Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Aerobic dưới nước giúp phụ nữ giảm đau khi sinh

Một nghiên cứu gần đây cho biết, tập thể dục cường độ vừa phải trong quá trình mang thai sẽ giúp bà bầu cần ít thuốc gây tê dưới màng cứng để giảm đau khi sinh con tự nhiên hơn.

Có nhiều phụ nữ muốn sinh thường mà không cần đến thuốc giảm đau, nhưng lại thấy vô cùng khó khăn, vì vậy cuối cùng họ vẫn yêu cầu một liều giảm đau bằng cách tiêm thuốc vào khoang màng ngoài cứng phía dưới gốc cột sống. Sau khi tiêm, thuốc chỉ có tác dụng hạn chế cơn đau, người phụ nữ vẫn tỉnh táo và vẫn chủ động trong quá trình sinh đẻ.

Tuy nhiên thì phương pháp này có một nhược điểm:Thuốc gây tê ngoài màng ngoài cứng làm chậm ca sinh, khiến quá trình rặn đẻ diễn ra dài hơn và khó hơn bởi vì người phụ nữ đã bị giảm cảm giác ở phần dưới cơ thể do tác dụng của thuốc gây tê.  Mặc dù lượng thuốc tê đưa vào người là rất ít nhưng một số bệnh viện vẫn sẽ không để người phụ nữ đi lại một khi đã tiêm thuốc.

Một nghiên cứu nhỏ đã được công bố trên tạp chí Sức khỏe sinh sản ở Hoa Kì đã nói rằng phụ nữ mang thai có thể làm giảm liều thuốc gây tê ngoài màng cứng từ trước khi sinh. Nghiên cứu được thực hiện trên 71 phụ nữ mang thai trước tuần thứ 20 của thai kì. Những phụ nữ này đều không có thói quen tập thể dục thường xuyên.

 

Những nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 34 phụ nữ và để họ tham gia một khóa tập aerobic dưới nước, tập 50 phút trong 3 ngày/tuần. 37 phụ nữ còn lại trong nhóm nghiên cứu thì không tập gì cả.

Bài tập aerobic cường độ nhẹ không có bất kì một ảnh hưởng nào lên thời gian hay hình thức sinh đẻ mà người phụ nữ sẽ trải qua. Tuy nhiên có một sự khác biệt ấn tượng trong vấn đề yêu cầu tiêm thuốc tê giảm đau giữa những người phụ nữ này.  Trong số những người không tập aerobic, 2/3 phụ nữ yêu cầu tiêm thuốc gây tê màng ngoài cứng để giảm đau khi sinh. Nhưng trong số những phụ nữ tham gia tập, chỉ có 27% người yêu cầu thuốc.

Mặc dù qui mô của nghiên cứu chưa lớn nhưng những nhà nghiên cứu đã đưa ra lưu ý rằng tập aerobic dưới nước sẽ giúp bà mẹ mang thai chuẩn bị tốt hơn cả về thể chất và tinh thần cho cuộc “vượt cạn”. Vấn dề lớn nhất nảy sinh trong nghiên cứu đó là khoảng 1/3 phụ nữ trong nhóm tập aerobic đã phải bỏ dở việc tham gia lớp tập ở một số thời điểm bời vì thời gian không cho phép, do khó khăn trong chăm sóc con cái và một số vấn đề khác khiến họ rất khó khăn trong việc tham gia khóa tập.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm