Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Probiotic có thể giúp cải thiện đời sống tình dục hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Probiotic có khả năng cải thiện đời sống tình dục. Tuy nhiên, đối với từng cá nhân, hiệu quả của probiotic đến đâu thì sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe đường ruột của bạn và đời sống tình dục của bạn.

Các vi sinh vật có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục?

Khi nói về sức khỏe đường ruột, chúng ta thường sẽ nói về thành phần của hàng tỉ vi khuẩn, và nấm trong đường ruột. Hệ thống này được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột và có thể ảnh hưởng đến nhiều yếu tố góp phần vào sức khỏe tình dục và sự hài lòng chung về tình dục của bạn.

Tâm trạng

Bạn có biết rằng, đa số (khoảng 95%) serotonin – hormone hạnh phúc của cơ thể được sản xuất ra từ đường ruột hay không? Nhưng để lượng serotonin được sản xuất ra một cách tối đa, thì sức khỏe đường ruột của bạn phải ở mức tối ưu. Suy giảm serotonin có thể làm giảm ham muốn tình dục. Điều này là khá rõ ràng. Những việc bạn muốn làm nhất khi buồn, chỉ có thể là ngủ mà thôi.

Mức năng lượng

Các vi khuẩn đường ruột giúp tạo ra các vitamin nhóm B, những vitamin này rất quan trọng trong việc sản xuất ra ATP (thành phần cơ bản để tạo ra năng lượng). Ít vitamin B được sản xuất ra cũng đồng nghĩa với việc có ít năng lượng. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn cũng sẽ truyền tín hiệu tới các tế bào khác chịu trách nhiệm điều hòa đường huyết. Nếu hệ vi khuẩn đường ruột hoạt động không tốt, lượng đường trong máu của bạn có thể sẽ bị phân hủy nhanh hơn và từ đó có thể dẫn đến sự sụt giảm nhanh hơn và lâu hơn. Do vậy nếu bạn cảm thấy quá mệt để quan hệ, thì rất có thể nguyên nhân là do đường ruột của bạn có vấn đề.

Ham muốn tình dục

Một thông tin thú vị khác, đó là serotonin cũng có thể được tìm thấy ở các cơ quan sinh sản. Một số nghiên cứu gợi ý rằng khi lượng serotonin của bạn giảm xuống, các đáp ứng tình dục của bạn về mặt thể chất cũng sẽ giảm xuống.

Tình trạng viêm

Khi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn không cân bằng, có thể dẫn đến tình trạng viêm. Tình trạng viêm có thể gây ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật. Ví dụ, một số nghiên cứu gợi ý rằng rối loạn chức năng tình dục là rất phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Nếu bạn mắc phải các tình trạng tiêu hóa mạn tính khác thì sao? Có cần lưu ý thêm điều gì không?

Rõ ràng là việc mắc các bệnh tiêu hóa mạn tính khiến bạn sẽ thường xuyên phải đi toilet có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn. Một số tình trạng bệnh dưới đây có thể gây ra tình trạng tiêu chảy/táo bón nhiều lần, bao gồm:

 • Hội chứng ruột kích thích
 • Bệnh viêm ruột
 • Viêm đại tràng vi thể
 • Viêm loét đại tràng
 • Bệnh Celiac
 • Bệnh Crohn

Ngoài việc gây táo bón và tiêu chảy, các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Chướng bụng
 • Ợ hơi
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng

Cả ảnh hưởng về mặt thể chất và cảm xúc của những tình trạng tiêu hóa này đều có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Nếu bạn được chẩn đoán hoặc nghi ngờ mắc các triệu chứng có thể là dấu hiệu của các vấn đề tiêu hóa, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp điều trị tốt nhất cho các triệu chứng của bạn cũng như cho các phản ứng phụ mà bạn gặp phải.

 

Làm thế nào để biết các vấn đề về tình dục bạn đang gặp phải có liên quan đến hệ vi sinh đường ruột hay không?

Hệ vi sinh vật đường ruột là một hệ thống rất phức tạp, và ham muốn tình dục của bạn cũng vậy. Về cơ bản, ham muốn tình dục của bạn có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như hormone, lối sống và các yếu tố liên quan khác bạn cũng cần cân nhắc. Để hiểu được việc sự thay đổi ham muốn tình dục có liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột hay không khá là khó khăn nhưng không thể phủ nhận rằng, hệ vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung của bạn.

Bạn có thể đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nếu bạn gặp phải các triệu chứng sau:

 • Lờ đờ
 • Đau khớp
 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Thay đổi cảm xúc
 • Kiệt sức
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Thèm đồ ngọt
 • Thay đổi cân nặng

Bạn có thể cần phải tiến hành nội soi, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng vùng bụng để tìm ra nguyên nhân. Bạn cũng có thể cần phải xét nghiệm mẫu phân để tìm ra các bất thường ở hệ tiêu hóa.

Probiotic có thể giúp ích gì không và nên sử dụng loại nào?

Rất nhiều vấn đề về tiêu hóa có thể được đặc trưng bởi tình trạng rối loạn sinh học, tức là mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nếu bạn được chẩn đoán mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thì việc sử dụng probiotic có thể sẽ có hiệu quả vì nấm và các vi khuẩn đường ruột thường sẽ có mặt trong một số loại thực phẩm và thực phẩm chức năng có thể sẽ có ích. Probiotic được bảo quản trong tủ lạnh thường sẽ có chất lượng cao hơn so với những loại probiotic bảo quản ở ngoài. Ngoài ra, một số chủng probiotic, ví dụ như Lactobacillus thường sẽ có hiệu quả cao hơn so với các chủng khác. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột thường sẽ làm tăng tình trạng viêm, do vậy, nhiều người cho rằng probiotic có thể giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột và các tình trạng viêm khác. Probiotic có thể giúp ích cho các vấn đề về tiêu hóa mãn tính như đầy hơi, chướng bụng, táo bón và tiêu chảy. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng sử dụng mỗi probiotic là không đủ để làm dịu các triệu chứng. Trong một số trường hợp, sử dụng thực phẩm chức năng hoặc bất cứ một sản phẩm gì có chứa probiotic có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Bạn có thể thực hiện các biện pháp nào khác?

Kiểm soát các thuốc bạn uống: các loại thuốc và kháng sinh bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Các thuốc chống trầm cảm, chống co giật, thuốc tăng huyết áp và thuốc giảm cholesterol máu cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Đó là lý do vì sao bạn nên cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang sử dụng để tìm ra nguyên nhân vấn đề.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng:  với các tình trạng về tiêu hóa, đa số các chuyên gia sẽ khuyến cáo nên thay đổi chế độ ăn, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Ví dụ, bạn có thể loại bỏ các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng của bạn và nên ăn bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như nước hầm xương và các loại rau lên men.

Vận động nhiều hơn: thường xuyên luyện tập được cho là có liên quan đến tăng nồng độ serotonin. Do serotonin có liên quan đến cả hệ tiêu hóa và đời sống tình dục, nên nếu bạn có lối sống ít vận động, thì việc tích cực vận động có thể sẽ có ích với bạn.

Khi nào thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu thay đổi?

Nếu bạn mắc phải các tình trạng mà sử dụng probiotic có thể cải thiện, thì bạn có thể sẽ nhận thấy sự cải thiện sau 21 ngày sử dụng. Hiệu quả này có thể quan sát được cả đối với đời sống tình dục. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

 • 01/10/2023

  Bảy dấu hiệu viêm mạn tính

  Để duy trì một sức khỏe tốt, bạn nên chú ý tới các dấu hiệu viêm nhiễm có thể xuất hiện trên cơ thể. Chúng được coi là các tác nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường và béo phì.

 • 01/10/2023

  Cholesterol LDL là gì và tại sao bạn nên theo dõi chỉ số này?

  Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL), là loại cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ các chất béo bên trong động mạch, có thể khiến các mạch máu bị thu hẹp theo thời gian, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 • 30/09/2023

  Ăn phô mai có lợi gì cho sức khỏe của bạn?

  Các loại phô mai từng bị coi là thực phẩm kém lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể mang tới những lợi ích nhất định.

 • 30/09/2023

  Cách chăm sóc bàn chân và cẳng chân khi mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có lẽ được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng điển hình như lượng đường trong máu cao và đi tiểu thường xuyên. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh lý này cũng có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến bàn chân và cẳng chân của bạn. Điều này đòi hỏi người bệnh phải biết cách chăm sóc tốt cho bàn chân của mình. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc đặc biệt cho phần chi dưới nếu mắc bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bàn chân dành cho người tiểu đường.

 • 30/09/2023

  Bơ động vật và bơ thực vật: Loại nào tốt hơn?

  Bơ động vật và bơ thực vật là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là với ngành bánh. Nó không chỉ góp phần tạo nên hương thơm đặc trưng mà còn giúp chiếc bánh thêm mềm mịn hơn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc loại bơ nào bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe hơn?

 • 30/09/2023

  Hệ miễn dịch của bạn phụ thuộc vào dưỡng chất nào?

  Hệ miễn dịch là một trong những "tuyến phòng thủ" của cơ thể giúp chống lại các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch không khỏe sẽ khiến cơ thể dễ mắc nhiều bệnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tăng cường khả năng miễn dịch, điển hình là việc cung cấp 5 dưỡng chất sau.

 • 30/09/2023

  Dấu hiệu ở lưỡi "tố" cơ thể thiếu vitamin B12

  Vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm vấn đề về lưỡi.

Xem thêm