Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

Những rối loạn tình dục như rối loạn cương dương hoặc không thể đạt cực khoái, thường tồn tại cùng với trầm cảm. Vậy chúng có mối liên quan với nhau như thế nào?

Mối liên quan giữa rối loạn tình dục và trầm cảm

Trầm cảm có thể liên quan đến rối loạn tình dục 

Những ham muốn tình dục bắt đầu từ não và làm việc theo sự chỉ huy của bộ não. Đó là bởi vì các chất hóa học trong não được biết đến như là các chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng sự liên lạc giữa các tế bào não và tăng lượng máu đến các cơ quan sinh dục. Vấn đề là, ở những người bị trầm cảm hay rối loạn tâm thần khác thì các chất dẫn truyền này mất cân bằng.

Nhiều nam giới và phụ nữ bị trầm cảm có ít hoặc không có ham muốn tình dục. Điều này gây ra áp lực rất lớn trong đời sống tình dục của họ.

Những thuốc chống trầm cảm có gây ra các rối loạn tình dục không?

Thuốc chống trầm cảm có giá trị trong việc cải thiện tâm trạng hoặc cảm giác hữu ích của con người, một vài loại thuốc chống trầm cảm (ví dụ như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) có những tác dụng không mong muốn. Những tác dụng này có thể dẫn đến những rối loạn tình dục.

Thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện tinh thần của những người trầm cảm bằng cách thay đổi sự cân bằng của các chất hóa học trong não. Nhưng các chất hóa học như vậy có liên quan đến đáp ứng tình dục. Thuốc chống trầm cảm cũng làm thay đổi sự cân bằng của cả những chất này, nên thường gây ra những rối loạn tình dục. Tác dụng phụ của các thuốc chống trầm cảm sẽ tăng lên nếu như sử dụng tăng liều.

Những loại rối loạn tình dục nào thường liên quan đến các thuốc chống trầm cảm?

 • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Không có khả năng đạt được cực khoái

Điều trị các rối loạn tình dục liên quan đến trầm cảm như thế nào?

Có nhiều cách để kiểm soát các tác dụng không mong muốn lên tình dục của thuốc chống trầm cảm mà không ảnh hưởng đến việc điều trị. Ví dụ, nhiều loại thuốc chống trầm cảm mới có cơ chế hoạt động khác nên chúng không ảnh hưởng tới khả năng tình dục. Vì vậy, bác sĩ có thể chuyển sang sử dụng cho bạn một loại thuốc khác có ít ảnh hưởng hơn và đánh giá đáp ứng của bạn. Có một vài loại thuốc khác mà bạn có thể uống cùng với thuốc chống trầm cảm để cải thiện khả năng tình dục. Hãy nói với bác sĩ để được hỗ trợ.

Nếu không biết đến những vấn đề của bạn thì bác sĩ không thể có bất cứ can thiệp nào giúp bạn. Vì vậy hãy cởi mở cả với vợ/chồng, cũng như nói chuyện với bác sĩ của bạn để có thể cải thiện tình trạng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của trầm cảm lên cơ thể

Bình luận
Tin mới
 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

 • 01/03/2024

  Phải làm gì khi bị hạ đường huyết?

  Những người sử dụng insulin và các loại thuốc trị tiểu đường khác có thể có nguy cơ bị hạ đường huyết. Hãy giữ sẵn kế hoạch hành động này để bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng.

 • 29/02/2024

  Hậu quả của hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ

  Hội chứng trẻ bị lắc là tình trạng chấn thương não xảy ra khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị lắc mạnh.

 • 29/02/2024

  Cách chăm bé bị rôm sảy

  Mùa hè nóng nực, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng hay mắc rôm sảy. Đây là một bệnh da đơn giản, tự khỏi khi trời mát,

 • 29/02/2024

  25 thực phẩm giàu kẽm tốt cho người ăn chay

  Những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm. Do đó, người ăn chay nên bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm cung cấp kẽm cho cơ thể.

Xem thêm