Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thức ăn nên tránh khi bị tăng huyết áp

Ở Mỹ , gần như cứ 3 người lại có 1 người sống chung với tình trạng tăng huyết áp. Điều này giải thích vì sao chủ đề về chế độ ăn cho người bị cao huyết áp lại trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Vậy những nguyên nhân nào gây ra chứng tăng huyết áp?

Những thức ăn nên tránh khi bị tăng huyết áp

Ăn uống không đủ hoa quả và rau xanh có thể dẫn đến lượng Natri hấp thu vào cao và lượng kali hấp thu vào cơ thể giảm. Điều này góp phần dẫn đến sự phát triển của chứng tăng huyết áp. Nếu bị huyết áp cao, bạn được khuyến cáo rằng nên có chế độ ăn ít muối và chất béo. Tránh ăn những thức ăn sau:

1. Dưa chuột muối

Dưa muối có ít chất béo và calo, nhưng lại có hàm lượng vitamin K cao, vitamin K giúp cho máu ở vết thương đông lại được. Tuy nhiên, dưa muối lại chứa rất nhiều Natri. Trung bình cứ 1 quả dưa muối cung cấp 570mg Natri nhiều hơn 1/3 nhu cầu Natri hằng ngày của bạn. Nếu bạn bị cao huyết áp, nên hạn chế ăn dưa muối.

2. Đường

Ai cũng biết dùng quá nhiều đường sẽ dẫn đến tăng cân và béo phì. Song, dùng đường quá mức còn có thể gây tăng huyết áp nữa.

Đường, nhất là các thức uống có đường, góp phần làm tăng béo phì. Những người thừa cân hoặc béo phì hay bị cao huyết áp hơn nhiều. Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ nên giới hạn lượng đường ăn vào mỗi ngày ở mức 6 thìa cà phê đường (hay 24 gam đường)  mỗi ngày. Đối với nam, lượng đường nên ăn mỗi ngày là 9 thìa cà phê đường (hay 36 gam đường).

3. Mỳ ăn liền

Mỳ ăn liền là thức ăn phổ biến do tiện lợi và có giá cả không đắt. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe do những gói mỳ này thiếu dinh dưỡng và chứa những thành phần không tốt cho sức khỏe.

Một gói mì cung cấp 14 gam chất béo, 6 gam chất béo bão hòa và 1.731 gam natri. Lượng natri này đã chiếm tới hơn 70% nhu cầu natri được khuyến cáo mỗi ngày. Phần lớn lượng natri nằm trong gói gia vị, do đó nếu bạn muốn giảm lượng Natri hấp thụ vào thì không nên thêm gia vị khi ăn.

4.Thịt Deli

Những miếng thịt nguội và thịt deli chế biến sẵn chứa rất nhiều Natri. Những miếng thịt này được thêm gia vị, chế biến, bảo quản bằng muối. Mỗi phần ăn nặng 2 ounce (khoảng 56,7 gam) chứa ít nhất là 600 mg Natri.

Nếu bạn ăn thịt nguội nhiều hơn, bạn sẽ nạp vào cơ thể càng nhiều Natri hơn nữa. Ngoài thịt nguội, pho mát, bánh mì, gia vị và dưa muối trong sandwich cũng chứa rất nhiều natri.

5. Cà phê

Nếu bạn bị tiền tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp, có lẽ thói quen uống cà phê của bạn nên chấm dứt ở đây. Cốc cà phê buổi sáng có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao tạm thời.

Thường xuyên uống cà phê có thể góp phần làm tăng huyết áp của bạn. Bất kì loại đồ uống  chứa caffeine nào cũng đều có thể làm tăng huyết áp áp của bạn, bao gồm cả trà chứa caffeine và soda.

Thông tin thêm trong bài viết: 7 thực phẩm người cao huyết áp nên ăn

 

Theo 01million health tips
Bình luận
Tin mới
Xem thêm