • 10/06/2023

  Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

  Khi mang thai, người phụ nữ có thể gặp các triệu chứng phổ biến như nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra do ngộ độc thực phẩm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những triệu chứng xảy ra có phải do thực phẩm hay không? Và sau khi nhiễm bệnh, bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

 • 09/06/2023

  Dị ứng thời tiết gây đau, ngứa mắt, cách xử lý và phòng tránh?

  Dị ứng thời tiết là bệnh lý có thể gặp quanh năm, đặc biệt là ở các thời điểm giao mùa hay khi trời chuyển lạnh. Khi bị dị ứng thời tiết, ngoài những biểu hiện như hắt hơi, ho, viêm mũi dị ứng hoặc ngứa ngáy trên da, người bệnh còn có thể bị đau, ngứa mắt. Triệu chứng đau, ngứa mắt khi dị ứng thời tiết này còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng.

 • 09/06/2023

  Giảm rạn da bằng cách nào?

  Nghiên cứu cho biết rằng không có thành phần bí mật nào có thể chữa khỏi các vết rạn da, ít nhất là hiện tại thì chưa. Nhưng một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn da và giúp chúng mờ đi nhanh hơn.

 • 09/06/2023

  Mẹo ăn uống giúp ngăn ngừa sỏi thận

  Sỏi thận gây nhiều đau đớn cho người mắc, việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng giúp ngăn ngừa sỏi tiếp tục hình thành và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Sau đây là một số mẹo nhỏ trong ăn uống cho bạn.

 • 09/06/2023

  Vì sao nhiễm trùng đường tiết niệu gia tăng trong mùa Hè?

  Nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) là một bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ cơ quan nào trong hệ tiết niệu, gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thời tiết mùa Hè khiến nguy cơ nhiễm trùng tiểu tăng lên.

 • 09/06/2023

  5 thói quen có hại với "cửa sổ tâm hồn"

  Đôi mắt được xem là "cửa sổ tâm hồn", nhưng một số thói quen nhỏ hàng ngày của bạn lại có thể gây hại đến chúng. Mắt không được chăm sóc đúng cách cũng sẽ dễ gặp các bệnh lý, suy giảm thị lực.

Xem thêm