Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng huyết áp liên quan đến alzheimer

Tăng huyết áp điển hình được xác định khi huyết áp tối đa lớn hơn 140 và/hoặc huyết áp tối thiểu lớn hơn 90

Tăng huyết áp liên quan đến alzheimer

Huyết áp là điều thực sự cần thiết để đẩy máu được làm giàu oxy vào động mạch và đi nuôi toàn bộ cơ thể. Trị số huyết áp được biểu thị bằng hai con số: huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). Huyết áp tối đa là áp lực cao nhất khi tim co thắt để tống máu đi. Huyết áp tối thiểu là áp lực của của động mạch khi tim giãn ra.

120/80mmHg là một con số huyết áp đẹp dành cho tất cả mọi người. Tăng huyết áp điển hình được xác định khi huyết áp tối đa lớn hơn 140 và/hoặc huyết áp tối thiểu lớn hơn 90. Hiện tại có một số thông tin mới cập nhật của hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ là 130/80mmHg được coi là ngưỡng để chẩn đoán tăng huyết áp. Chỉ cần nâng một đến 2 giá trị so với ngưỡng này cũng đủ được chẩn đoán là tăng huyết áp.

Tại Mỹ, ước tính cứ 3 người thì có 1 người bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Thông thường, huyết áp thu cung cấp các thông tin về độ cứng của thanh mạch và áp lực cần thiết để đẩy máu đi xa. Tăng huyết áp tâm thu được coi là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người tăng huyết áp, đặc biệt tăng huyết áp tâm thu là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ. Những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng đột quỵ, thậm chí là những đột quỵ thoáng qua cũng làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer và nhấn mạnh về lời khuyên hãy kiểm soát huyết áp được tốt để bảo vệ bộ não khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, ở những người cao tuổi, tăng huyết áp tâm thu sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương não và các rối loạn Alzheimer. Những người tham gia nghiên cứu có huyết áp trung bình 134/71mmHg và 87% trong số đó đang uống thuốc để điều trị tăng huyết áp.

Chế độ ăn ảnh hưởng đến huyết áp

Một trong những điều quan trọng mọi người phải nhớ là thay đổi chế độ ăn giúp cải thiện tình trạng huyết áp. Giảm tối đa lượng đường đặc biệt alf đường fructose tinh chế giúp giảm huyết áp rất tốt.

Một nghiên cứu năm 2010 đã chỉ ra những người tiêu thụ hơn 74g đường tương đương với 2,5g đường trong đồ uống làm tăng thêm 77% nguy cơ tăng huyết áp ở mức 2 (160/100mmHg); tăng 26% nguy cơ huyết áp ở mức 135/85 và 30% nguy cơ tăng huyết áp ở mức 140/90.

Một thủ phạm khác trong chế độ ăn gây ra tăng huyết áp đó là chất béo dạng trans. Chất béo này gây ra xơ vữa động mạch, tăng áp lực bơm máu của tim dẫn đến tăng huyết áp. Để hạn chế chất béo này hãy tránh xa những chất béo dược hydro hóa chẳng hạn như bơ thực vật, dầu thực vật, các sản phẩm chế biến ở dạng nướng.

Cách dễ dàng nhất để cắt cả đường và những chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn là thay thế những thực phẩm chế biến sẵnbằng các thực phẩm tươi sống. Điều này cũng giúp giảm việc khám insulin và leptin cũng giảm lượng acid uric.

Omega 3 là một chất béo giúp cân bằng huyết áp. Những người có lượng omega 3 trong máu cao có huyết áp tối đa thấp hơn 4 mmHg và 2 mmHg với huyết áp tối thiểu so với những người có lượng omega -3 trong máu thấp.

Tăng huyết áp có thể điều trị và kiểm soát dễ dàng hơn các bệnh khác. Vì vậy để có huyết áp bình thường bạn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tìm hiểu thật kỹ những vấn đề gây ra tăng huyết áp để biết cách phong tránh, bảo vệ sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thức ăn nên tránh khi bị tăng huyết áp

 

Bs. Đào Ngọc _Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

Xem thêm