Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Táo bón trong thai kỳ

Táo bón là vấn đề thường gặp trong suốt thời kì mang thai với khoảng 50% số phụ nữ mang thai bị táo bón.

Nguyên nhân

Một trong những thủ phạm chính gây táo bón là sự gia tăng hormon progesteron khi mang thai, dẫn đến làm giãn các cơ trơn, bao gồm cả cơ trơn đường tiêu hóa, làm cho thức ăn sẽ di chuyển trong đường ruột chậm lại.

Thêm vào đó, theo thời gian mang thai, tử cung phát triển to dần lên, làm tăng áp lực đè lên đại tràng.

Bổ sung sắt liều cao khi mang thai mang lại nhiều tác dụng cho bà mẹ và thai nhi nhưng lại có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón.

Giải pháp

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để ngăn chặn và làm giảm táo bón:

  • Ăn những thực phẩm giàu chất xơ, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì, gạo lức, đậu và hoa quả tươi hằng ngày.
  • Uống đủ nước có thể làm giảm táo bón, tuy nhiên sẽ mất khá thời gian để táo bón thực sự được chữa khỏi.
  • Uống nhiều nước (uống đều đặn cả ngày đến khi phân bình thường): một ly nước hoa quả mỗi ngày, đặc biệt nước ép mận, rất hữu ích. Một số người thấy rằng một ly nước ấm uống ngay sau khi thức dậy cũng giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
  • Tập thể dục thường xuyên: đi bộ, bơi, đạp xe đạp tại chỗ, và tập yoga làm giảm táo bón cho mẹ mang thai đồng thời giúp cơ thể thư giãn hơn.
  • Nhu động ruột tăng trong và sau bữa ăn, vì cậy có thể bạn sẽ muốn đi ngoài sau khi ăn. Sẽ mất khá nhiều thời gian vì bạn đang bị táo bón, vì vậy cố gắng dành thời gian cho việc này ngay khi bạn thấy cần. Hãy chăm chú lắng nghe cơ thể. Đừng bao giờ cố nhịn khi cơ thể bảo bạn bạn cần được đi ngoài.
  • Viên vitamin tổng hợp mà nhiều bà mẹ thường uống trong thời kì mang thai có chứa hàm lượng sắt khá cao. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để đổi sang loại viên bổ sung có hàm lượng sắt thấp hơn.

Nếu những giải pháp trên không hiệu quả với bạn hoặc vì lí do nào đó bạn không thực hành được, hãy hỏi bác sĩ xem liệu bạn có nên uống bổ sung chất xơ hoặc chất làm mềm phân được không.

Táo bón khi mang thai có nghiêm trọng không?

Tuy không nhiều nhưng thỉnh thoảng cũng có một vài trường hợp táo bón là triệu chứng của một bệnh khác nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị táo bón kèm với đau bụng, tiêu chảy, hoặc có máu trong phân hoặc chất nhầy, hãy đi khám ngay lập tức.

Bên cạnh đó, sự rặn quá mức để đẩy phân ra ngoài có thể dẫn đến trĩ. Trĩ gây cảm giác cực kì khó chịu mặc dù hiếm khi nguy hiểm. Trong đa số trường hợp, búi trĩ biến mất khá sớm sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên trầm trọng hơn hoặc đi ngoài có máu đỏ tươi, hãy nhanh chóng đi khám.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm