Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng huyết áp và tình dục

Điều trị tăng huyết áp và thỏa mãn tình dục có thể đi cùng nhau- nếu bạn cởi mở về việc đó và làm việc chặt chẽ với bác sĩ.

Tăng huyết áp và tình dục

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng cơ năng hoặc thực thể gì. Nhưng ảnh hưởng của nó đến đời sống tình dục thì rất rõ ràng. Mặc dù hoạt động tình dục thì có lẽ không gây ra mối nguy hiểm ngay lập tức đến sức khỏe- ví dụ như một cơn nhồi máu cơ tim- nhưng tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến sự thỏa mãn tình dục.

Mối liên kết giữa tăng huyết áp và các vấn đề tình dục đã được chứng minh ở nam giới. Với phụ nữ thì sự giảm thỏa mãn tình dục vẫn chưa được chứng minh rằng nguyên nhân để đổ lỗi là tăng huyết áp.

Thử thách với nam giới

Qua thời gian, tăng huyết áp sẽ làm phá hủy thành các mạch máu và làm cho động mạch cứng và hẹp hơn (xơ vữa động mạch), làm hạn chế dòng máu chảy. Điều này nghĩa là ít máu hơn chảy đến dương vật.

Với một số nam giới, giảm dòng máu chảy làm họ khó khăn để đạt được và duy trì tình trạng cương dương - thường được gọi là rối loạn cương dương. Vấn đề này khá là phổ biến.

Tăng huyết áp cũng có thể làm cản trở xuất tinh và làm giảm ham muốn tình dục. Thỉnh thoảng, thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp cũng có tác dụng tương tự.

Thậm chí một lần rối loạn cương dương cũng có thể gây ra lo âu. Nỗi sợ  hãi rằng nó sẽ xảy ra lần nữa có thể dẫn đến nam giới trốn tránh quan hệ tình dục- và ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn tình.

Nam giới nên thảo luận các mối quan tâm này với bác sĩ.

Thử thách với phụ nữ

Ảnh hưởng của tăng huyết áp với các vấn đề tình dục ở phụ nữ thì vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng có thể là huyết áp cao ảnh hưởng đến đời sống tình dục phụ nữ.

Huyết áp cao cũng làm giảm dòng máu đến âm đạo. Với một số phụ nữ, điều này sẽ dẫn đến giảm ham muốn hoặc kích thích tình dục, khô âm đạo, hoặc khó đạt được cực khoái. Nâng cao sự kích thích và dùng chất bôi trơn có thể giải quyết vấn đề.

Như nam giới, phụ nữ có thể trải qua các vấn đề lo âu và vấn đề về mối quan hệ bởi vì rối loạn tình dục. Phụ nữ nên nói với bác sĩ nếu họ đang trải qua các khó khăn này.

Phản ứng phụ của các thuốc điều trị tăng huyết áp: Các vấn đề tình dục

Thuốc điều trị tăng huyết áp có thể gây ra rối loạn tình dục như là một tác dụng phụ, bao gồm:

 • Lợi tiểu. Lợi tiểu có thể làm giảm đáng kể dòng máu chảy đến dương vật, làm cho bạn khó đạt đến cương cứng. Chúng cũng có thể làm giảm lượng kẽm của cơ thể, một chất cần thiết để tạo nên hormon sinh dục testosteron.
 • Thuốc chẹn beta. Những thuốc này, đặc biệt là thuốc chẹn beta thế hệ cũ như propranolol, thường có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục.

Để làm giảm nguy cơ tác dụng phụ của các thuốc này, bao gồm cả vấn đề tình dục, hãy uống thuốc đúng như kê đơn. Nếu bạn vẫn gặp phải tác dụng phụ, nói với bác sĩ xem để có thuốc khác có ít tác dụng phụ hơn.

Các loại thuốc ít gây ra tác dụng phụ về tình dục hơn

Nếu tác dụng phụ về tình dục vẫn dai dẳng, hãy nói với bác sĩ về các lựa chọn thuốc khác. Một vài thuốc điều trị tăng huyết áp ít gây ra tác dụng phụ về tình dục, như là:

 • Ức chế men chuyển angiotensin (ACE)
 • Thuốc chẹn kênh canxi
 • Chẹn thụ thể angiotensin II

Để giúp bác sĩ lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho bạn, hãy nói với bác sĩ tất cả các loại thuốc khác mà bạn đang dùng bây giờ- bao gồm cả thực phẩm chức năng thảo dược và các thuốc không cần kê đơn. Đôi khi, sự kết hợp của một số loại thuốc điều trị hoặc các thực phẩm chức năng có thể dẫn đến các vấn đề tình dục.

Nếu bác sĩ nói cho phép, bạn có thể dừng tạm thời thuốc điều trị tăng huyết áp để theo dõi xem đời sống tình dục có cải thiện không. Để chắc chắn huyết áp vẫn còn ở trong khoảng an toàn, bạn cần một quyển sổ theo dõi huyết áp thường xuyên trong khi bạn không uống thuốc. Điều này có thể được thực hiện bằng một thiết bị theo dõi huyết áp tại nhà.

Thuốc điều trị rối loạn cương dương và huyết áp cao

Nam giới quan tâm đến thuốc điều trị rối loạn cương dương nên kiểm tra với bác sĩ trước. Thường là an toàn khi kết hợp thuốc điều trị rối loạn cương dương như sildenafil, vardenafil, và tadalafil với thuốc điều trị hạ áp.

Uống các thuốc này với nitrat, loại thường dụng điều trị đau ngực hoặc trong tình huống cấp cứu, có thể gây ra tụt huyết áp nguy hiểm.

Hãy thành thật với bác sĩ

Nếu bạn bị tăng huyết áp, thì điều này không có nghĩa là bạn sẽ có đời sống tình dục không trọn vẹn. Hãy bắt đầu nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ càng biết nhiều về bạn, họ càng có thể chữa tăng huyết áp cho bạn- và giúp bạn duy trì đời sống tình dục thỏa mãn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi bác sĩ có thể hỏi, ví dụ như:

 • Bạn đang uống thuốc gì?
 • Mối quan hệ với bạn tình có thay đổi gần đây không?
 • Bạn có cảm thấy suy sụp không?
 • Bạn có đang đối mặt với nhiều căng thẳng hơn bình thường không?

Nâng cao sức khỏe tổng thể

Bằng việc lựa chọn lối sống khỏe mạnh, bạn có thể làm giảm huyết áp và có khả năng làm cải thiện đời sống tình dục. Các lựa chọn lối sống lành mạnh bao gồm:

 • Không hút thuốc
 • Ăn các thức ăn tốt cho sức khỏe
 • Hạn chế uống rượu
 • Giảm lượng muối trong bữa ăn
 • Giảm cân thừa
 • Tập thể dục thường xuyên

Chắc chắn rằng, một cơ thể ít mỡ hơn có thể làm nâng cao sự tự tin của bạn và giúp bạn cảm thấy hấp dẫn hơn, cũng sẽ làm cải thiện đời sống tình dục.

Chuẩn bị cho đời sống tình dục

Đáp ứng với tình dục của bạn có thể thay đổi về cảm giác với bạn tình và bối cảnh nơi mà quan hệ tình dục. Để nâng cao đời sống tình dục, hãy bắt đầu quan hệ khi bạn và bạn tình đang cảm thấy thư giãn. Khám phá thêm nhiều cách đa dạng để gần gũi về thể xác, như là mát-xa hoặc ngâm nước ấm trong bồn.

Hãy chia sẻ với nhau về các loại hoạt động tình dục mà bạn thích nhất. Bạn có thể sẽ thấy rằng giao tiếp cởi mở là cách tốt nhất để đạt được sự hài lòng về tình dục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtPhản ứng của cơ thể khi quan hệ tình dục

 

Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Mayo Clinic)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm