Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

Những rối loạn tình dục như rối loạn cương dương hoặc không thể đạt cực khoái, thường tồn tại cùng với trầm cảm. Vậy chúng có mối liên quan với nhau như thế nào?

Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

Trầm cảm có thể liên quan đến rối loạn tình dục 

Những ham muốn tình dục bắt đầu từ não và làm việc theo sự chỉ huy của bộ não. Đó là bởi vì các chất hóa học trong não được biết đến như là các chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng sự liên lạc giữa các tế bào não và tăng lượng máu đến các cơ quan sinh dục. Vấn đề là, ở những người bị trầm cảm hay rối loạn tâm thần khác thì các chất dẫn truyền này mất cân bằng.

Nhiều nam giới và phụ nữ bị trầm cảm có ít hoặc không có ham muốn tình dục. Điều này gây ra áp lực rất lớn trong đời sống tình dục của họ.

Những thuốc chống trầm cảm có gây ra các rối loạn tình dục không?

Thuốc chống trầm cảm có giá trị trong việc cải thiện tâm trạng hoặc cảm giác hữu ích của con người, một vài loại thuốc chống trầm cảm (ví dụ như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) có những tác dụng không mong muốn. Những tác dụng này có thể dẫn đến những rối loạn tình dục.

Thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện tinh thần của những người trầm cảm bằng cách thay đổi sự cân bằng của các chất hóa học trong não. Nhưng các chất hóa học như vậy có liên quan đến đáp ứng tình dục. Thuốc chống trầm cảm cũng làm thay đổi sự cân bằng của cả những chất này, nên thường gây ra những rối loạn tình dục. Tác dụng phụ của các thuốc chống trầm cảm sẽ tăng lên nếu như sử dụng tăng liều.

Những loại rối loạn tình dục nào thường liên quan đến các thuốc chống trầm cảm?

  • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
  • Rối loạn chức năng cương dương
  • Không có khả năng đạt được cực khoái

Điều trị các rối loạn tình dục liên quan đến trầm cảm như thế nào?

Có nhiều cách để kiểm soát các tác dụng không mong muốn lên tình dục của thuốc chống trầm cảm mà không ảnh hưởng đến việc điều trị. Ví dụ, nhiều loại thuốc chống trầm cảm mới có cơ chế hoạt động khác nên chúng không ảnh hưởng tới khả năng tình dục. Vì vậy, bác sĩ có thể chuyển sang sử dụng cho bạn một loại thuốc khác có ít ảnh hưởng hơn và đánh giá đáp ứng của bạn. Có một vài loại thuốc khác mà bạn có thể uống cùng với thuốc chống trầm cảm để cải thiện khả năng tình dục. Hãy nói với bác sĩ để được hỗ trợ.

Nếu không biết đến những vấn đề của bạn thì bác sĩ không thể có bất cứ can thiệp nào giúp bạn. Vì vậy hãy cởi mở cả với vợ/chồng, cũng như nói chuyện với bác sĩ của bạn để có thể cải thiện tình trạng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của trầm cảm lên cơ thể

Bình luận
Tin mới
Xem thêm