Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thuốc không kê đơn thường bị sử dụng sai - Phần 1

Những loại thuốc không kê đơn bạn có thể dễ dàng mua được ngoài hiệu thuốc không có nghĩa là chúng an toàn và bạn muốn sử dụng thế nào cũng được. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc sử dụng sai các loại thuốc không kê đơn.

Những loại thuốc không kê đơn thường bị sử dụng sai

Thuốc chữa cảm lạnh và cảm cúm

Siro ho, cùng với các loại thuốc chữa cảm lạnh và cúm có thể bị sử dụng sai theo một cách rất khó hiểu. Rất nhiều loại thuốc sử dùng cùng một loại thành phần nhưng chỉ được đóng gói bao bì khác nhau, và do vậy, khiến một số người cho rằng họ sử dụng 2 loại thuốc khác nhau trong khi chúng thật ra là cùng 1 loại. Đó thường là những loại thuốc làm giảm hắt hơi, viêm họng, đau đầu, đau cơ nhẹ, giảm sốt và có thể khiến bạn dùng quá liều bất cứ lúc nào.

Những loại thuốc điều trị cảm lạnh hay cúm này có thể làm tăng huyết áp, làm nặng thêm các triệu chứng hen suyễn và gây bí tiểu.

Để đảm bảo an toàn, hãy đọc kỹ nhãn thuốc, đặc biệt là hoạt chất của thuốc để so sánh giữa các loại thuốc khác nhau. Uống từng loại thuốc riêng biệt, đúng liều để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Hãy chắc chắn rằng, bạn đo lượng liều thuốc chính xác, đặc biệt là với các loại thuốc dạng lỏng như siro ho, và không dùng thuốc nhiều hơn so với liều dùng ghi ngoài vỏ thuốc.

Các thuốc chống viêm

Các loại thuốc chống viêm không cần kê đơn như ibuprofen và naproxen có thể sẽ rất hiệu quả trong việc loại bỏ những cơn đau đầu hoặc đau cơ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên dùng thuốc thường xuyên. Mặc dù chúng có tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt, nhưng những loại thuốc này cũng có thể gây ra các vấn đề như xuất huyết đường tiêu hóa và suy thận nếu sử dụng quá thường xuyên.

Trao đổi với bác sỹ trước khi dùng thuốc để đảm bảo rằng thận của bạn vẫn hoạt động tốt là một việc làm vô cùng quan trọng. Nếu bạn phải dùng những loại thuốc này trong thời gian dài, bạn sẽ cần phải sử dụng thêm các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày để không bị loét dạ dày. Bạn cũng nên tránh sử dụng những loại thuốc này ngay trước giờ đi ngủ, vì chúng chỉ nên được sử dụng  muộn nhất là sau khi ăn tối.

 

Tylenol/acetaminophen/paracetamol

Mặc dù đây là những loại thuốc thường xuyên được sử dụng để giảm đau hoặc hạ sốt, nhưng nếu bạn dùng quá liều thuốc tối đa được quy định, bạn có thể sẽ bị ngộ độc, đặc biệt là ngộ độc gan. Bạn không nên sử dụng Tylenol thường xuyên nếu bạn đã có bệnh về gan từ trước, và bạn cũng nên thường xuyên chú ý tới tổng lượng thuốc bạn dùng trong ngày. Tổng lượng thuốc này phải bao gồm cả những hoạt chất tương tự có trong các thuốc cảm lạnh và cảm cúm, nếu bạn có sử dụng.

Thuốc ngủ

Hai loại thuốc ngủ phổ biến mà bạn có thể tìm thấy tại các hiệu thuốc đó là diphenhydramine và doxylamine, có thể giúp ích cho giấc ngủ của bạn nếu dùng trong thời gian ngắn và dùng đúng liều quy định. Nếu bạn không thể ngủ được sau khi uống 1 viên thuốc và quyết định uống thêm 1 viên nữa, thì rất có thể, thuốc sẽ có tác dụng ngược lại với bạn. Các tác dụng không mong muốn bao gồm tim đập nhanh, chóng mặt, đánh trống ngực và vã mồ hôi. Hay nói cách khác, 2 viên thuốc ngủ cũng không có hiệu quả hơn so với việc uống 1 viên.

Các loại thực phẩm chức năng có chứa melatonin là một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác cần được sử dụng đúng cách vì nhiều nhà sản xuất đưa ra liều dùng quá cao khi mới bắt đầu sử dụng. Nếu sử dụng trong thời gian dài, melatonin có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể, do vậy, tốt nhất, bạn nên bắt đầu sử dụng với liều thấp, và nên trao đổi với bác sỹ trước khi tăng liều.

(...) còn tiếp

Mời các bạn đón đọc bài viết "Những loại thuốc không kê đơn thường bị sử dụng sai - Phần 2" tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu đúng về thuốc điều trị bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng ở trẻ em

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm