Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao phụ nữ có xu hướng tránh quan hệ tình dục khi họ già đi?

Nghiên cứu mới điều tra những lý do đằng sau lý do tại sao phụ nữ già có xu hướng mất hứng thú với tình dục sau khi trải qua thời kỳ mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu thực hiện một dự án xem xét mức độ phổ biến của hội chứng tiết niệu sinh dục của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ sau mãn kinh và nó tác động như thế nào đến khả năng tận hưởng tình dục của phụ nữ.

Hội chứng tiết niệu sinh dục là tên gọi chung cho một loạt các vấn đề về đường tiết niệu và âm đạo ảnh hưởng đến phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh. Các triệu chứng phổ biến bao gồm các vấn đề về kiểm soát bàng quang và đau khi quan hệ tình dục, hoặc chứng khó thở, có xu hướng xảy ra do các thành âm đạo trở nên mỏng hơn theo tuổi tác.

Nghiên cứu đã khảo sát hơn 1.500 phụ nữ từ 55 tuổi trở lên sử dụng email. Phụ nữ chủ yếu là người da trắng, và gần một nửa (48%) trong số họ cho biết không có bất kỳ hoạt động tình dục nào trong 6 tháng trước khi nghiên cứu. Những người phụ nữ được tiếp cận trong vòng 2 tuần sau khi họ đến gặp bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ phụ khoa và các nhà nghiên cứu đã chọn những người tham gia bằng cách sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử. Trong cuộc khảo sát, những người phụ nữ được hỏi về tiền sử “các triệu chứng âm hộ, tiết niệu và tình dục”. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp các câu hỏi từ Bảng câu hỏi điều chỉnh cơ quan sinh dục vùng chậu / bệnh sa dạ con / không kiểm soát được của Hiệp hội tiết niệu quốc tế.

Sợ quan hệ tình dục đau đớn khiến phụ nữ né tránh

Các lý do chính được tự báo cáo cho lý do tại sao phụ nữ không hoạt động tình dục là thiếu bạn tình, với 47% số người được hỏi nói rằng đó là trường hợp này, hoặc “thiếu quan tâm hoặc không có khả năng thể chất” của đối tác, với 55% người tham gia trả lời như vậy .

Tuy nhiên, ngoài những lý do này, những người được hỏi cho biết một số lý do y tế. "Rò rỉ bàng quang, tiểu gấp hoặc đi tiểu quá thường xuyên" được ghi nhận bởi 7% phụ nữ, trong khi 26% trong số họ nói rằng việc không hoạt động tình dục của họ là "do khô âm đạo, kích thích hoặc đau" và 24% nói rằng chứng khó thở là do lý do chính. Phụ nữ hoạt động tình dục cũng cho biết họ cảm thấy “đau hoặc khó chịu” khi quan hệ tình dục, với 45% trong số họ nói rằng họ “thường” hoặc “luôn luôn” cảm thấy đau như vậy. Ngoài ra, 7% phụ nữ nói rằng họ bị rò rỉ nước tiểu khi giao hợp. Khô âm đạo là một vấn đề phổ biến khác và 64% phụ nữ không sử dụng chất bôi trơn cho biết đã gặp phải vấn đề này. Nhìn chung, tất cả phụ nữ hoạt động tình dục và không hoạt động, nỗi sợ hãi khi trải qua đau đớn khi hoạt động tình dục là lý do chính khiến mọi người tránh hoặc hạn chế quan hệ tình dục thường xuyên hơn hơn là sợ các triệu chứng bàng quang. Cụ thể hơn, 20% phụ nữ cho biết sợ các triệu chứng teo âm hộ, trong khi chỉ 9% cho biết sợ các triệu chứng kiểm soát bàng quang.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm