Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Aerobic dưới nước giúp phụ nữ giảm đau khi sinh

Một nghiên cứu gần đây cho biết, tập thể dục cường độ vừa phải trong quá trình mang thai sẽ giúp bà bầu cần ít thuốc gây tê dưới màng cứng để giảm đau khi sinh con tự nhiên hơn.

Có nhiều phụ nữ muốn sinh thường mà không cần đến thuốc giảm đau, nhưng lại thấy vô cùng khó khăn, vì vậy cuối cùng họ vẫn yêu cầu một liều giảm đau bằng cách tiêm thuốc vào khoang màng ngoài cứng phía dưới gốc cột sống. Sau khi tiêm, thuốc chỉ có tác dụng hạn chế cơn đau, người phụ nữ vẫn tỉnh táo và vẫn chủ động trong quá trình sinh đẻ.

Tuy nhiên thì phương pháp này có một nhược điểm:Thuốc gây tê ngoài màng ngoài cứng làm chậm ca sinh, khiến quá trình rặn đẻ diễn ra dài hơn và khó hơn bởi vì người phụ nữ đã bị giảm cảm giác ở phần dưới cơ thể do tác dụng của thuốc gây tê.  Mặc dù lượng thuốc tê đưa vào người là rất ít nhưng một số bệnh viện vẫn sẽ không để người phụ nữ đi lại một khi đã tiêm thuốc.

Một nghiên cứu nhỏ đã được công bố trên tạp chí Sức khỏe sinh sản ở Hoa Kì đã nói rằng phụ nữ mang thai có thể làm giảm liều thuốc gây tê ngoài màng cứng từ trước khi sinh. Nghiên cứu được thực hiện trên 71 phụ nữ mang thai trước tuần thứ 20 của thai kì. Những phụ nữ này đều không có thói quen tập thể dục thường xuyên.

 

Những nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 34 phụ nữ và để họ tham gia một khóa tập aerobic dưới nước, tập 50 phút trong 3 ngày/tuần. 37 phụ nữ còn lại trong nhóm nghiên cứu thì không tập gì cả.

Bài tập aerobic cường độ nhẹ không có bất kì một ảnh hưởng nào lên thời gian hay hình thức sinh đẻ mà người phụ nữ sẽ trải qua. Tuy nhiên có một sự khác biệt ấn tượng trong vấn đề yêu cầu tiêm thuốc tê giảm đau giữa những người phụ nữ này.  Trong số những người không tập aerobic, 2/3 phụ nữ yêu cầu tiêm thuốc gây tê màng ngoài cứng để giảm đau khi sinh. Nhưng trong số những phụ nữ tham gia tập, chỉ có 27% người yêu cầu thuốc.

Mặc dù qui mô của nghiên cứu chưa lớn nhưng những nhà nghiên cứu đã đưa ra lưu ý rằng tập aerobic dưới nước sẽ giúp bà mẹ mang thai chuẩn bị tốt hơn cả về thể chất và tinh thần cho cuộc “vượt cạn”. Vấn dề lớn nhất nảy sinh trong nghiên cứu đó là khoảng 1/3 phụ nữ trong nhóm tập aerobic đã phải bỏ dở việc tham gia lớp tập ở một số thời điểm bời vì thời gian không cho phép, do khó khăn trong chăm sóc con cái và một số vấn đề khác khiến họ rất khó khăn trong việc tham gia khóa tập.

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm