Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng acetaminophen khi mang thai liên quan đến tự kỉ và tăng động ở trẻ

Acetaminophen là một trong số rất ít thuốc giảm đau được xem xét là thường an toàn khi sử dụng trong thai kì. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây khuyến cáo rằng, Acetaminophen có lẽ không phải quá an toàn cho mẹ bầu, sau khi nhận ra mối liên quan giữa tiếp xúc trước sinh với thuốc và triệu chứng của bệnh tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu về Dịch tễ học môi trường (CREAL) ở Barcelona, Tây Ban Nha- được xuất bản ở trên tờ International Journal of Epidemiology. Còn được biết đến như là paracetamol, acetaminophen là một trong những thuốc được sử dụng phổ biến nhất không cần kê đơn trong suốt thai kì. Khoảng 65% phụ nữ có thai ở Mỹ sử dụng thuốc này.

Tất cả phụ nữ có thai nên tìm đến lời khuyên y tế trước khi uống bất kì loại thuốc nào, nhưng với phần lớn sản phụ, sử dụng acetaminophen được xem là an toàn. Một nghiên cứu năm 2010 từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tìm ra rằng không có sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh với việc sử dụng acetaminophen trong 3 tháng đầu của thai kì, và một vài nghiên cứu còn thậm chí khuyến cáo rằng nó còn làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, có một vài bằng chứng rằng sử dụng acetaminophen trong thai kì có thể cản trở sự phát triển của não ở thai nhi. Năm 2014, một nghiên cứu được xuất bản trên JAMA Pediatrics thấy rằng phụ nữ mang thai đã sử dụng acetaminophen có thể sinh con có các hành vi liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD - Attention deficit hyperactivity disorder)

Đánh giá sự liên kết giữa acetaminophen và ADHD, tự kỷ.

Với nghiên cứu mới nhất, tác giả Claudia Avella-Garcia, một nhà nghiên cứu ở CREAL, và đồng nghiệp bắt đầu khám phá thêm sự liên quan giữa sử dụng acetaminophen trong thai kì và ADHD ở đứa con, cũng như xác định mối liên quan với bệnh tự kỷ không.

Nhóm đưa 2644 bà mẹ mang thai vào nghiên cứu. Ở tuần thứ 12 và 32 của thai kì, người phụ nữ hoàn thành một bộ câu hỏi, trong đó bao gồm câu hỏi họ có sử dụng acetaminophen trong tháng trước khi mang thai hoặc trong suốt thời kì mang thai hay không.

Những người phụ nữ cũng được hỏi họ sử dụng thuốc thường xuyên thế nào, mặc dù liều chính xác có thể không đánh giá được bởi vì các bà mẹ không thể nhớ.

Sự phát triển bệnh thần kinh xuất hiện ở 88% con của những bà mẹ được đánh giá ở 1 tuổi, trong khi đó tỉ lệ này là 79,9% ở 5 tuổi.

Ở độ tuổi 1 năm, sự phát triển bệnh thần kinh ở những đứa trẻ được đánh giá bằng việc sử dụng thang điểm phát triển ở trẻ sơ sinh Bayley (BSID- Bayley Scales of Infant Development), trong khi đó một số test - bao gồm thang điểm khả năng của trẻ em McCarthy (McCarthy Scales of Children’s Abilities- MCSA) và test Childhood Autisum Spectrum (CAST) được sử dụng để đánh giá ở độ tuổi 5 năm.

Tiếp xúc trước sinh acetaminophen có liên kết với triệu chứng của tự kỷ ở trẻ nam

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng 43% trẻ em được đánh giá ở độ tuổi 1 năm và 41% những trẻ được đánh giá ở 5 tuổi được sinh ra bởi những bà mẹ sử dụng acetaminophen trong 32 tuần đầu thai kì.

So với những đứa trẻ được sinh ra bởi bà mẹ không uống acetaminophen trong suốt thai kì, các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ mà mẹ sử dụng acetaminophen trong 32 tuần đầu thai kì có 30% tăng khả năng bị mắc giảm chú ý ở 5 tuổi, thường thấy ở trẻ bị tự kỷ hoặc ADHD.

Trẻ em tiếp xúc trước sinh với acetaminophen cũng có nhiều khả năng có các triệu chứng của tăng động hoặc bốc đồng ở 5 tuổi. Những trẻ tiếp xúc liên tục với thuốc thể hiện tồi tệ hơn trên các test về sự chú ý, sự bốc đồng và tốc độ xử lý hình ảnh.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng trẻ nam mà tiếp xúc trước sinh với acetaminophen có nhiều khả năng có các triệu chứng lâm sàng của tự kỷ hơn là trẻ không tiếp xúc, và tăng tỷ lệ của các triệu chứng với sự tiếp xúc kéo dài với thuốc.

Phát hiện này có thể giải thích rằng vì sao trẻ nam có nhiều khả năng mắc tự kỷ hơn trẻ nữ.

“Bộ não của nam giới có thể dễ bị tổn thương hơn với các tác nhân gây hại trong thời kì đầu của cuộc đời”, Avella-Garcia nói. “Kết quả sự khác biệt giới tính gợi ý rằng chất gây rối loạn nội tiết androgen, mà bộ não nam giới nhạy cảm hơn, có thể giải thích được sự liên quan”

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với acetaminophen khi còn trong tử cung mẹ có thể có nguy cơ cao hơn mắc các triệu chứng của tự kỷ và ADHD.

“Mặc dù chúng tôi chỉ đánh giá các triệu chứng và không chẩn đoán, nhưng sự gia tăng các biểu hiện có thể ảnh hưởng đến cậu bé hay cô bé ấy, ngay cả khi nếu chúng không đủ nghiêm trọng để chẩn đoán lâm sàng xác định một rối loạn phát triển thần kinh” - Claudia Avella – Garcia.

Các bà mẹ mang thai không nên quan ngại

Trong khi các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác bằng cách nào tiếp xúc với acetaminophen trước sinh có thể có liên quan đến tự kỷ hoặc ADHD, họ nhận thấy rằng thuốc làm giảm đau bằng việc gắn với thụ thể cannabinoid ở não, nên có khả năng làm giảm sự kết nối giữa các tế bào thần kinh.

“Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ miễn dịch, hoặc là gây độc trực tiếp đến một số thai nhi không có khả năng chuyển hóa thuốc như người lớn, hoặc là bằng việc tạo ra mất cân bằng oxi hóa”, đồng tác giả Dr.Jordi Júlvez, cũng là nhà nghiên cứu ở CREAL nói.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần nhiều nghiên cứu nữa để hiểu được tốt hơn bằng cách nào mà acetaminophen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi.

Những phát hiện này có thể gây lo lắng cho các bà mẹ mang thai, nhưng bác sĩ James Cusack, giám đốc khoa học ở Autistica0 một nhà từ thiện về tự kỷ ở UK- khẳng định rằng phụ nữ không nên lo lắng về việc dùng thuốc trong suốt thai kì.

“Bài báo này không cung cấp đủ bằng chứng để ủng hộ cho thông báo rằng có một mối liên quan mạnh mẽ giữa sử dụng paracetamol và sự hiện diện triệu chứng của tự kỷ”, ông phát biểu trên tờ The Independent. “Kết quả  được trình bày là sơ bộ, và vì vậy các gia đình và phụ nữ có thai không nên quan ngại”

“Như các tác giả đã phát biểu chính xác, nhiều nghiên cứu nữa kết hợp với kiểm soát cẩn thận các yếu tố khác cần được làm để hiểu liệu có một mối liên kết tồn tại hay không.”

Theo medicalnewstoday.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm