Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 02/08/2023

  7 điều cần biết về hội chứng "mất khả năng diễn đạt cảm xúc"

  Dưới đây là những thông tin về chứng mất khả năng diễn đạt cảm xúc, khiến người mắc không thể nhận ra, gọi tên hoặc kết nối với cảm xúc của mình.

 • 26/03/2022

  'Điểm mặt' các rối loạn tâm thần thường gặp do học online

  Do đại dịch COVID-19, con em chúng ta phải học ở nhà, qua mạng internet với máy tính hoặc điện thoại, được gọi là học online. Việc học online kéo dài khiến trẻ có nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần.

 • 13/01/2022

  Một số rối loạn tâm thần hậu COVID hay gặp

  Đại dịch COVID -19 chưa kết thúc, nhưng đã để lại vô số người bị rối loạn tâm thần. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số rối loạn tâm thần hay gặp trong đại dịch.

 • 06/01/2022

  Chăm sóc bệnh nhân tâm thần F0 tại nhà cần lưu ý gì?

  Số ca mắc COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Việc điều trị F0 tại nhà với các dấu hiệu nhẹ và đủ tiêu chuẩn đã và đang được thực hiện. Tuy nhiên, các trường hợp bệnh nhân bị bệnh tâm thần mà mắc F0 thì cần được chăm sóc tại nhà như thế nào?

 • 04/01/2022

  Bệnh động kinh: Cách nhận biết, nguyên nhân và chăm sóc tại nhà

  Bệnh động kinh nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ khiến bệnh nặng thêm. Trong khi đó bệnh có thể chữa khỏi nếu tuân thủ đúng sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

 • 24/07/2021

  Rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm - Bệnh thường gặp liên quan stress

  Các rối loạn tâm thần liên quan stress như phản ứng stress cấp, rối loạn lo âu, rối loạn cơ thể hóa… và đặc biệt rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm rất đáng báo động với nhiều biểu hiện lâm sàng như rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm,...

 • 13/02/2021

  Phòng ngừa các rối loạn tâm thần kinh trước và sau sinh

  Trong thai kỳ, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai nhi như các hormon estrogen, progesteron, HCG và có sự gia tăng bài tiết một số hormon tuyến yên, cận giáp, tuyến giáp và hormon buồng trứng.

 • 08/02/2021

  Kiểm soát cơn động kinh

  Động kinh (dân gian còn gọi là kinh phong, kinh giật) là một trạng thái bệnh lý của não bộ do sự phóng điện đột ngột quá mức của tế bào thần kinh gây ra các cơn co giật cục bộ hoặc lan tỏa trong thời gian từ vài giây đến vài phút, có tính chất lặp đi lặp lại.

 • 21/06/2020

  Một số bệnh lý tâm thần dễ mắc ở tuổi dậy thì

  Khi bước vào tuổi dậy thì, các em thường có những biến đổi tâm sinh lý rõ nét và phức tạp nhất, nhiều em chưa kịp thích nghi với sự thay đổi đó nên dễ có những dấu hiệu khủng hoảng tâm lý, không làm chủ được bản thân và thường có những hành vi tiêu cực.

 • 02/05/2020

  Liệu pháp mới điều trị bổ sung cho bệnh nhân Parkinson

  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc ongentys (opicapone), uống một lần mỗi ngày, dùng như liệu pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân mắc Parkinson. Sự phê chuẩn này của FDA cung cấp thêm một lựa chọn điều trị mới quan trọng đối với những người mắc bệnh này.

 • 15/07/2019

  Những rối loạn tâm thần đặc trưng “ràng buộc về văn hóa” ít được nhắc đến

  Gọi rối loạn tâm thần đặc trưng “ràng buộc về văn hóa” là vì nó diễn ra nội trong bộ lạc hoặc khu vực.Khoa học hiện đại không tìm thấy nguyên nhân hoặc có các phương pháp điều trị hữu hình, bởi phần lớn liên quan đến linh hồn, lời nguyền hay phù thủy.

 • 20/11/2018

  Nhận biết rối loạn tâm thần tuổi học đường

  Với sự kỳ vọng quá lớn và gây áp lực của phụ huynh, học tập không còn là cánh cửa mở ra tương lai mà trở thành nguyên nhân đẩy nhiều học sinh vào bệnh viện vì rối loạn tâm thần.

 • 1
 • 2